ข่าวนี้ที่ 1

น้องน้ำมา! "หุ้นค้าปลีก-รพ." เด่น ระวัง "อิเล็กฯ-ยานยนต์" ซ้ำรอยปี 54

น้องน้ำมา!

 

       โบรกฯ เปิดโผหุ้นปลอดภัย-เคลื่อนไหวโดดเด่น ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม ชูกลุ่มโรงพยาบาล  ค้าปลีกอุปโภคบริโภค และค้าปลีกวัสดุก่อสร้าง นำโดย BDMS- BH- BCH- CPALL- BJC- CRC- TU HMPRO- GLOBAL- DCC- DRT พร้อมแนะจับตาหุ้นกลุ่มนิคมฯ กลุ่มอิเล็กฯ กลุ่มยานยนต์ อาจได้รับผลกระทบระยะสั้น หากน้ำท่วมรุนแรง

*** ASPS เปิดโผหุ้น 3 กลุ่มโดดเด่นช่วงน้ำท่วม 

       บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เอเซีย พลัส (ASPS) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงที่เกิดวิกฤตน้ำท่วมในปี 2554 พบว่า ภายในระยะเวลา 2 เดือน ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงไปถึง -24.5% แล้วใช้เวลาฟื้นกลับมาถึง 5 เดือน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่หุ้นทุกตัวจะถูกผลกระทบแรงทั้งหมด ดังนั้นฝ่ายวิจัยจึงทำการวิเคราะห์ และ ค้นหาหุ้นที่เป็นเหมือนถุงยังชีพติดพอร์ตเพื่อหลบ หรือ ลดความเสี่ยงจากกรณีน้ำท่วม โดยผ่านเงื่อนไขต่าง ๆ ดังนี้
       1. เป็นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว เวลาเกิดวิกฤตน้ำท่วม
       2. เป็นหุ้นในกลุ่มฯ ที่มัก Outperform ตลาดได้ดีตอนเกิดวิกฤตน้ำท่วมปี 2554

       ได้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจดังนี้
       1. หุ้นปลอดภัยได้กระแสการรักษาโรคจากเหตุน้ำท่วมอย่าง กลุ่มโรงพยาบาล แนะนำ BDMS, BH, BCH เป็นทั้งหุ้นผันผวนต่ำเหมาะกับการหลบความผันผวนของตลาด บวกกับปริมาณผู้ป่วยที่มีโอกาสเพิ่มขึ้นจากภัยน้ำท่วม ขณะที่ราคาหุ้นในอดีตปี 2554 ราคาหุ้นแข็งแรงกว่าตลาดมาก
       2. หุ้นที่จำหน่ายสินค้าจำเป็นเกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค อย่าง กลุ่มค้าปลีก หรือ อาหาร แนะนำ CPALL, BJC, CRC, TU ได้แรงหนุนจากความต้องการสินค้าจำเป็นในการยังชีพมากขึ้น
       3. หุ้นที่เกี่ยวกับการซ่อมแซมบ้านเรือน และ สถานที่ หลังน้ำท่วม แนะนำ TASCO (ซ่อมแซมถนน), HMPRO, GLOBAL, DCC, DRT(ซ่อมแซมบ้านเรือน)

*** ชี้กลุ่มนิคมฯ – กลุ่มอิเล็กฯ – กลุ่มยานยนต์ เสี่ยงได้รับผลกระทบ

        ASPS เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในส่วนกลุ่มหุ้นที่อาจได้รับผลกระทบช่วงสั้น คือ หุ้นที่มีโรงงาน หรือ กิจการส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เช่น กลุ่มนิคม, กลุ่มอิเล็กฯ, กลุ่มยานยนต์ ซึ่งนักลงทุนต้องคอยติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดเพื่อลดความเสี่ยงพอร์ตช่วงสั้นได้ทันเวลา
        สำหรับกลยุทธ์การลงทุนภายใต้สถานการณ์เฝ้าระวังน้ำท่วม แนะนำหุ้นที่เป็นเหมือนถุงยังชีพติดพอร์ตอย่าง CPALL, CRC, และ DOHOME เป็น Toppick 

*** เคทีบีฯ คาดน้ำท่วมกระทบ “GLOBAL – DOHOME - SUN”

        บริษัทหลักทรัพย์เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า สถานการณ์น้ำท่วมทั่วไทยอย่างน้อย 14 จังหวัด ผลกระทบยังจำกัด จับตาน้ำท่วมใน จ.พระนครศรีอยุธยา คาดว่าอุทกภัยครั้งนี้อาจส่งผลกระทบต่อ GLOBAL และ DOHOME ในบางสาขาที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดย DOHOME มีสาขาอยู่ในจังหวัดขอนแก่น อุบลราชธานี นครราชสีมา 
        ส่วน GLOBAL มีสาขาอยู่ในจังหวัด ขอนแก่น ชัยภูมิ อุบลราชธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี นครราชสีมา สุโขทัย อยุธยา และ ปทุมธานu

        อย่างไรก็ตาม คงมุมมอง Q2/64 จะเป็นจุดต่ำสุดของปี เนื่องจากได้รับผลกระทบทั้งจากมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาตรการล็อกดาวน์ และ จากอุทกภัย ทั้งนี้ เชื่อว่า demand จะเริ่มกลับมาหลังน้าท่วมคลี่คลาย ซึ่งจะทำให้มีการตกแต่งซ่อมแซมที่พักอาศัยมากขึ้น คงคำแนะนำ "ซื้อ" DOHOME ที่ราคาเป้าหมาย 33.50 บาท อิงปี 64E PER ที่ 40.0x และ GLOBAL ที่ราคาเป้าหมาย 26.00 บาท อิงปี 64E PER ที่ 37.0x

        นอกจากนี้ SUN มีพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดหวานที่เชียงใหม่ 50% และ สุโขทัย 30% ของพื้นที่เพาะปลูกรวม ผู้บริหารมองว่าผลกระทบจะใกล้เคียงกับทุกปี โดยอุทกภัยครั้งนี้คาดกระทบพื้นที่เพาะปลูก 5-10% ของพื้นที่รวม 

        ทั้งนี้ ทาง SUN ได้เตรียมกลยุทธ์รองรับอุทกภัย โดยปลูกเกินกำลังการผลิตที่ต้องการปี 64 กำลังการผลิต 1.8 แสนตัน แต่ได้เพาะปลูกที่ 2.1 แสนตัน และ มีการกระจายการเพาะปลูกไปหลายจังหวัด ทำให้ผลกระทบจำกัด จึงคงคำแนะนำ "ซื้อ" SUN ที่ราคาเป้าหมาย 12.00 บาท อิงปี 65 PER 23.4x เทียบเท่า +1SD above 3-yr avg PER

*** หวั่นกระทบกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ - ชิ้นส่วนรถยนต์ 

        บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุเพิ่มเติมว่า กลุ่มโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้ เนื่องจากพื้นที่น้ำท่วมอยู่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นหลัก ขณะที่นิคมอุตสาหกรรมส่วนใหญ่จะอยู่ฝั่งขวา และ แต่ละนิคมอุตสาหกรรมได้ก่อสร้างสันเขื่อนไว้สูงประมาณ 5-6 เมตรตั้งแต่เกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ซึ่งทั้งหมดทำให้มั่นใจว่าจะสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้

        อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามสถานการณ์การน้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีโรงงานอุตสาหกรรมตั้งอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะนิคมฯ โรจนะ ที่มีค่ายรถยนต์ Honda บริษัทชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และ บริษัทชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อ supply chain ของกลุ่มยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และ เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด