ข่าวนี้ที่ 1

กูรูคัดหุ้นยานยนต์-เกษตรอาหาร รับอานิสงส์"บาทอ่อน-ส่งออกพุ่ง"

กูรูคัดหุ้นยานยนต์-เกษตรอาหาร รับอานิสงส์

    โบรกฯ เปิดโผหุ้นเด่น ได้ประโยชน์ 2 เด้ง ทั้งเงินบาทอ่อนค่ามากสุดรอบ 1 ปี และส่งออกโตแรง แนะลุยหุ้นกลุ่มยานยนต์-เกษตรอาหาร และเครื่องดื่ม เหตุราคายังไม่แพง ส่วนกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ แม้ได้อานิสงส์มากสุด แต่ราคาหุ้นไปไกลแล้ว แนะนำแค่เก็งกำไร ด้าน"พาณิชย์" เปิดเผยตัวเลขส่งออกเดือนพ.ค.64 โต 41.59% ขยายตัวสูงสุดในรอบ 11 ปี

*** บล.เอเซียพลัส แนะเก็บยานยนต์-เกษตรและอาหาร

    ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เอเซียพลัส  ระบุว่า ค่าเงินบาทอ่อนค่าสูงสุดในรอบ 1 ปี และถ้านับตั้งแต่ต้นปีอ่อนค่าแล้ว 6.3%ytd นับเป็นสกุลเงินที่อ่อนค่ามากสุดในเอเชีย ซึ่งเงินบาทที่อ่อนค่าช่วยหนุนการส่งออกของไทย เพราะช่วยให้ราคาสินค้าของไทยในหน่วยเงินดอลลาร์มีราคาลดลง 
    แนวโน้มการส่งออกที่ดีขึ้น คาดเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นกลุ่มส่งออก ช่วยให้กลุ่มหุ้นดังกล่าวสามารถเก็งกำไร อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ (KCE ,DELTA, HANA, SVI), ทุกๆ 1 บาท/ดอลลาร์ฯ ที่อ่อนค่าจากสมมติฐานค่าเงินบาทปี 64 ถือเป็น Upside ต่อประมาณการกำไรสุทธิกลุ่มชิ้นส่วนฯ ในปี 64 ราว 5.8% จากเดิม (HANA +6.2%, DELTA +5.7%, KCE +5.5% และ SVI +5.2%)

    อย่างไรก็ตามด้วย Valuation ที่แพงเกินมูลค่าพื้นฐานไปแล้ว จนมี PER กลุ่ม 64 เท่า จึงแนะนำเพียงเก็งกำไรในระยะสั้นเท่านั้น ถัดไปคือ กลุ่มยานยนต์ แนะนำ (AH, SAT), กลุ่มเกษตรอาหาร (STA, STGT, NER, TFG, CPF, TU) กลุ่มส่งออกเหล็ก (MCS)

*** บล.กสิกรไทย ชู TU-ASIAN-KCE-CBG เป็นหุ้นเด่น

    ด้านบล.กสิกรไทย ระบุว่า  เงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าต่อเนื่องในระยะสั้น 2-3 เดือนข้างหน้า หลัง ธปท. เปลี่ยนการคาดการณ์ดุลบัญชีเดินสะพัดจากเกินดุล พลิกมาขาดดุลในปีนี้ และธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)เริ่มประกาศแผนลด QE หรือ Tapering ในการประชุม Jackson hole ในวันที่ 26-28 ส.ค.นี้ ซึ่งอาจทำให้ดอลลาร์กลับมาแข็งค่า 

    แนวโน้มเงินบาทอ่อนค่าจะช่วยสนับสนุนหุ้นกลุ่มส่งออก โดยแนะนำหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากประเด็นเงินบาทอ่อนค่าในช่วงสั้นและมีแนวโน้มการเติบโตของกำไรที่แข็งแกร่งได้แก่ TU-ASIAN-KCE-CBG (รายได้จากการส่งออกประมาณ 45-50% ของยอดขาย)

*** ฟินันเซียฯ เชียร์ TU-GFPT-TFG-SAPPE ส่วน KCE-HANA แค่เก็งกำไร
    
    บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ตัวเลขส่งออกเดือน พ.ค.64 ที่ขยายตัวโดดเด่น  ช่วยหนุนสินค้าประเภทชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ ถุงมือยาง อาหารสัตว์ เครื่องดื่ม  โดยคาดได้รับอานิสงส์เชิงบวกจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวและค่าเงินบาทที่อ่อนค่า หุ้นที่ได้ประโยชน์ ได้แก่ HANA- KCE -SAT- AH- TU- STGT- SAPPE- IVL- PTTGC และ  XO

    สำหรับค่าเงินบาทที่อ่อนค่ามากสุดในรอบ 1 ปีมาอยู่ที่ 31.83 บาท/ดอลลลาร์ เป็นบวกต่อผู้ส่งออกอย่างอิเล็กทรอนิกส์และอาหาร โดยเงินบาทที่อ่อนค่าทุก 1 บาท จะเป็นบวกต่อกำไรของกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ราว 3-4% เนื่องจากสัดส่วนรายได้ส่งออกมาก ส่วนกลุ่มอาหารเป็นบวกราว 1% เนื่องจากสัดส่วนส่งออกน้อยกว่าและบางรายขายเป็นเงินบาท  จึงแนะนำ “ซื้อ” TU -GFPT- TFG- SAPPE ส่วน KCE และ HANA แนะนำ “เก็งกำไร” 

*** ส่งออกพ.ค.โต 41.59% ขยายตัวสูงสุดรอบ 11 ปี

    นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าเดือนพ.ค 64 ไทยมีมูลค่าการส่งออก 23,057.91 ล้านดอลลาร์ หรือ เติบโต 41.59% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นอัตราขยายตัวสูงสุดในรอบ 11 ปี ขณะที่ 5 เดือนแรก เติบโต 10.78%

    การฟื้นตัวของภาคการผลิต มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ และการระดมการฉีดวัคซีนทั่วโลก  และการฟื้นตัวของตลาดสำคัญ อย่าง จีน สหรัฐ ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน เอเชียใต้ อาเซียน เป็นปัจจัยบวกต่อการส่งออกเดือนพ.ค. โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและอาหารอย่างผักผลไม้แช่เย็น ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกกลุ่มดังกล่าวโต 31.9% รวมถึงสินค้าเกี่ยวกับการทำงานที่บ้าน Work From Home ผลิตภัณฑ์ป้องกันโควิด เคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติก อาหารสัตว์เลี้ยงและรถยนต์ เป็นต้นโดยในปีนี้ กระทรวงพาณิชย์ ยังคงเป้าหมายการส่งออกไว้ที่ 4%

*** DELTA เผยบาทอ่อน-ตัวเลขส่งออกแจ่ม หนุนรายได้เข้าเป้า
    
    นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 5-10% โดยมีแรงหนุนจากภาพรวมตัวเลขการส่งออกยังคงเติบโตดี และค่าเงินบาทที่อ่อนค่าช่วยหนุนผลการดำเนินงาน
    บริษัทส่งออกเกือบ 100% โดยใช้สกุลเงินดอลลาร์ในการซื้อขาย และบริษัทสามารถใช้เงินดอลลาร์ซื้อขายวัตถุดิบได้โดยตรง ซึ่งเมื่อแปลงเป็นสกุลเงินบาท ทำให้การแสดงงบการเงินของบริษัท จะมีตัวเลขทางการเงินทั้งในส่วนผลงานและเงินสดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันบริษัทยังมีออเดอร์เข้ามาล่วงหน้าต่อเนื่อง 3-6 เดือน
    
*** ASIAN ลุ้นกำไร FX รับบาทอ่อน
 
    นางสาววรัญรัชต์ อัสสานุพงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการเงินและนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN เปิดเผยว่า สำหรับเงินบาทที่อ่อนค่า ยอมรับว่าส่งผลเชิงบวก เพราะมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน  เห็นได้จากช่วงไตรมาส 2/63 เงินบาทแตะ 32 บาท/ดอลลาร์ ได้หนุนผลงานเติบโตได้ดี และ ทำให้มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนกว่า 100 ล้านบาท แต่ปีนี้เงินบาทอ่อนค่าที่ 31.00 บาท/ดอลลาร์ ช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา เชื่อว่าเป็นการอ่อนค่าชั่วคราว โดยบริษัทคาดเงินบาทไตรมาส 2/64 เฉลี่ยอยู่ที่ 30.50 บาท/ดอลลาร์ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด