ข่าวนี้ที่ 1

ความเชื่อมั่นนลท.พุ่งปรี๊ด!นิวไฮรอบ 2ปี-SET ปีหน้า 1,580 จุด

ความเชื่อมั่นนลท.พุ่งปรี๊ด!นิวไฮรอบ 2ปี-SET ปีหน้า 1,580 จุด

    "สภาธุรกิจตลาดทุนไทย(FETCO)" เผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนพุ่งทำนิวไฮรอบ 2 ปี ดีดขึ้นมาอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรงอย่างมาก” รับวัคซีนโควิด-ฟันด์โฟลว์ไหลเข้า คาดปีหน้าดัชนีหุ้นไทยทะลุ 1,580 จุด  กำไรบริษัทจดทะเบียนกลับมาโตกว่า 40% 

*** FETCO เผยความเชื่อมั่นนักลงนิวไฮรอบ 2 ปี

    นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผย "ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ประจำเดือนพ.ย. 63" พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 161.41 จุด พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 2 ปี และปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 161% จากเดือนก่อนหน้าที่อยู่ระดับ 61.27 จุด และมาอยู่ในเกณฑ์ "ร้อนแรงอย่างมาก” หรือ Very Bullish

    ปัจจัยสนับสนุนมากที่สุดคือการที่นักลงทุนคาดหวังการไหลเข้าของเงินทุน รองลงมาคือการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ และนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รวมถึงผลสำเร็จของวัคซีนป้องกันโควิด-19 

    ส่วนสำหรับปัจจัยที่ฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด ได้แก่ สถานการณ์การเมืองในประเทศ การถดถอยของเศรษฐกิจ และสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ

*** คาดปีหน้า SET ทะลุ 1,580 จุด รับศก.ฟื้น-ฟันด์โฟลว์เข้า

    นายไพบูลย์ กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยปี 64 คาดว่ามีโอกาสกลับมายืนเหนือระดับก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19 ที่บริเวณ 1,580 จุดได้ เนื่องจากได้รับแรงหนุนสำคัญจากภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวและกระแสฟันด์โฟลว์ต่างชาติที่คาดว่าจะไหลกลับเข้ามา ภายหลังจากนักลงทุนต่างชาติเริ่มมองหาการลงทุนที่ยังมีอัพไซด์และเชื่อว่าประเทศไทยน่าจะได้รับประโยชน์จากระบบเศรษฐกิจที่อิงวัฏจักรเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในช่วงขาขึ้นและฐานที่ต่ำในปีนี้ ประกอบกับคาดว่าอัตรากำไรต่อหุ้น (EPS) ปีหน้าจะเติบโตกว่า 40% เพราะหุ้นส่วนใหญ่อยู่ในตลาดที่ฟื้นตัวได้เร็วกว่าเศรษฐกิจ

    ทั้งนี้ ในช่วงเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นมากว่า 17.9% ซึ่งถือว่าสูงสุดในภูมิภาคเอเชียและเกือบสูงที่สุดของโลก โดยได้อานิสงส์จากความคาดหวังว่าจะประโยชน์จากภาคการท่องเที่ยวที่จะเริ่มกลับมาและ ความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ออกมาเป็นระยะๆ จึงเป็นไปได้ยากที่ตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวลงแรงหมือนในช่วงก่อนหน้านี้ แต่อาจเห็นแรงเทขายทำกำไรระยะสั้นบ้างเท่านั้น

    ส่วนแนวโน้มการแพร่ระบาดของโควิด-19ในประเทศช่วงนี้ คาดว่าคงไม่มีผลต่อตลาดหุ้นมากนัก เพราะนักลงทุนให้น้ำหนักดังกล่าวเป็นแค่ปัจจัยเสี่ยงชั่วคราว หากมีการควบคุมได้ เชื่อว่าตลาดหุ้นก็น่าจะอยู่ในทิศทางที่ดีอยู่ อย่างไรก็ตามคาดว่าตลาดหุ้นจะทรงตัวแถวระดับนี้ยาวไปจนถึงช่วงสิ้นปี

*** SET พุ่งกว่า 20 จุด รับฟันด์โฟลว์เข้า-วัคซีนโควิดคืบหน้า

    นายณรงค์เดช จันทรไพศาล นักวิเคราะห์กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไอร่า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สาเหตุที่ดัชนีหุ้นไทย ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงบ่าย เนื่องจาก ได้รับปัจจัยบวกจากความสำเร็จคิดค้นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ส่งผลเงินลงทุนต่างประเทศ มีโอกาสที่จะไหลกลับเข้าตลาดหุ้นไทย เนื่องจากเป็นประเทศที่มีรายได้จากภาคการท่องเที่ยวสูง
    อย่างไรก็ตาม ประเมินกรอบแนวรับ และแนวต้านสัปดาห์นี้ ที่ 1,430 - 1,460 จุด ขณะที่กลยุทธ์การลงทุน SET Index เริ่มมีอัปไซด์จำกัด แนะนำนักลงทุนระยะสั้นเก็งกำไรหุ้นโรงไฟฟ้าที่ราคาหุ้นยัง Laggard ประกอบด้วย บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC, บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM, บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH
    
    ดัชนีหุ้นไทย (3 ธ.ค.63) ปิดที่ 1,438.32 จุด เพิ่มขึ้น 20.37 จุด (+1.44%) มูลค่าการซื้อขาย 82,636.93 ล้านบาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด