ข่าวนี้ที่ 1

ฟันด์โฟลว์หนุน SET ก.พ. ไปต่อ ลุ้นแนวต้าน 1,560 จุด

ฟันด์โฟลว์หนุน SET ก.พ. ไปต่อ ลุ้นแนวต้าน 1,560 จุด

          โบรกเกอร์ ประสานเสียง SET เดือน ก.พ. มีทิศทางดี แถมได้ฟันด์โฟลว์หนุนไปต่อ  ประเมินแนวรับ 1,388 จุด แนวต้าน 1,560 จุด จับตาตัวเลขจีดีพี Q4/63 และแนวโน้มปี 64 - การประกาศงบ บจ. - ผลประชุม กนง. และสถานการณ์โควิด รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรฐกิจ ASPS แนะนำ หุ้นได้ประโยชน์จากการทยอยเปิดเมือง - พื้นฐานแข็งแกร่งได้แรงหนุนจาก และหุ้นปันผลสูงกว่า 7% เป็นเกาะป้องกันช่วงตลาดหุ้นผันผวน
    
          ตลาดหุ้นเดือน ม.ค. ที่คาดว่าน่าจะมีแรงซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จากภาพรวมในอดีตที่มักจะมี January Effect ทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นเสมอ แต่สำหรับปีนี้ โดยเฉพาะช่วงท้ายของเดือนกลับพบว่า Fund Flow ที่เคยไหลเข้าตลาดหุ้นไทยต่อเนื่อง ชะลอลงช่วงสั้น โดยมีแรงขายสุทธิของนักลงทุนต่างประเทศ ติดต่อกัน 5 ทำการเป็นมูลค่ารวม 1.09 หมื่นล้านบาท จากความกังวล QE Tapering  การที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจของปี 64 ลง ตลอดจนการปรับพอร์ตขายหุ้นบางส่วน เพื่อจองซื้อหุ้น OR ในช่วงโค้งสุดท้าย ส่งผลให้ SET Index ปรับตัวลงเกือบ 3%ในช่วงเวลาเดียวกัน 

 

          อย่างไรก็ดี ตลาดน่าจะซึมซับปัจจัยลบไปในระดับหนึ่งแล้ว ส่วนภาพรวมการตลาดในเดือน ก.พ. นี้ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังมีมุมมองเป็นบวก ว่า SET Index น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้น 

          สำหรับดัชนีหุ้นไทยในวันนี้ (29 ม.ค.64) ปิดตลาดที่ 1,466.98 จุด ลดลง 1.53 จุด หรือ -0.10% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 95,783.64 ล้านบาท ส่วนทั้งเดือนม.ค. ดัชนีหุ้นไทยปรับขึ้นมา 17.63 จุด หรือ 1.21% โดยสัดส่วนการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนแต่ละประเทศในช่วงเดือน ม.ค. พบว่า นักลงทุนต่างชาติ ขายสุทธิ 10,902.95 ล้านบาท นักลงทุนทั่วไปในประเทศ ซื้อสุทธิ 27,868.51 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ ขายสุทธิ 940.81 ล้านบาท และสถาบันในประเทศ ขายสุทธิ 16,024.75 ล้านบาท 

          *** โนมูระ มองกรอบ 1,388-1,560 จุด 

          นายคณฆัส จิรเสวีนุประพันธ์ ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) มองว่า ตลาดหุ้นในเดือน ก.พ. ยังมีทิศทางที่ดี แต่ยังมีหลายปัจจัยที่้ต้องติดตามทั้งภายในและต่างประเทศ โดยปัจจัยภายในประเทศที่ต้องติดตาม คือ  การทยอยประกาศผลประกอบการที่จะยังมีต่อเนื่องในช่วงเดือน ก.พ. นี้ รวมถึงยังต้องติดตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทยอยเข้ามา รวมถึงวัคซีนที่จะเริ่มเข้ามาในช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้ด้วย 

          ขณะเดียวกัน ยังต้องติดตามการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 4/63 เศรษฐกิจไทยในปี 63 รวมถึงแนวโน้มของปี 64 ที่สำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จะประกาศออกมาด้วย 

          ส่วนปัจจัยต่างประเทศ  ค่อนข้างที่จะผันผวนมาก โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ให้ความสนใจ ในกรณีที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ประกาศจะใช้เม็ดเงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจสูงถึง 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ แต่ยังต้องเข้าสู่กระบวนการของสภาฯ ด้วย ซึ่งมองว่ายังต้องใช้เวลาพอสมควร 

          สำหรับในช่วงเดือน ก.พ.นี้ ประเมินแนวรับแรกไว้ที่ 1,388-1,425 จุด ขณะที่แนวต้านประเมินไว้ที่ 1,512-1,560 จุด 

          ***ศก.ไทยฟื้น หนุน Fund Flow เข้า

          บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัส จำกัด มองว่า ภาพในเดือน ก.พ. น่าจะดูดีขึ้นตาม ธีมที่ ASP มอง คือ “วัคซีนกำลังโอ Fund Flow กำลังมา” โดยภาพรวมระยะถัดไปจะค่อยๆดูดีขึ้นจากทิศทางเศรษฐกิจไทยที่ดูดีขึ้น หนุนให้ Fund Flow ยังมีโอกาสไหลเข้าตลาดหุ้นไทยในเดือน ก.พ. 64

          โดยหุ้นที่น่าสนใจ เช่น กลุ่มหุ้นได้ประโยชน์จากการทยอยเปิดเมือง อย่าง AAV BAM หุ้นพื้นฐานแข็งแกร่งคาดได้แรงหนุนจาก Fund flow ทั้งในและนอกประเทศ อย่าง PTT BDMS SCC CPF INSET และหุ้นปันผลสูงกว่า 7% ถือเป็นเกาะป้องกันในยามตลาดหุ้นผันผวน อย่าง TISCO MCS

          ***เอเชีย เวลท์ เลือก ORI STA KBANK PTG หุ้นเด่น ก.พ. 

          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด มองแนวโน้มการลงทุนในเดือน ก.พ. นี้ว่า ยังต้องติดตาม การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) การประชุมของรัฐมนตรีคลังของยูโรโซน รวมถึงการกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางจีนด้วย โดยบริษัทประเมินกรอบ SET ในเดือน ก.พ. ไว้ที่ 1,466-1,572 จุด และมองว่าดัชนียังมีแนวโน้มผันผวนต่อเนื่อง จากปลายเดือน ม.ค. หลังมีแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติออกมาต่อเนื่อง ประกอบกับการฟื้นตัวในอัตราเร่งของอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ (U.S. Inflation Targeting อยู่ที่ 2%) ประกอบกับมุมมองที่เป็นบวกมากขึ้น ต่อภาพรวมเศรษฐกิจโลกของ IMF ปัจจัยทั้งหมดเพิ่มน้ำหนักต่อการเกิด QE Tapering ซึ่งจะกระทบ Funds Flow ในตลาดหุ้นภูมิภาค ซึ่งเป็นปัจจัยหนุน SET ตั้งแต่ไตรมาส 4/63 

          กลยุทธ์การลงทุนยังคงเน้นลงทุนหุ้นในกลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ และหุ้นแนะนำตามพอร์ต Core Investment โดยการลงทุนรอบใหม่ บริษัทยังคงให้น้ำหนักเพียงการเก็งกำไร (ถือเงินสด 50%) และแนะนำขายทำกำไรหุ้นที่เต็มมูลค่าเชิงปัจจัยพื้นฐาน

          หุ้นเด่นในเดือน ก.พ. 64 เลือก ORI STA KBANK และ PTG

          *** โนมูระ เลือกหุ้นเด่น 7 ธีม น่าสนใจ

          บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ได้คัดเลือกหุ้นเด่น โดยแบ่งเป็น 7 ธีม คือ 1.กลุ่มGlobal Play/Green energy กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ ที่น่าสนใจคือ GULF GPSC EA KCE

          กลุ่มที่ 2 หากภาครัฐมีการส่งเสริมในเรื่องอีคอมเมิร์ซ พวกเดลิเวอรี่ โลจิสติกส์ แนะนำ SCGP KEX 

          กลุ่มที่ 3 ธุรกิจที่ไปกับไซเคิลเศรษฐกิจ แต่จะเป็นแค่การปรับฐาน และขยับฟื้นตัวต่อ แนะนำ SCC TOP 

          กลุ่มที่ 4 ธีมดอกเบี้ย การบริหารหนี้ หรือ ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยต่ำ แนะนำ MTC JMT 

          กลุ่มที่ 5 ธีมเรื่องวัคซีน การดูแลสุขภาพ แนะนำ BDMS BCH CHG 

          กลุ่มที่ 6 กลุ่มที่จะได้ประโยชน์จากการจับจ่ายใช้สอย เช่น ICHI HTC 

          และกลุ่มที่ 7 จากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ การก่อสร้าง เช่น CONMAT HMPRO เป็นต้น

    
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด