ข่าวนี้ที่ 1

AAV ยังไหว!ไม่ยื่นฟื้นฟูฯ เล็งเพิ่มทุน-กู้แบงก์ เพิ่มสภาพคล่อง

AAV ยังไหว!ไม่ยื่นฟื้นฟูฯ เล็งเพิ่มทุน-กู้แบงก์ เพิ่มสภาพคล่อง

      AAV ยันไม่จำเป็นต้องเข้าแผนฟื้นฟูกิจการ แต่ส่งสัญญาณเพิ่มทุน - หาพันธมิตร-กู้แบงก์ เพื่อเสริมสภาพคล่อง หากพลาดซอฟต์โลน 4.5 พันลบ.จากรัฐ ด้านราคาหุ้น NOK ราคาติดฟลอร์ทันที หลังยื่นฟื้นฟูฯ ตลท.สั่งขึ้นเครื่องหมาย "C"  โบรกฯ เตือนระวังวิกฤตการบินลามเข้ากลุ่มแบงก์           

    วิกฤตธุรกิจการบินยังไม่จบ หลังจากล่าสุด บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการเป็นรายที่ 2 ต่อจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เนื่องจากประสบปัญหาขาดสภาพคล่องเพราะผลกระทบของโควิด-19 สร้างความกังวลว่าจะมีสายการบินอื่นๆ จะเข้าแผนฟื้นฟูกิจการเพิ่มอีกหรือไม่ โดยเฉพาะ บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV     

*** AAV ยันสภาพคล่องยังดี ไม่ต้องยื่นฟื้นฟูกิจการ  

    นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า บริษัทยังมีสภาพคล่องที่แข็งแกร่ง สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้โดยไม่ต้องยื่นขอฟื้นฟูกิจการโดยบริษัทยังคาดหวังทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ จะช่วยหนุนภาคการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเป็นผลต่อต่อธุรกิจการบินในประเทศ 

    อย่างไรก็ตามยอมรับว่าผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง 63  ยังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โควิด-19 ซึ่งบริษัทคาดหวังการเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศได้เป็นปกติช่วยหนุน แต่ปัจจบุันประเทศในเอเชียเริ่มมีการระบาดรอบ 2 อีกครั้ง เช่น ญี่ปุ่น เวียดนาม ไต้หวัน ฮ่องกง ซึ่งยังส่งผลกระทบต่อบริษัท 
    
    โดยราคาหุ้น AAV ปิดการซื้อขายวันที่ 31 ก.ค.63 ที่ระดับ 1.81 บาท เพิ่มขึ้น 0.01 บาท หรือ 0.56% มูลค่าการซื้อขาย 54.48 ล้านบาท  


*** เตรียมแผน เพิ่มทุน - กู้แบงก์ หากพลาดซอฟต์โลนรัฐ 4.5 พันลบ.  

     นายธรรศพลฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันบริษัทได้ขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ(ซอฟต์โลน) จากภาครัฐผ่านธนาคารออมสินวงเงินประมาณ 4,500 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ดำเนินการธุรกิจประกอบกัน แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ  ซึ่งหากซอฟต์โลนจำนวนดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการได้ทันในปีนี้ บริษัทอาจพิจารณาเงินจากแหล่งอื่นแทน เช่น การขอกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์ การเพิ่มทุน หรือการหาพันธมิตรรายใหม่ โดยจะพิจารณาให้เหมาะสมกับสถานการณ์อีกครั้ง

    ส่วนความกังวลเรื่องที่บริษัทมีอัตราส่วนหนี้ต่อทุน (D/E) สิ้นสุดไตรมาส 1/63 อยู่ที่ 3.14 เท่า ซึ่งเป็นระดับสูงและอาจจะทำให้สถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้นั้น ทางบริษัทยืนยันว่า D/E ที่เพิ่มขึ้นมาเป็นไปตามผลกระทบมาตรฐานบัญชีใหม่ TFRS9 ซึ่งคิดรวมค่าเช่าต่างๆ แต่หากคิดเพียงหนี้เพียงอย่างเดียวบริษัทจะมี D/Eอยู่ที่ระดับประมาณกว่า 1 เท่า ซึ่งเป็นสิ่งที่กลุ่มสถาบันการเงินเข้าใจ และมีโอกาสปล่อยสินเชื่อให้กับบริษัทได้ได้

    "เราไม่ต้องเข้าแผนฟื้นฟูแม้จะได้รับผลกระทบจากโควิด ตอนนี้เรารออนุมัติซอฟต์โลนจากภาครัฐที่ขอไปนานแล้ว  ถ้าไม่ได้เราคงต้องพึ่งพาตัวเองโดยการไปกู้แบงก์ เพิ่มทุน หรือหาพันธมิตร  ซึ่งปัจจุบัน D/E หนี้เราจริงๆมีประมาณ 1 เท่ากว่าเท่านั้น ตรงนี้แบงก์เข้าใจ แต่ที่เราไม่เลือกช่องทางกู้แบงก์ก่อน เพราะซอฟต์โลนมีดอกเบี้ยที่ถูกกว่า แต่ยืนยันเราไม่มีปัญหากับแบงก์  " นายธรรศพลฐ์กล่าว

*** โบรกฯ มองช่วงที่เหลือของปี ขาดทุนทุกไตรมาส  

    บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) หรือ CNS ประเมินหุ้น AAV  คาด Q2/63 จะขาดทุน 1,614 ลบ. แย่กว่าปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้าขาดทุน -482 ลบ. และ -671 ลบ. ตามลำดับ เนื่องจากรายได้ขายตั๋วเครื่องบินได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างหนัก หดตัว -96% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) และ -95% เทียบไตมาสก่อนหน้า (QoQ) ในขณะที่ต้นทุนราว 50% เป็นค่าใช้จ่ายคงที่จึงลดลงไม่มากเท่ารายได้ที่ลดลง

    ส่วนแนวโน้ม Q3/63 -Q4/63  คาดว่ายังขาดทุนต่อเนื่อง คาดการฟื้นตัวของผู้โดยสารเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป และตลาดเส้นทางบินในประเทศมีแนวโน้มกลับมาแข่งขันรุนแรง คงคำแนะนำ "Reduce"
 
*** NOK ยื่นขอฟื้นฟูกิจการ ตลท.จับแขวน C -หุ้นดิ่งฟลอร์ 
 

    นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จากัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ว่า  ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้บริษัทในฐานะลูกหนี้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการและให้เสนอผู้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ (ผู้ทำแผนฯ) ต่อศาลล้มละลายกลางภายใต้พระราชบัญญัติล้มละลาย พุทธศักราช 2483 และศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการไว้พิจารณาแล้ว โดยศาลฯ นัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 27 ต.ค.63
     
    ทั้งนี้ การฟื้นฟูกิจการนั้นเป็นแนวทางที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับการแก้ปัญหาสภาพคล่องทางการเงินชั่วคราวของบริษัทฯ  โดยบริษัทฯ ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายในการที่จะเลิกหรือชำระบัญชีบริษัทฯ หรือไม่ได้มุ่งหมายให้บริษัทฯต้องตกเป็นบุคคลล้มละลายแต่อย่างใด เนื่องจากปัญหาในปัจจุบันของบริษัทฯ ไม่ได้เกิดจากปัจจัยพื้นฐานทางธุรกิจแต่เกิดจาก สถานการณ์โควิด-19  ซึ่งหากมีการปรับโครงสร้างบริษัทฯ จะสามารถดำเนินธุรกิจให้เติบโตได้ตามปกติ  
    
    ขณะที่ตลท.ได้ประกาศขึ้นเครื่องหมาย C หุ้น NOK ในวันที่ 3 ส.ค.63 ทันที ส่วนราคาหุ้น NOK ปิดการซื้อขายวันที่ 31 ก.ค.63 ปิดที่ระดับ 0.72 บาท ลดลง 0.12 บาท หรือ 14.29% (ฟลอร์) มูลค่าการซื้อขาย 2.6 ล้านบาท    


*** โบรกฯ เตือนแรงกระเพื่อม NOK อาจลามเข้ากลุ่มแบงก์ 

    บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ส ( ประเทศไทย ) จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมกลุ่มท่องเที่ยวที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาโควิด-19 ทั้งแนวโน้มที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เตรียมแผนกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่อง และกรณีที่   NOK เข้าแผนฟื้นฟูศาลล้มละลาย เพราะนอกจากจะกระทบความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อหุ้นในกลุ่มท่องเที่ยว จะส่งผลต่อธนาคารเจ้าหนี้ของกลุ่มสายการบินด้วย      ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด