ข่าวนี้ที่ 1

GULF ทุ่ม 1.69 แสนลบ. ฮุบ INTUCH - โบรกฯ คาดดันกำไรปีละหมื่นลบ.

GULF ทุ่ม 1.69 แสนลบ. ฮุบ INTUCH - โบรกฯ คาดดันกำไรปีละหมื่นลบ.

     GULF เตรียมงบ 1.69 แสนลบ. ตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้น INTUCH จำนวน 81% ที่ราคาหุ้นละ 65 บาท หวังเทคโอเวอร์ แต่รับไม่สนใจซื้อ ADVANC - THCOM พร้อมเจรจา ก.ล.ต.ขอผ่อนเกณฑ์การทำเทนเดอร์ฯ  ย้ำไม่ต้องเพิ่มทุน เหตุมีเงินสด - เงินกู้เพียงพอ ด้านโบรกฯ คาดหากได้จริงหนุนกำไรกระฉูดปีละ 1 หมื่นลบ.  
 

*** GULF ทุ่ม 1.69 แสนลบ. รับซื้อ INTUCH ที่ 65 บ./หุ้น  
  
    นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ อนุมัติให้บริษัทฯ ลงทุนในหุ้นสามัญทั้งหมดของ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH 

    โดยธุรกรรมดังกล่าวจะผ่านการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์โดยสมัครใจแบบมีเงื่อนไขก่อนการทำคำเสนอซื้อ (Conditional Voluntary Tender Offer)  ในราคาเสนอซื้อหุ้นละ 65.00 บาท โดยไม่รวมหุ้นสามัญ INTUCH ที่ปัจจุบันบริษัทฯ ถืออยู่เป็นจำนวน 606,878,314 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 18.93% ของจำนวนหุ้นที่ออกและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของ INTUCH หรือคิดเป็นเงิน 169,058.50 ล้านบาท 

    ซึ่งจำนวนหุ้นสามัญ INTUCH ที่บริษัทฯจะลงทุนโดยการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ INTUCH และ/หรือโดยการซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือวิธีอื่นใด จะมีจำนวนทั้งหมดไม่เกิน 2,599,631,112 หุ้น หรือ 81.07% 

 

*** ยันไม่ต้องเพิ่มทุน ลั่นเงินสด - กู้เพียงพอ  

    ?นายสมิทธ์ พนมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารสินทรัพย์ธุรกิจในเครือและการลงทุน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า ยืนยันว่าบริษัทไม่มีแผนเพิ่มทุน หลังประกาศทำคำเสนอซื้อหุ้น(เทนเดอร์ฯ)บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เนื่องจากบริษัทได้จัดเตรียมวงเงินรองรับไว้หมดแล้ว ทั้งจากกระแสเงินสดของบริษัทที่ปัจจุบันมีอยู่หลายหมื่นล้านบาท และยังมีวงเงินกู้ของบริษัทที่มีเหลืออยู่กับหลายธนาคาร รวมถึงล่าสุดมีหลายธนาคารที่ติดต่อเสนอวงเงินให้กับบริษัทหลายแห่ง จึงเชื่อว่าบริษัทจะมีเงินเพียงพอในการทำเทนเดอร์ฯในครั้งนี้

    สำหรับการกำหนดราคารับซื้อหุ้น INTUCH ที่ราคา 65 บาทต่อหุ้น บริษัทได้ไตร่ตรองอย่างรอบคอบแล้วและเชื่อว่าเป็นราคาที่เหมาะสมกับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ส่วนวงเงินในการรับซื้อหุ้นทั้งหมดคาดว่าจะใช้เงินรวมประมาณ 200,000 ล้านบาท แต่หากตัดสัดส่วนที่ SINGTEL STRATEGIC INVESTMENTS PTE LTD. ยังคงถืออยู่ใน INTUCH ประมาณ 21% หลังบริษัทดังกล่าวประกาศมีนโยบายถือลงทุนระยะยาวทั้งใน INTUCH และ ADVANC จะทำให้หุ้นทั้งหมดเหลือสัดส่วนประมาณ 50% หรือคิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนราว 160,000 ล้านบาท พร้อมคาดว่ากระบวนการซื้อขายดังกล่าวจะแล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนก.ค.64

 


*** ไม่สนใจ ADVANC-THCOM ขอก.ล.ต.ผ่อนผันเทนเดอร์ฯ  

    นายสมิทธ์ กล่าวเพิ่มเติม ว่าบริษัทมีเจตนาลงทุนแค่ INTUCH เท่านั้น เพราะได้เข้าลงทุนมาอย่างต่อเนื่องและปัจจุบันก็มีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ราว 18.9% แต่เนื่องจากการทำเทนเดอร์ฯหุ้น INTUCH เกินสัดส่วน 50% ตามหลักเกณฑ์ Chain Principle ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) บังคับให้บริษัทต้องทำเทนเดอร์ฯหุ้น ADVANC และ THCOM ด้วย 

    อย่างไรก็ตามบริษัทได้ขอผ่อนผันไม่ทำเทนเดอร์ฯหุ้น ADVANC และตั้งราคารับซื้อที่ต่ำกว่าราคาตลาดมาก ซึ่งเชื่อว่าคงจะไม่มีใครนำหุ้นมาขายให้กับบริษัท และเตรียมขอผ่อนผันทำเทนเดอร์ฯ THCOM ต่อสำนักงานก.ล.ต. ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลชัดเจนในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

    ทั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าก.ล.ต.จะอนุมัติการขอผ่อนผันการทำเทนเดอร์ฯ เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็มีการขอผ่อนผันในลักษณะเดียวกันมาบ้างแล้วและได้รับอนุญาตจากก.ล.ต. ส่วนสาเหตุที่บริษัทไม่ต้องการถือหุ้นใน THCOM เพราะไม่ได้อยากเข้าไปเป็นโอเปอร์เรเตอร์ของธุรกิจมือถือหรือดาวเทียม

    "GULF เติบโตมาจากธุรกิจโรงไฟฟ้าและกำลังขยายไปสู่ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งธุรกิจด้านดิจิทัลก็ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จะโตในอนาคต จึงมองว่า INTUCH ก็มีแพลตฟอร์มที่ดีและมีกระแสเงินสดที่มั่นคง รวมถึงให้ผลตอบแทนที่ดี พร้อมเชื่อว่าจะช่วยต่อยอดการลงทุนที่บริษัทมีอยู่เดิมได้" นายสมิทธ์ กล่าว
 
    อนึ่ง ตามหลักเกณฑ์ Chain Principle  หากบริษัทฯ ได้มาซึ่งหุ้น INTUCH จนถึงสัดส่วนตั้งแต่ 50% ขึ้นไป จะถือว่าบริษัทฯ เข้ามามีอานาจควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่ง INTUCH ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ ADVANC  และบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM  อยู่ก่อนแล้วในสัดส่วน 40.45% และ 41.13% ตามลำดับ ซึ่งมีผลทำให้บริษัทฯ มีหน้าที่ในการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดใน ADVANC และ THCOM ตามหลักเกณฑ์ Chain Principle
 

 

*** โบรกฯ คาดถ้า GULF ได้ INTUCH จะหนุนกำไรปีละหมื่นลบ. 

     บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน) ประเมินว่า  มีมุมมองเป็นบวกหากดีลดังกล่าวสำเร็จ โดยประเมินว่า GULF ไม่ต้องซื้อหุ้น ADVANC เนื่องจากราคา tender offer ไม่ดึงดูด (discount จากราคาตลาดราว 27%) ปัจจุบัน GULF ถือหุ้น INTUCH อยู่ราว 19% โดยคาดใช้เงินราว 1.0-1.4 แสนล้านบาท ในการถือหุ้น INTUCH เพิ่มอีก 60%-80% ซึ่งจะทำให้ Net D/E อยู่ที่ระดับ 3.0-3.5X (debt covenant net D/E 3.5X) ความเสี่ยงในการเพิ่มทุนต่ำ

    นอกจากนี้หากรวมงบ INTUCH (Net D/E 0.03X) เข้ามาจะทำให้ Net D/E ของ  GULF ลงไปต่ำกว่า 2.5 เท่า ซึ่งยังเปิดโอกาสสำหรับการขยายธุรกิจอื่นต่อไปได้อีก และสุดท้าย ประเมินสร้าง upside ให้กับกำไรปกติของ GULF อีกราว 0.8-1.0 หมื่นล้านบาทต่อปี (กำไรปกติ GULF ปี 63 อยู่ที่ 4.5 พันล้านบาท)

 


*** หุ้นกลุ่ม INTUCH พุ่งยกแผง  - GULF ร่วง 

    ผู้สื่อข่าวรายงานราคาหุ้นของทั้ง  4 บริษัท ที่เกี่ยวข้องกันในธุรกรรมดังกล่าวว่า วานนี้ (19 เม.ย.64) ราคาหุ้น INTUCH ปรับเพิ่มขึ้น ถึง 4.50 บาท หรือ 7.69% มาอยู่ที่ 63 บาท มูลค่าการซื้อขาย  4,515.39 ล้านบาท ขณะที่ราคาหุ้น ADVANC ปรับเพิ่มขึ้น 1.50 บาท หรือ 0.89% ปิดที่ 169.50 บาท มูลค่าการซื้อขาย 1,860.49 ล้านบาท ส่วน THCOM เพิ่มขึ้น 0.85 บาท หรือ 9.19% อยู่ที่ 10.10 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 799.67 ล้านบาท        

    ขณะที่ หุ้น GULF ปิดการซื้อขายที่ระดับ 32.25 บาท ลดลง 0.50 บาท หรือ -1.53% มูลค่าการซื้อขาย 1,888.44 ล้านบาท ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด