ข่าวนี้ที่ 1

CRC หั่นเป้ารายได้-งบลงทุน เซ่นพิษโควิด ลุ้นครึ่งปีหลังฟื้น

CRC หั่นเป้ารายได้-งบลงทุน เซ่นพิษโควิด ลุ้นครึ่งปีหลังฟื้น

    "เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น(CRC)" ลดเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 10% จากเดิมคาดโต 10-12% รับพิษโควิดระลอก 3 พร้อมเล็งหั่นเงินลงทุนปีนี้ลง 10-15% จากวงเงิน 1.6-1.8 หมื่นลบ.  พร้อมชะลอเปิดตัว 3 สาขาใหม่ ทั้งในไทย - เวียดนาม หนีโควิด ด้านโบรกฯยังแนะ"ซื้อ" หลังธุรกิจในต่างประเทศดีขึ้น หนุนกำไรครึ่งปีหลังฟื้นตัว

*** ลดเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 10% จากเดิม 10-12%

    นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เปิดเผยว่า บริษัทปรับลดเป้าหมายรายได้ปีนี้ลงเหลือโต 10% จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 10-12% รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก3

    ด้านภาพรวมการลงทุน (CAPEX) ในปีนี้บริษัทอาจปรับลดการใช้งบลงทุนลง 10-15% จากเดิมที่บริษัทวางเป้าหมายการใช้ไว้ที่ 1.6-1.8 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ในการขยายสาขาและปรับปรุงสาขา ซึ่งต้องรอดูเหตุการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ว่าจะส่งผลกระทบร้ายแรงมากเพียงใด เพราะหากสถานการณ์สามารถฟื้นตัวได้เร็ว บริษัทอาจดำเนินการลงทุนได้ตามปกติ แต่หากไม่สามารถดำเนินการขยายสาขาได้ บริษัทจะเลื่อนการลงทุนขยายสาขาออกไปในปี 65 แทน

*** เลื่อนเปิดตัว 3 สาขา ทั้งในไทย - เวียดนาม

    นายญนน์  กล่าวว่า ในช่วงไตรมาส 2/64 บริษัทได้เลื่อนการเปิดตัวสาขาออกไป 3 แห่ง แบ่งเป็น 2 สาขาในไทย เนื่องจากผลกระทบจากโควิด ส่งผลให้กลุ่มนักท่องเที่ยวยังไม่กลับมาทันทีในปีนี้ ซึ่งไม่เอื้อต่อการเปิดตัวสาขา ทั้งนี้ 2 สาขาดังกล่าวได้แก่ โรบินสัน ภูเก็ต (RBS Lifestyle Center Phuket) และการปรับเปลี่ยนโรบินสันชลบุรีเป็นเซ็นทรัล (RBS Rebrand)

    ส่วนสาขาต่างประเทศคือ GO! mall ในประเทศเวียดนาม เมือง LAO CAI ทั้งนี้ในช่วงไตรมาส 1/64 บริษัทได้เปิดตัวไปแล้ว 31 สาขา ซึ่งในช่วงไตรมาส 2/64 ถึงไตรมา 4/64 บริษัทมีแผนเปิดตัวรวมประมาณ 150 สาขา

    ส่วนยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ในช่วงไตรมาส 2/64 หากเป็นธุรกิจประเภทวัสดุก่อสร้าง (Hard Line) ยังเติบโตได้ในระดับตัวเลขหลักเดียวระดับสูง (High Single Digit Growth) ส่วนภาพรวมของยอดขายสินค้าแฟชั่นยอมรับชะลอตัวลง แต่บริษัทได้เน้นรุกช่องทางออนไลน์ให้เติบโตมากขึ้น อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบภาพรวม SSSG กับช่วงเดียวกันปีก่อนจะปรับตัวดีขึ้นในระดับตัวเลข 2 หลักของทุกส่วนงาน เนื่องจากปีก่อนมีการปิดสาขามากกว่า 80% ของพื้นที่ขาย
 
*** บล.บัวหลวง คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 40 บาท

    บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บัวหลวง คงคำแนะนำ ซื้อ CRC ให้ราคาเป้าหมาย 40 บาท แม้ว่าปัจจุบันบริษัทได้รับผลกระทบด้านลบจากการแพร่ระบาดรอลอกใหม่ของ COVID-19 ในเมืองไทย โดยบริษัทเน้นกลยุทธ์การเพิ่มสินค้า private label เพิ่อเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น (GM) โดยคาดสัดส่วนยอดขาย private label ของ CRC เพิ่มจาก 9% ในปี 2020 เป็น 11% ในปี 2021 ซึ่งทุกๆ 1% ที่เพิ่มขึ้น หมายถึง GM ที่เพิ่มขึ้นได้ 15-50bps
    คำแนะนำพื้นฐาน ความเสี่ยงในการปรับประมาณการลดลงได้สะท้อนไปในราคาหุ้นมากแล้ว ทั้งยังค่อนข้างเชื่อมั่นว่าผลประกอบการใน 2Q21 จะมีกำไรเทียบขาดทุนอย่างมีนัยใน 2Q20, ราคาหุ้นสัปดาห์ที่ผ่านมาลดลงมาต่ำกว่าจุดที่คาดหมายไว้ที่ 33 บาท สะท้อนกำไร 1Q21 ที่ต่ำกว่าตลาดคาดการณ์แล้ว เราคาดราคาหุ้นจะมีลักษณะ “sideway up” และ rebound กลับไป 35 บาทได้ในระยะสั้น คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 40 บาท
 
  
*** บล.กรุงศรี แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 41 บาท

    บล.กรุงศรี คงคำแนะนำ ซื้อ จากโมเมนตัมที่ดีขึ้นในต่างประเทศ แม้กำไร 2Q21 จะลดลงต่ำจากการระบาดระลอก 3 ได้ทำให้การดำเนินงานในไทยอ่อนแอลงอย่างมาก เราเชื่อว่าสถานการณ์ในเวียดนาม และการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในยุโรปจะทำให้มีการฟื้นตัวของธุรกิจ Rinascente ในอิตาลีจะหนุนการฟื้นตัวของกำไรใน 2H21 สำหรับ CRC ดังนั้นเราคงคาดการณ์กำไรและคำแนะนำ ซื้อ สำหรับ CRC

*** บล.โนมูระ พัฒนสิน แนะซื้อ ให้เป้า 40 บาท

    บล.โนมูระ พัฒนสิน ยังคงให้น้ำหนักจะเห็นการฟื้นตัว y-yของผลการดำเนินงาน CRC อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะใน 2H21F ดังนั้นจึงประเมินว่ากำไรปกติปี 21F จะฟื้นตัวก้าวกระโดดเป็น 2.8 พันลบ. (จากขาดทุน -257 ลบ.ในปี 20) และจะเพิ่มเป็น 6.5 พันลบ. ในปี 22F (+134%y-y) ฟื้นตัวแรงสุดในกลุ่มค้าปลีกที่ศึกษา ประกอบกับราคาหุ้นปัจจุบันที่ยังต่ำกว่าราคา IPO ที่ 42 บ. จึงปรับคำแนะนำเป็น “BUY” มี TP22F ใหม่ที่ 40 บ.จากเดิม 42 บ.
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด