ข่าวนี้ที่ 1

"ไอพีโอ"เมินโควิดระบาดหนัก ตบเท้าเข้า SET-mai

    "ไอพีโอ"ไม่หวั่นโควิด-19 ระบาดหนัก เดินหน้าเข้าระดมทุนใน SET และ mai คึกคัก นำโดย "ทางยกระดับดอนเมือง(DMT)" ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่งแล้ว จ่อขายไอพีโอ 140 ล้านหุ้นเข้าเทรดใน SET 7 พ.ค.นี้  ด้าน"เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ (NSL)" จ่อขายไอพีโอ 75 ล้านหุ้น กลางพ.ค.นี้ ส่วน'โปรเอ็น คอร์ป (PROEN)' เล็งขายไอพีโอ 86 ล้านหุ้น เข้าตลาด mai ภายใน Q2/64 
    
*** ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง “ทางยกระดับดอนเมือง(DMT)” 

    นายวรวัสส์ วัสสานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อวานการ์ด แคปปิตอล จํากัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้อนุมัติแบบคำขอเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ของ บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง เป็นที่เรียบร้อย ลำดับต่อไปจะเป็นขั้นตอนการรอนุมัติไฟลิ่งมีผลบังคับใช้จาก ก.ล.ต. 
    ทั้งนี้ คาดว่า DMT จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) ได้วันที่ 7 พ.ค. 64 ซึ่งกรอบราคา และการจองหุ้น รวมถึงการจัดสรรให้กับนักลงทุนยังอยู่ในกระบวนการ ผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์เป็นผู้พิจารณา ซึ่งคาดว่าจะทราบรายละเอียดในเร็วๆ นี้ 
    DMT  จะเสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน 140 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นไม่เกิน 11.85% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท ขณะที่มีทุนจดทะเบียน 6,142.4 ล้านบาท แบ่งเป็นทุนที่ออกและเรียกชำระแล้ว 5,414.4 ล้านบาท และมีจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วก่อนการเสนอขาย IPO ทั้งหมด 1,041.2 ล้านหุ้น 
    นายวรวัสส์ กล่าวว่า คาดเงินระดมทุนที่ได้รับจะมีประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งจะนำเงินที่ได้ไปชำระคืนหนี้สินที่มีดอกเบี้ยระยะยาวประมาณ 1,354 ล้านบาท , คืนหนี้ดอกเบี้ยระยะสั้น 330 ล้านบาท และส่วนที่เหลืออีกประมาณ 300-400 ล้านบาท เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อการดำเนินงาน ซึ่งภายหลังจากการชำระหนี้ดังกล่าวจะส่งผลให้บริษัทมี D/E ต่ำลงกว่าสิ้นปีก่อนที่อยู่ระดับ 0.40 เท่า ส่งผลให้บริษัทจะสามารถพร้อมสำหรับการกู้เพื่อการลงทุนโครงการในอนาคต 
    ดร.ศักดิ์ดา พรรณไวย รองกรรมการผู้จัดการสายธุรกิจและการเงิน  DMT เปิดเผยว่า ภาพรวมรายได้และการใช้บริการทางยกระดับในปี 64 คาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นกว่า ปี 63 ที่มีรายได้จากการค่าผ่านทางรวม 2,047 ล้านบาท และภาพรวมการใช้บริการอยู่ที่ 95,000 คัน/วัน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของประชาชน และการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ
    โดยคาดว่าภาพรวมรายได้จะกลับมาสู่ระดับปกติที่ 3,000 ล้านบาท ได้ในช่วงปี 66-67 รวมถึงการจราจรจะกลับมาสู่ระดับภาวะปกติได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้บริษัทสามารถรองรับปริมาณการจราจรได้สูงสุดรวม 180,000 คันต่อวัน
    สำหรับปี 64-65 บริษัทยังมีงานที่รอการประมูลจากกรมทางหลวงอีกประมาณ 5 โครงการ ได้แก่ โครงการ M9 บางขุนเทียน-บางบัวทอง 38 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 64,848 ล้านบาท โดยคัดเลือกเอกชนปี 64-65 , โครงการ M8 นครปฐม-ชะอำ  ระยะทาง 119 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 79,006 ล้านบาทโดยคัดเลือกเอกชนปี 64 
     โครงการ M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ระยะทาง 25 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 48,310 ล้านบาท คัดเลือกเอกชนปี 64 , โครงการทางพิเศษกระทู้-ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ระยะทาง 44 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 14,177 ล้านบาท คัดเลือกเอกชนปี 64 และโครงการ M5 รังสิต-บางปะอิน ระยะทาง 18 กิโลเมตร มูลค่าดครงการ 39,956 ล้านบาท คัดเลือกเอกชนปี 64
 
*** `เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ (NSL)` ขายไอพีโอ 75 ล้านหุ้น เข้า SET พ.ค.นี้

    นายสมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ NSL เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 75 ล้านหุ้น โดยคาดว่าจะสามารถเสนอขายได้ภายในไตรมาส 2/64 หรือช่วงกลางเดือนพ.ค. นี้ โดยจะเข้าซื้อขายใน SET สำหรับราคาขายจะประกาศให้ทราบในวันที่ลงนามแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายหลักทรัพย์ ประมาณสัปดาห์แรกของเดือนพ.ค.64
    ทั้งนี้ บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุน ประมาณ 350 ล้านบาท เพื่อใช้ก่อสร้างอาคารประมาณ 240 ล้านบาท และลงทุนในเครื่อจักรประมาณ 110 ล้านบาท โดยคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างในปี 65 และเริ่มผลิตสินค้าออกสู่ตลาดในปี 66 โดยโรงงานแห่งใหม่ จะมีกำลังการผลิต 21 ตันต่อวัน รองรับรายได้สูงสุดประมาณ 1,200 ล้านบาท
    "การก่อสร้างอาคารและโรงงาน เพื่อขยายธุรกิจอาหารใน 3 กลุ่ม 1.อาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน เช่น ซุป อาหารแช่แข็ง เช่น มีทบอล ซอสต่างๆ แช่แข็ง เพื่อนำไปปรุงอาหารต่อไป 2.อาหารพร้อมรับประทานแบบไม่ต้องแช่แข็ง เช่น แกงต่างๆกับข้าวต่างๆ 3.อาหารกึ่งพร้อมรับประทาน เช่นโจ๊กคัพ ซุป"นายสมชาย กล่าว    
    นายสมชาย กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ไม่ต่ำกว่า 3,500 ล้านบาท หรือเติบโต 16% จากปีก่อนที่มีรายได้ 2,927.6 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าเติบโตด้านรายได้ภายในเวลา 5 ปี (64-68) ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท
    ปัจจุบัน สัดส่วนรายได้ของบริษัทส่วนใหญ่ยังเป็นในประเทศเป็นหลัก ขณะที่ต่างประเทศปัจจุบันยังต่ำกว่า 1% แต่จะขยายโอกาสและตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยการเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งจะเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ในไตรมาส 2 ปีนี้ เป็นต้นไป
    
***`โปรเอ็นคอร์ป(PROEN)` เข้า mai ภายใน Q2/64 

    นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรเอ็นคอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN เปิดเผยว่า บริษัทฯยังคงเดินหน้าเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ตามเป้าหมายเดิม ภายในไตรมาส 2/64 แม้ว่าจะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ เนื่องจากประเมินว่า สถานการณ์ดังกล่าวจะทำให้องค์กรที่เป็นลูกค้าส่วนใหญ่ หันมาใช้บริการศูนย์ข้อมูล Data Center และบริการอินเทอร์เน็ต ISP และบริการคลาวด์มากขึ้น ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้มีการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด
    
    PROEN มีแผนจะเสนอขาย IPO จำนวน 86 ล้านหุ้น โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส เป็นที่ปรึกษาทางการเงินในการเสนอขายหุ้นไอพีโอ โดยวัตถุประสงค์การระดมทุน เพื่อนำเงินไปใช้ในการก่อสร้างอาคารศูนย์ข้อมูลและสำนักงานแห่งใหม่ รวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจการให้บริการด้าน ICT และงานรับเหมาก่อสร้าง และชำระหนี้สถาบันการเงิน

    ปัจจุบันบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจ 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) ธุรกิจเทคโนโลยีและการสื่อสาร และให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศด้านศูนย์ข้อมูล Data Center และบริการอินเทอร์เน็ต ISP และบริการคลาวด์  
    2) ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างสำหรับงานโทรคมนาคมและสาธารณูปโภคพื้นฐาน ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ที่เริ่มดำเนินการในปี 2560 โดย PROEN และ TELEBIZ ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ให้บริการงานก่อสร้างงานโทรคมนาคมและสาธารณูปโภคพื้นฐานแบบเบ็ดเสร็จข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด