ข่าวนี้ที่ 1

กูรูฟันธง SET เดือนมิ.ย.ขาขึ้น ลุ้นดัชนีทะลุ 1,600 จุด

กูรูฟันธง SET เดือนมิ.ย.ขาขึ้น ลุ้นดัชนีทะลุ 1,600 จุด

          โบรกฯประสานเสียงหุ้นไทยเดือนมิ.ย.เป็นขาขึ้น เหตุดัชนีปรับฐานไปแล้วในเดือนพ.ค. พร้อมรับอานิสงส์การเร่งกระจายฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศ ให้เป้าแนวต้านที่ระดับ 1,610-1,630 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1,550-1,570 จุด แนะจับตาประชุมเฟด 16 มิ.ย.นี้ ส่งสัญญาณลด QE-ขึ้นดอกเบี้ย หรือไม่

          *** บล.เคทีบีเอส มองหุ้นมิ.ย. ฟื้นตัว ให้เป้าดัชนี 1,620 จุด

          นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ  ฝ่ายกลยุทธ์ลงทุนหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล) เคทีบีเอสที มองว่า ตลาดหุ้นในเดือน มิ.ย. นี้ เป็นเดือนของการฟื้นตัว โดยนักลงทุนเริ่มทยอยกลับเข้าซื้อหุ้น ทั้งตัวที่อิงกับทิศทางตลาด และหุ้นที่ถูกกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งโรงแรม และสายการบิน แต่ทั้งนี้ ยังต้องติดตามการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC )ในวันที่ 16 มิ.ย.64 เนื่องจากมีผลต่อทิศทางตลาดหุ้นทั่วโลก 

          สำหรับปัจจัย ที่ต้องติดตามในเดือนมิ.ย.นี้ คือ การระบาดของโควิด-19 ในไทยและเอเชียน่าจะผ่านจุดที่แย่ที่สุดไปแล้วตั้งแต่ เดือน พ.ค. นักลงทุนส่วนใหญ่จะเริ่มกลับเข้าตลาด เม็ดเงินที่ขายหุ้นในตลาดเอเชียไปอย่างหนัก เฉียด 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ใน 6 ตลาดหุ้นหลักของเอเชีย ในเดือนที่ผ่านมา และอาจเริ่มกลับเข้ามา ขณะที่ของไทยนั้น ยอดขายสุทธิกว่า 3 หมื่นล้านบาทในเดือน พ.ค. น่าจะลดการขายลง ในเดือนมิ.ย.นี้ ตลาดหุ้นไทย จะเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่เดือนมิ.ย.นี้เป็นต้นไป

          ขณะที่แรงเก็งงบ ไตรมาส 2/64 น่าจะเริ่มขึ้น ทั้งนี้ หุ้นธนาคารและสินค้าโภคภัณฑ์ ที่จะรายงานกำไรก่อนกลุ่มอื่น จะเริ่มมีแรงซื้อเก็งกำไรเข้ามาในช่วงปลายเดือน ด้านเศรษฐกิจของประเทศยักษ์ใหญ่ จีน สหรัฐ ยุโรป ทยอยฟื้นตัว หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว จะเริ่มทยอยเปิดประเทศ สหรัฐฯ ยุโรป ภาคการส่งออกไทย ได้อานิสงค์นี้ไปด้วย ตัวเลขส่งออก เดือน เม.ย.โตถึง 13% คาดภาคส่งออกจะเป็นตัวหนุนเศรษฐกิจไทยปีนี้

          อย่างไรก็ตาม  ความกังวลต่อทิศทางเงินเฟ้อ ดังนั้นต้อง จับตาการประชุม 3 ธนาคารกลาง อียู สหรัฐฯ และ ไทย  โดยเฉพาะสหรัฐ ได้ถูกคาดว่าจะมีการเกริ่นในเรื่องเงื่อนเวลาที่จะมีการปรับนโยบายการเงิน เพื่อคุมเงินเฟ้อ ซึ่งจะ มีผลต่อฟันด์โฟลว์ และราคาสินค้าโภคภัณฑ์

          ทั้งนี้ เดือน มิ.ย. คาดสถานการณ์ โควิด-19 ที่จะเริ่มคลายตัวลง เริ่มทยอยฉีดวัคซีน แม้จะทำให้นักลงทุนลดความกังวล แต่ด้วยผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจที่ยังมีอยู่จะจำกัดกรอบการขึ้นของดัชนีฯไว้ อาจแกว่งอยู่แถวๆ  1600 จุด โดยมีเป้า 1620 จุด โดยแนวรับสำคัญของตลาด อยู่ที่ 1550 จุด

          ***บล.ทิสโก้ ให้เป้า 1,610-1,630 จุด แนะเล่นธีมเปิดศก.-วัคซีน 

          นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ ประเมินว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยในช่วงเดือนมิ.ย.64 จะกลับกลับมาเป็นช่วงขาขึ้น หลังจากภาวะตลาดในช่วงเดือนพ.ค.ที่ผ่านาดัชนีฯปรับฐานลงค่อนข้างมาก โดยมีปัจจัยหนุนหลักจากประเด็นเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เดือนหน้าจะเริ่มมีการทยอยฉีดให้ประชาชนเพิ่มมากขึ้น และความหวังของวัคซีนทางเลือกที่มีความชัดเจนมากขึ้น รวมถึงการควบคุมการแพร่ระบาดของภาครัฐ ซึ่งหากจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อปรับตัวลดลงในเดือนหน้าก็มีโอกาสสูงที่จะทำให้มาตรการควบคุมต่างๆเริ่มผ่อนคลายลง

          ทั้งนี้ นอกจากแรงหนุนจากวัคซีนแล้ว ยังมีปัจจัยบวกจากเม็ดเงินสนับสนุนจากรัฐบาลที่จะทยอยออกมาและพ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท ที่จะออกมาช่วยกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจของภาครัฐ ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องต้องติดตามอาจยังมีความวิตกกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯอยู่เป็นระยะๆและการส่งสัญญาณถอนมาตรการ QE ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งต้องจับตาที่ประชุมเฟดที่จะจัดขึ้นในเดือนหน้านี้ รวมถึงการประชุมของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ด้วย 

          ขณะที่คาดว่ากรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีฯน่าจะอยู่บริเวณ 1,550 -1,630 จุด โดยในส่วนของแนวต้านแรกอยู่ที่ระดับ 1,600-1,610 จุด และแนวต้านถัดไปที่ระดับ 1,630 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ระดับ 1,550-1,570 จุด สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงเดือนมิ.ย.64 แนะนำเลือกลงทุนในธีมหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการเปิดรับเศรษฐกิจและความหวังจากวัคซีน เช่น กลุ่มค้าปลีก,ห้างสรรพสินค้า และสินค้าอุปโภคบริโภคภายในประเทศ

          *** บล.โนมูระ แนะจับตาการกระจายวัคซีน-เงินเฟ้อสหัฐ 

          นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน- กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ในเดือนมิ.ย. นี้ ทิศทางตลาดน่าจะดูดีขึ้นบ้าง แต่ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามที่สำคัญ คือ การกระจายวัคซีนภายในประเทศ และอัตราเงินเฟ้อ ของสหรัฐ ที่ต้องติดตามว่าจะออกมาเป็นอย่างไร 

          สำหรับกลยุทธ์ ในการลงทุน ยังต้องติดตามปัจจัยภายในประเทศเป็นหลัก ในเรื่องการกระจายวัคซีน และการบริหารจัดการการลงทะเบียน ว่าจะเป็นอย่างไร โดยธีมการลงทุน เล่นหุ้นกลุ่ม Global play ส่งออก ปิโตรเคมี และกลุ่มโภคภัณฑ์

          ทั้งนี้ คาดการณ์ ดัชนีในช่วงเดือน มิ.ย. โดยประเมินแนวรับที่ 1,530-1,550 จุด ด้านแนวต้านที่ 1,600-1,620 จุด
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด