ข่าวนี้ที่ 1

กำไรบจ. Q2 ทรุดต่ำสุดของปี แบงก์-พลังงาน-ค้าปลีก ฉุด!

กำไรบจ. Q2 ทรุดต่ำสุดของปี แบงก์-พลังงาน-ค้าปลีก ฉุด!

          โบรกฯ ประเมินผลการดำเนินงาน บจ. Q2/64 ลดลงจากไตรมาส 1/64 ค่อนข้างมาก ระบุเป็นจุดต่ำสุดของปี เหตุรับผลกระทบโควิด-19 ระบาดหนักเกือบทั้งไตรมาส แถมกำไรไตรมาสแรกมีฐานค่อนข้างสูง ชี้กลุ่มพลังงาน - ปิโตรเคมี- แบงก์ ฉุดกำไรตลาด ขณะที่กลุ่มโรงพยาบาล ยังดีต่อเนื่อง พร้อมจับตาตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดใกล้ชิด หากเอาไม่อยู่ อาจกระทบงบ Q3/64 ด้วย 

          *** เอเซียพลัส มองแบงก์-โภคภัณฑ์ ฉุดกำไรบจ. Q2/64

          นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส มองว่า กำไรบริษัทจดทะเบียนงวดไตรมาส 2/64 คาดว่าจะลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าอย่างแน่นอน เนื่องจากกำไรในไตรมาส 1 ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 2.6 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 135% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 45% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และสูงกว่าที่ Consensus คาดถึง 38% ซึ่งไม่โดนกดดันจากประเด็นโควิด-19 ขณะที่ไตรมาส 2 นั้นถูกกดดันเต็มไตรมาส จากมาตการการแบ่งโซนสีไปนานกว่า 2.5 เดือน (ช่วงกลางเดือน เม.ย. - มิ.ย. 64)

          สำหรับกำไรกลุ่มหลักๆ อย่าง พลังงานที่อิงกับราคาน้ำมันดิบ คาดได้รับ Stock Gain ไม่มากเท่าไตรมาส 1 ที่ราคาน้ำมันดิบพุ่งแรง และ กลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่มีกำไร ในไตรมาส 1/64 รวม 4.6 หมื่นล้านบาท เติบโต 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเติบโต 45% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งในไตรมาส 2/64 ประเมินว่า การตั้งสำรองของแบงก์มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น จากสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจที่ดูแย่ลง 

          "หากพิจารณากลุ่มที่น่าจะไม่ค่อยดี จะเป็นกลุ่มโภคภัณฑ์ เช่น พวกพลังงาน ปิโตรเคมี จากตัว Stock Gain ที่น่าจะน้อยลง และกลุ่มแบงก์ไตรมาสแรกที่ออกมาดีมาก ดังนั้นจะต้องระวังในไตรมาส 2 การตั้งสำรองที่อาจจะเพิ่มขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจ ส่วนตัวที่โดดเด่น หรือยังน่าจะเติบโตได้ดี เช่น กลุ่มโรงพยาบาล เป็นต้น 

          *** ฟินันเซีย ชี้งบ Q2/64 กลุ่มโรงพยาบาล-Global Play เด่น

          นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่าทิศทางผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/64 จะชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/64 อย่างแน่นอน จากผลกระทบสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดต่อเนื่องมาจนถึงระลอก 3 แต่เมื่อเทียบกับผลงานช่วงไตรมาส 2/63 มองว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นจากฐานที่ต่ำมาก เพราะผลกระทบโควิดระลอกแรก 

          โดยเมื่อพิจารณาหุ้นรายกลุ่ม(Sector)  มองว่ากลุ่มที่อิงปัจจัยภายในประเทศ (Domestic) ยังคงอ่อนแอ เช่น ธนาคารพาณิชย์ ซึ่งคาดว่าจะมีการตั้งสำรองเพิ่มมากขึ้น ส่วนค้าปลีก , ร้านอาหาร , ห้างสรรพสินค้าได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของโควิด  

          แต่กลุ่มที่จะเติบโตดีมองว่าเป็นกลุ่มหุ้นโรงพยาบาล ที่รับประโยชน์จากการเข้ารักษาโควิด-19 และกลุ่มหุ้นที่อิงตามการเติบโตเศรษฐกิจโลก (Global Paly) เช่น กลุ่มน้ำมัน ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากกำไรสต็อกน้ำมัน (Stock Gain) หลังราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นสูง , กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มเดินเรือขนส่งสินค้า รับประโยชน์จากการส่งออก 

          "เรายังไม่สามารถประเมินตัวเลขกำไรชัดเจนได้ เพราะต้องรอดูการทยอยประกาศตัวเลขออกมาก่อนในช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ แต่เชื่อว่าจะลดลงจาก Q1/64 จากโควิดระลองใหม่ต่อเนื่อง และฟื้นจาก Q2/63 จากฐานต่ำ โดยกลุ่ม Domestic จะออกมาแย่เมื่อเทียบไตรมาสก่อนหน้ายกเว้นกลุ่มโรงพยาบาลที่น่าจะดี ส่วน Global Play มองดีทั้งไตรมาสก่อนหน้าและช่วงเดียวกันปีก่อน" นายวีระวัฒน์กล่าว

          *** ซีไอเอ็มบี ไทย มองงบ Q2/64 เป็นจุดต่ำสุดของปี 

          นายดนัย อรุณกิตติชัย ผู้บริหารที่ปรึกษาการลงทุน และผลิตภัฑณ์ทางการเงิน (Wealth Advisory by CIMBT) ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย มองว่า ผลการดำเนินของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 2 ปีนี้ หากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ถือว่าลดต่ำกว่าประมาณการค่อนข้างมาก และอาจจะเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดเริ่มรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง จนถึงสิ้นไตรมาส อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตาม ในระยะต่อไป โดยเฉพาะการกระจายและการฉีดวัคซีน ว่าจะทำได้เร็วและดีมากน้อยแค่ไหน รวมถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเอาไม่อยู่ เชื่อว่าอาจจะลากยาวถึงไตรมาส 3 ของปีนี้ได้ 

          สำหรับกลุ่มที่ในระยะต่อไป น่าจะไปได้ดี คือ Global Play พลังงาน ปิโตรเคมี ไฟแนนซ์ เป็นกลุ่มที่น่าจะได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจต่างประเทศที่ฟื้นตัว แต่ที่ยังต้องติดตาม คือ  สนามบิน โรงแรม เพราะยังต้องประเมินในเรื่องภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และการแพร่ระบาดว่าจะมีทิศทางอย่างไรบ้าง ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด