ข่าวนี้ที่ 1

JMART เข็น 4 บริษัทลูกเข้าตลท.-ดันมาร์เก็ตแคปโตเท่าตัว

JMART เข็น 4 บริษัทลูกเข้าตลท.-ดันมาร์เก็ตแคปโตเท่าตัว

    "เจมาร์ท" เตรียมเข็น 4 บริษัทในเครือ เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ หวังดันมาร์เก็ตแคปทั้งเครือโตแตะ 5 หมื่นลบ. ภายในปี 65 จากปีนี้อยู่ที่ 2.5 หมื่นลบ. ด้าน "เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส" จ่อซื้อหนี้เพิ่ม ใช้เงินลงทุนสูงสุด 6 พันลบ. ตั้งเป้าเก็บหนี้ปีนี้ 4 พันลบ. มองผลงานครึ่งปีหลังแจ่ม ลุยรับรู้รายได้เต็มที่จากกองหนี้ไร้ต้นทุน 4.2 หมื่นลบ.

*** เล็งดัน 4 บริษัทลูกเข้าตลท. ดันมาร์เก็ตแคปแตะ 5 หมื่นลบ.ปี 65

    นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART เปิดเผยว่า เตรียมดันบริษัทในเครืออีก 4 แห่ง เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยคาดหวังมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด(มาร์เก็ตแคป)ทั้งเครือเพิ่มขึ้นแตะระดับ 50,000 ล้านบาท ภายในปี 65 จากปีนี้ที่มีมาร์เก็ตแคปรวมประมาณ 2.5 หมื่นลบ. เฉพาะ JMART มีมาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 12,000 ล้านบาท
    สำหรับบริษัทในเครือทั้ง 4 แห่ง ที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกอบด้วย SG Capital คาดยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ (แบบ filing) ในปี 64 ,JP Insurance หลังจากสามารถทำกำไรได้, J Fintech และ Casa lapin
    นอกจากนี้ ยังมีการเติบโตของกลุ่มบริษัทในเครือที่อยู่ในตลาดโดยเฉพาะ บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER และบริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT
    "จากการประมาณการเติบโตของทุกบริษัทรวมกันปีนี้คาดอยู่ที่ 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเฉพาะ JMART จะมีอยู่แค่ประมาณ 1.2 หมื่นลบ. ซึ่งมีโอกาสโตได้อีก 100% จึงเป็นเหตุผลที่ครอบครัวผมได้เข้าไปซื้อหุ้นเพิ่ม 30 กว่าล้านหุ้น เพราะเราเห็นมูลค่าที่ซ่อนอยู่" นายอดิศักดิ์กล่าว
 
*** JMT เพิ่มเงินซื้อหนี้ปีนี้เป็น 6 พันลบ. ลุยรับรู้รายได้จากหนี้ไร้ต้นทุน

    นายสุทธิรักษ์ ตรัยชิรอาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT เปิดเผยว่า คาดว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้จะมีหนี้เสียที่ปล่อยออกมาจากกลุ่มสถาบันการเงินอีกจำนวนมาก ซึ่งบริษัทมีโอกาสใช้เงินเข้าซื้อหนี้เพิ่มสูงถึงระดับ 6,000 ล้านบาท โดยบริษัทเตรียมงบลงทุนเพิ่มเติมแล้ว
    แนวโน้มการดำเนินงานในครึ่งปีหลังเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากในช่วงไตรมาส 2/63 บริษัทมีกองหนี้ที่ตัดมูลค่าเงินลงทุนหมดแล้วจำนวน 42,781 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้จะไม่มีต้นทุนทางการเงิน และจะสามารถรับรู้รายได้เต็มที่ในช่วงครึ่งปีหลัง สำหรับกองหนี้ที่ไม่มีต้นทุน 100% บริษัทคาดหวังว่าจะสามารถเก็บกระแสเงินสดเข้ามาได้ภายในสิ้นปีนี้ประมาณ 1,000 ล้านบาท
    โดยครึ่งปีแรกบริษัทมีพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพรวม 189,156 ล้านบาท และใช้เงินในการซื้อหนี้แล้ว 1,983 ล้านบาท จากงบลงทุนซื้อหนี้ปีนี้ที่วางไว้ 4,500 ล้านบาท 
    ทั้งนี้ พอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพดังกล่าว บริษัทใช้เงินลงทุนในการซื้อหนี้ตลอด 14 ปีที่ผ่านมา จำนวน 1.4 หมื่นล้านบาท ได้เงินสดกลับมาแล้วประมาณ 1.3 หมื่นลบ.

*** ตั้งเป้าเก็บหนี้ปีนี้ 4 พันลบ.    

    บริษัทตั้งเป้าหมายสิ้นปีมียอดจัดเก็บหนี้ที่ 4,000 ล้านบาท โดยครึ่งปีแรกยอดจัดเก็บหนี้อยู่ที่ 1,699 ล้านบาท โต 20% จากช่วงเดียวกันปีก่อน
    ทั้งนี้ บริษัทมีรายได้จาก 3 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจติดตามหนี้สัดส่วนรายได้ 12% ธุรกิจซื้อหนี้เข้ามาบริหาร 79% และธุรกิจประกันผ่านบริษัทย่อย 9%ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด