ข่าวนี้ที่ 1

BTS เฮ! ศาลฯสั่งใช้เกณฑ์เดิมประมูล'สีส้ม'-รฟม.จ่ออุทธรณ์

BTS เฮ! ศาลฯสั่งใช้เกณฑ์เดิมประมูล'สีส้ม'-รฟม.จ่ออุทธรณ์

    “ศาลปกครองกลาง” มีคำสั่งคุ้มครอง BTSC ชั่วคราว ให้ รฟม.กลับไปใช้หลักเกณฑ์เดิมในการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)  ด้าน รฟม.นัดบอร์ดคัดเลือกฯหารือ จ่อใช้สิทธิ์ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลฯ พร้อมถกเดินหน้าประมูลตามกำหนดเดิมหรือไม่ ส่วนโบรกฯมองเป็นข่าวดีหนุน BTS

*** ศาลฯ สั่ง รฟม.ประมูล'สีส้ม'ตามเกณฑ์เดิม
    
    รายงานข่าวจากศาลปกครองกลาง ระบุว่า วานนี้ (20 ต.ค.63) ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว กรณีที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด( BTSC) ในฐานะผู้ยื่นฟ้องคดี กับคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) กับพวก คือ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) 

    โดยศาลฯมีคำสั่งให้ รฟม. กลับไปใช้หลักเกณฑ์เดิมในการพิจารณาข้อเสนอของเอกชนที่ยื่นซองประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โดยให้พิจารณาจากคะแนนทางการเงินทั้ง 100% ไม่ให้ปรับมาใช้คะแนนเทคนิค 30% และคะแนนทางการเงิน 70% ที่เป็นเกณฑ์ใหม่ 

*** ลุ้น 9 พ.ย.นี้ ยื่นประมูล"สีส้ม"ตามกำหนดหรือไม่
    
    นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ BTSC และกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS กล่าวว่า วันนี้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ รฟม.ใช้เกณฑ์เดิมในการประเมินการประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โดยแยกการประเมินข้อเสนอด้านการเงินกับข้อเสนอด้านเทคนิคออกจากกัน และใช้เกณฑ์ให้คะแนนและพิจารณาผู้ชนะตามราคาที่เสนอตามที่ประกาศไว้เดิม ไม่ใช้ประกาศใหม่ที่รวมคะแนนเทคนิคในระหว่างที่ศาลยังไม่มีคำตัดสินเนื่องจากต้องใช้เวลาพิจารณา
    
    จากนี้ก็ต้องอยู่ที่ รฟม.จะพิจารณาเดินหน้าการประมูลอย่างไร จะให้ยื่นซองข้อเสนอในวันที่ 9 พ.ย.63 ตามกำหนดหรือไม่ ถ้ายื่นจะต้องใช้เกณฑ์ตามที่ศาลมีคำสั่งคุ้มครอง

*** รฟม.เตรียมยื่นอุทธรณ์

    รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า เร็วๆ นี้ คณะกรรมการตามมาตรา 36 จะร่วมประชุมกับ รฟม. เพื่อพิจารณาคำสั่งศาลปกครองกลางที่มีคำสั่งทุเลาการบังคับตามหลักเกณฑ์การประเมินที่แก้ไขเพิ่มเติม ของ รฟม. 

    เบื้องต้น รฟม. เตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว ที่กำหนดให้ยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วันหลังจากคำสั่งศาล เหตุคำสั่งศาลดังกล่าวเป็นเพียงศาลชั้นต้นเท่านั้น  รฟม.พร้อมต่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์ต่อไป
    ส่วนกระบวนการประมูลนั้นยังสามารถเดินหน้าได้ตามปกติ แต่ รฟม. จะต้องกลับไปใช้เกณฑ์ประมูลอันเดิมก่อนการแก้ไข รฟม.จะเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ 

***โบรกฯมองเป็นข่าวดี BTS มีโอกาสชนะ

    นายปริญทร์ กิจจาทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ BTSC มองว่าประเด็นดังกล่าวถือเป็นข่าวดีต่อทาง BTS เพราะก่อนหน้าที่ศาลฯจะมีคำสั่งออกมา คงจะต้องบอกว่าโอกาสที่ BTS จะแพ้การประมูลในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรีนั้นมีสูงมาก แต่การที่ศาลฯมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ทำให้ BTS มีโอกาสที่ดีมากขึ้น

    สำหรับเรื่องกรอบระยะเวลาการประมูลมองว่าจะไม่เกิดความล่าช้าแล้ว โดยกระบวนการเปิดประมูลจะเริ่มตั้งแต่ในวันที่ 9 พ.ย.63 จากนั้นคาดจะใช้เวลาในการพิจารณาคัดเลือกผู้ชนะอย่างเร็วที่สุดในไตรมาส 1/64 หรือไตรมาส 2/64 แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องรอดูว่าหาก รฟม.ใช้สิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้กระบวนการประมูลล่าช้ากว่าแผนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด