ข่าวนี้ที่ 1

BAFS มั่นใจปี 65 ยอดเติมน้ำมันพุ่ง 110% ลุยขยายธุรกิจไฟฟ้า

BAFS มั่นใจปี 65 ยอดเติมน้ำมันพุ่ง 110% ลุยขยายธุรกิจไฟฟ้า

     

       BAFS คาดปี 65 ยอดเติมน้ำมันเครื่องบินกลับมาเติบโต 110% จากปีนี้ติดลบ 19% พร้อมตั้งเป้าดันรายได้จากธุรกิจโรงไฟฟ้า ธุรกิจประกอบรถเติมน้ำมันไฟฟ้า และ ธุรกิจให้บริการด้านบล็อกเชน เพิ่มขึ้นเป็น 50% จากปัจจุบันที่มีสัดส่วน 20% 

*** คาดปี 65 ปริมาณเติมน้ำมันอากาศยาน กลับมาโต 110%

       หม่อมหลวงณัฐสิทธิ์ ดิศกุล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BAFS เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าปี 65 ปริมาณเติมน้ำมันอากาศยานของบริษัทจะพลิกกลับมาเติบโตกว่า 110% หรือ ทำได้ประมาณ 3,990 ล้านลิตร เพิ่มขึ้นจากปีนี้ที่คาดว่า ทั้งปีจะทำได้เพียง 1,900 ล้านลิตร หรือ ลดลง 19% จากปีก่อนที่ทำได้ 2,354 ล้านลิตร ซึ่งเป็นผลพวงมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลาย และ ปริมาณการขนส่งทางอากาศที่เริ่มฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวของผลประกอบการตั้งแต่เดือนพ.ค.65 เป็นต้นไป

       อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นบริษัทจะยังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แต่แนวโน้มผลการดำเนินงานระยะกลางเชื่อว่า การเดินทางด้วยอากาศยานยังจำเป็นแก่ผู้คนทั้งการท่องเที่ยว และ การไปพบกับญาติพี่น้อง จึงมองภาพรวมธุรกิจยังเป็นทิศทางบวกอยู่ 

       ส่วนระยะยาวคาดว่า การเดินทางทางอากาศยานยังไม่พ้นความจำเป็นในการใช้ของเหลวเป็นเชื้อเพลิงอยู่ ซึ่งแม้จะมีการพัฒนาเชื้อเพลิงเปลี่ยนรูปแบบเป็นไบโอเจ็ท แต่ก็ยังอยู่ในรูปแบบของเหลวอยู่ เนื่องจากรูปแบบเชื้อเพลิงจากไฟฟ้า (EV) ยังไม่สามารถรองรับอากาศยานที่บรรทุกผู้โดยสารจำนวนมาก ๆ ได้

*** ตั้งเป้า 5 ปี ดันสัดส่วนรายได้ธุรกิจใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 50% 

       หม่อมหลวงณัฐสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในช่วง 5 ปีข้างหน้า คาดว่า สัดส่วนรายได้ธุรกิจหลักจากการเติมน้ำมันอากาศยาน และ ขนส่งน้ำมันทางท่อจะลดลงเหลือ 50% และ สัดส่วนรายได้จากธุรกิจใหม่ อาทิ โรงไฟฟ้า,บริษัทประกอบรถเติมน้ำมันไฟฟ้า และ ธุรกิจให้บริการด้านบล็อกเชนแก่องค์กรต่าง ๆ จะเพิ่มขึ้นเป็น 50% จากปัจจุบันที่มีสัดส่วน 20% 

       ประกอบกับใน 5 ปีข้างหน้าบริษัทจะมีความแข็งแกร่ง และ มีการกระจายรายได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งแม้จะมีการเกิดโรคระบาดใหม่ขึ้นมา ก็จะไม่ส่งผลกระทบกับธุรกิจของบริษัทเหมือนกับสภาวะในปัจจุบัน

*** เดินหน้าขยายการลงทุนต่อเนื่อง

       หม่อมหลวงณัฐสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการซื้อโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) เข้ามาจำนวน 7 โครงการ ขนาดกำลังการผลิต 36.3 เมกะวัตต์ (MW) และ สามารถสร้างรายได้ในช่วงครึ่งปีแรกเข้ามาประมาณ 120 ล้านบาท 

       ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ยังได้พิจารณาอนุมัติให้บริษัท บาฟส์ คลีน เอนเนอร์ยี่ คอร์เปอเรชั่น จำกัด (BC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย BAFS เข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นอีก 2 โครงการ ขนาดกำลังการผลิต 13 MW มูลค่าราว 768 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้นรวมเป็น 9 โรง กำลังการผลิตรวมเกือบ 50 MW

       ส่วนบริษัท BAFS Intech ซึ่งดำเนินธุรกิจประกอบรถไฟฟ้าสำหรับเติมน้ำมันอากาศยาน ปีนี้มียอดสั่งซื้อ (ออร์เดอร์) แล้วจำนวน 5 คัน และ มีสัญญาซ่อมบำรุงเพิ่มเติม ซึ่งคิดเป็นรายได้ประมาณ 68 ล้านบาท ขณะที่ปี 65 มียอดออร์เดอร์ล่วงหน้าแล้ว 5 คัน พร้อมสัญญาซ่อมบำรุง ซึ่งคิดเป็นมูลค่าราว 49 ล้านบาท รวมถึงยังมีลูกค้าที่อยู่ระหว่างการเจรจา และ ประมูลรถเพิ่มเติมอีกมูลค่ารวม 93 ล้านบาท

       นอกจากนี้ บริษัทยังได้จัดตั้ง บริษัท โกลเบิลแอโร่แอสโซซิเอทส์ จํากัด (GAA) ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าร่วมกับบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR  โดย BAFS ถือหุ้นสัดส่วน 55% และ OR ถือหุ้นสัดส่วน 45% เพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานที่สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนเริ่มแรกประมาณ 2,300 ล้านบาท และ คาดจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ภายในปี 68 เป็นต้นไปข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด