ข่าวนี้ที่ 1

NRF เล็งส่งออก"พืชกระท่อม" 1 พันตัน ดันรายได้แตะ 5 พันลบ.

NRF เล็งส่งออก

    "เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์(NRF)" เตรียมส่งออกพืชกระท่อม 150 ตัน ไปสหรัฐฯธ.ค.นี้ หลังจากพืชกระท่อมได้รับการปลดออกจากสถานะยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 หวังปี 65 รายได้เพิ่ม-ส่งออกอีกกว่า 1 พันตัน พร้อมตั้งเป้ารายได้รวมปี 66 แตะ 4-5 พันล้านบาท จากปีนี้ที่คาดรายได้รวมเติบโต 50% ด้านโบรกฯให้ราคาเป้าหมาย 10.30 บาท

*** จ่อออกผลิตภัณฑ์จาก "พืชกระท่อม" ส่งออกสหรัฐฯธ.ค.นี้ 150 ตัน 

    นายแดน ปฐมวณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด(มหาชน) หรือ NRF เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมออกผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อม หลังจากที่พืชกระท่อมได้รับการปลดออกจากสถานะยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 แล้ว โดยภายในเดือนธ.ค. 64 จะเริ่มมีการส่งออกผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อม จำนวน 150 ตัน ไปจำหน่ายในสหรัฐฯ เป็นรายแรก

    อย่างไรก็ตาม ด้วยกฎหมายผลิตภัณฑ์จากของพืชกระท่อมที่ไม่จำเป็นต้องผ่าน สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) บริษัทจึงสามารถดำเนินการเพื่อส่งออกได้ทันที โดยพืชกระท่อมถือเป็นพื้นเศรษฐกิจที่แท้จริง เพราะชาวบ้านสามารถปลูกได้ทันที และ กระบวนการผลิตจนถึงมือประชาชนก็ทำได้ง่ายกว่า
    โดยเชื่อว่าในปี 65 รายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อมจะเพิ่มขึ้นอีก และ น่าจะมีวัตถุดิบเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 ตัน ซึ่งบริษัทมีความพร้อมที่จะรับซื้อและส่งออก หากบริษัทมีผลิตภัณฑ์ มีวัตถุดิบ ตลาด และช่องทางจำหน่าย ถือเป็นโอกาศที่จะสร้างรายได้ในอนาคต 

    ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทได้ทำสัญญาซื้อกระท่อมจากเกษตรกรในภาคใต้แล้ว จำนวน 3 ราย ใน 3 จังหวัด ได้แก่ เกษตรกรในจังหวัดตรัง , เกษตรกรในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ เกษตรกรในจังหวัดนครศรีธรรมราช รวม 150 ตัน ซึ่งจะได้รับวัตถุดิบในเดือนก.ย. 64 จากนั้นจะส่งไปยังมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อทำการวิจัยคุณภาพ รวมถึงสกัด และ อัดเม็ดเป็นแคปซูลให้กับบริษัท

    ในขณะที่ช่องทางการจำหน่ายในสหรัฐฯ บริษัทจัดจำหน่ายผ่านช่องทาง E-Commerce บนแพลตฟอร์ม Amazon.com ที่ NRF ได้ลงทุนในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับ การจำหน่ายผ่านช่องทางการจำหน่ายของพันธมิตรจาก บริษัท โกลเด้น ไตรแองเกิล เฮลท์ จำกัด (GTH) ที่มีอยู่ ซึ่งปัจจุบันได้จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากพืชกัญชงแล้วใน 750 สาขา

    นอกจากนี้ ในปัจจุบันบริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อม ประกอบกับ มีแผนลงทุนโครงการ ศูนย์รักษาผู้ป่วยโรคซึมเศร้าด้วยพื้นกระท่อม ในจังหวัดนครศรีธรรมราช

*** ตั้งเป้ารายได้ปี 66 แตะ 4-5 พันลบ. ส่วนปีนี้คาดโต 50% 

    นายแดน กล่าวว่า บริษัทได้ตั้งเป้าหมายรายได้รวมในปี 2566 ไว้ที่ระดับ 4,000-5,000 ล้านบาท จากธุรกิจในกลุ่ม E-Commerce ที่จะมีสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 50% ของรายได้รวม และ ในปี 2564 บริษัทเชื่อว่ารายได้รวมจะเติบโตได้ที่ระดับ 50% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,444.02 ล้านบาท จากการเน้นขยายช่องทางการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น และ เน้นพัฒนาสินค้าที่มาจากพืช ซึ่งรวมไปถึงพืชเศรษฐกิจด้วย
 
 *** โบรกฯมอง NRF ครึ่งปีหลังยังท้าทาย รายได้ Plant-based ยังโตช้า 
 
    ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มองแนวโน้มการฟื้นตัวในครึ่งหลังปี 64 ของ NRF ยังค่อนข้างท้าทาย เนื่องจากบริษัทให้มุมมองปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ในไตรมาส 3/64 จะยังคงมีอยู่แต่คาดผลกระทบจะลดลงเหลือราว 5-6% ของยอดขาย จากระดับ 20% ในไตรมาส 2/64  มองว่ามีความเสี่ยงขาลง (Downside Risk) จากที่บริษัทคาด จากปัจจุบันดัชนีค่าระวางตู้คอนเทนเนอร์ยังคงตึงตัว ทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 3/64 ตึงตัวกว่าไตรมาส 2/64 ราว 20% 

    นอกจากนี้รายได้จากโรงงาน Plant-based ที่อังกฤษ มาช้ากว่าคาด ด้วยการเลื่อนเปิดจากเดือนก.ค.-ส.ค. เป็นเดือนก.ย.จากปัญหาการขอ License BRC และบริษัทได้ไกด์แนวโน้ม U-rate ณ ไตรมาส 4/64 ที่ระดับ 30-40% ต่ำกว่าที่เราเคยคาดที่ 50-60% ทำให้เรามีการปรับประมาณการกำไรปี 64 ลงที่ 33% คาดอยู่ที่ระดับประมาณ 153 ล้านบาท เพื่อสะท้อนผลกระทบระยะสั้นดังกล่าว โดยแนะนำซื้อราคาเป้าหมาย 10.30 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด