ข่าวนี้ที่ 1

SET50 ส่อแววผันผวน หลัง DELTA เข้าคำนวณ 1 ม.ค.64

SET50 ส่อแววผันผวน หลัง DELTA เข้าคำนวณ 1 ม.ค.64

    ส.นักวิเคราะห์ หวั่น DELTA ทำดัชนี SET50 ผันผวน หลังเข้าคำนวณตั้งแต่ 1 ม.ค.64 แนะเลี่ยงลงทุน คาดราคาร่วงต่อ ล่าสุดดิ่งต่อ 21.79% อยู่ที่ 438 บาท ลดลง 122 บาท บล.หยวนต้า ชี้ DELTA เสี่ยงปรับฐานแรง สะท้อนระดับ Risk-Reward ที่ไม่คุ้มค่า

*** หวั่น DELTA ทำ SET50 ผันผวน หลังเข้าคำนวณ 1 ม.ค.64

    นายกรภัทร วรเชษฐ์ นักกลยุทธ์ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน ในนามสมาคมนักวิเคราะห์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาหุ้นของบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA เล่นกับความคาดหวังมากจนเกินไป ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเชื่อว่าหลังจากช่วงเดือนม.ค.64 จะเริ่มเห็นราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาและสะท้อนกลับมาสู่ปัจจัยพื้นฐานมากขึ้น

    เนื่องจากปัจจัยหนุนระยะสั้นจากแรงซื้อของเม็ดเงินจากกองทุนประเภท Passive Fund ที่มีนโยบายลงทุนตามดัชนี SET50 ที่จะไหลเข้ามาในหุ้น DELTA ช่วง 1-2 วันนี้ประมาณ 3,371 ล้านบาท น่าจะแผ่วลง ประกอบกับคาดว่าน่าจะมีแรงเทขายทำกำไรออกมาจำนวนมาก หลังจากหุ้นได้ถูกเข้าคำนวณในดัชนี SET50 แล้ว เพราะในช่วงที่ผ่านมาราคาหุ้นร้อนแรงและปรับตัวขึ้นมาเร็วจนเกินไป

    ประเมินว่าภายหลังจากที่ DELTA ได้ถูกเข้าคำนวณในดัชนี SET50 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.64 เป็นต้นไป อาจส่งผลกระทบต่อดัชนี SET50 และผลตอบแทนของกองทุนที่ลงทุนในดัชนี SET50 ผันผวนตามไปด้วย เพราะหุ้น DELTA จะมีน้ำหนักในดัชนีฯดังกล่าวราว 6.5% ซึ่งหากราคาหุ้น DELTA ร่วงรุนแรงก็จะฉุดให้ดัชนี SET50 ร่วงตามไปได้

    ส่วนกองทุนที่ลงทุนใน SET50 ระยะยาวๆคงไม่มีผลกระทบมากนัก แต่ระยะสั้นช่วงเดือนม.ค.อาจมีผลกระทบบ้าง แต่เชื่อว่าท้ายที่สุดแล้วราคาหุ้นก็จะกลับไปที่พื้นฐาน

*** แนะเลี่ยงลงทุน ราคายังลงได้อีก

    โดยประเมินว่าสาเหตุที่ราคาหุ้น DELTA ปรับตัวสูงขึ้นได้เร็ว เพราะจำนวนสภาพคล่องหุ้น (Free Float) ที่น้อย จนทำให้มีการเข้ามาเก็งกำไรกันจนระดับพีอีสูงเกินกว่า 100 เท่า และมีน้ำหนักต่อการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น (SET) ราว 0.63 จุด ซึ่งถือว่ามีผลต่อการเคลื่อนไหวของตลาดเยอะมาก รวมถึงทำให้ดัชนีฯดูสูงกว่าความเป็นจริง

    ทั้งนี้ กลุ่มนักวิเคราะห์ประมาณการกำไรปี 64 ของ DELTA ที่ประมาณ 8,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ระดับ P/E ลดลงมาที่ระดับ 77 เท่าในปีหน้า แต่ยังสูงเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมที่มีการเทรดกันระดับ P/E เพียง 37 เท่า จึงมองว่ายังไม่ควรเข้าไปซื้อลงทุนแล้วและรอให้ราคาหุ้นปรับตัวลงมาหรือดูแนวโน้มธุรกิจว่าจะได้ออเดอร์ใหม่ๆ เข้ามาจนทำให้รายได้สูงกว่าที่กลุ่มนักวิเคราะห์คาดไว้ได้หรือไม่ 
    ยังคงคำแนะนำขาย พร้อมแนะหลีกเลี่ยงลงทุน DELTA เพราะยังไม่น่าสนใจในการซื้อลงทุน
 
*** บล.หยวนต้า ชี้ DELTA เสี่ยงปรับฐานแรง 

    บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) ระบุ ราคาหุ้นในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะ DELTA ที่ร้อนแรงถูกอธิบายด้วย
    การฟื้นตัวของตลาด Semiconductor ตาม Utilization ที่ดีขึ้นของโรงงานผลิตทั่วโลกจากระดับต่ำสุดในช่วง Lock down กลาง 2Q63
    โอกาสเติบโตของสินค้า Electronic ใน Segment ใหม่ที่เป็น Global Trend เช่น ตลาด 5G ตลาด Electronic Vehicle หรือ ตลาด IoTs 
    สงครามการค้าที่ลดแรงกดดันในช่วงสั้นจากการเปลี่ยนถ่ายประธาธินดีสหรัฐฯไปสู่คุณโจ ไบเด็น และคาดการณ์กำไรปกติปี 2564 ของหุ้นในกลุ่มเติบโต YoY และกลับไปทำระดับสูงกว่าปี 2562 หรือปีก่อนเกิด COVID-19 ทำให้ Electronic เด่นกว่าหุ้นกลุ่มอื่นเพราะเป็นหุ้นเพียงไม่กี่กลุ่มในตลาดหุ้นไทยที่แนวโน้มกำไรปี 2564 จะสูงกว่าปีก่อนเกิด COVID-19
    แม้ปัจจัยบวกสมเหตุสมผลในระยะยาวโดยเฉพาะโอกาสเติบโตใหญ่ในยุค 5G และ EV Car  อย่างไรก็ดีระดับราคาของหุ้นในกลุ่มที่เราทำการวิเคราะห์โดยเฉพาะ DELTA ซื้อ ขาย สูงกว่า +2SD ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี ไปมาก นอกจากนี้ราคาหุ้น DELTA Thailand แพงกว่า DELTA Taiwan ในเชิงเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งๆที่ปกติ DELTA Thailand จะซื้อ ขายต่ำกว่า
    ราคาหุ้น Electronic ปัจจุบันสูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติไปมากโดยเฉพาะ DELTA สะท้อนความคาดหวังต่อการปรับเพิ่มประมาณการกำไรของเราและตลาดไปแล้ว แต่หากมีปัจจัยเสี่ยงที่สร้างความผิดหวังให้กับตลาด เช่น กำไรไม่เติบโตอย่างที่คิด หรือ เงินบาท/USD แข็งค่าเร็วกว่าคาด ราคาหุ้นมีความเสี่ยงที่จะปรับฐานแรง สะท้อนเป็นระดับ Risk-Reward ที่ไม่คุ้มค่า
    ปรับลดคำแนะนำของกลุ่มเป็น “Underweight” จาก Neutral เราแนะนำนักลงทุนที่มีหุ้นทยอยขายทำกำไรหุ้นในกลุ่ม หากไม่มีหุ้นแนะนำให้รอการปรับฐานก่อนสะสมรอบใหม่ หากนักลงทุนยังอยากมี Position ในกลุ่ม เราเลือก KCE (TP 43.50 THB) เป็นตัวเลือกเดียวของกลุ่มจากราคาหุ้นมีโอกาสถูกเราและตลาดปรับเพิ่มประมาณการกำไรในปี 2564-65 หากการขยับไปรุกธุรกิจอื่นๆ เช่น ตลาด Military หรือตลาด 5G ทำได้ดีและเร็วกว่าคาด ขณะที่ราคาหุ้นยังปรับขึ้นน้อยกว่า DELTA ทำให้การปรับฐานในกรณีที่ตลาดผิดหวังจะได้รับผลกระทบน้อยกว่า
    ล่าสุด (29 ธ.ค.63) ราคาหุ้น DELTA ปิดที่ 438 บาท ลดลง 122 บาท (-21.79%) มูลค่าการซื้อขาย 8,480.82 ล้านบาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด