ข่าวนี้ที่ 1

PTTGC ทุ่ม 1.48 แสนลบ. เทกโอเวอร์"Allnex"-ไร้แผนเพิ่มทุน

PTTGC ทุ่ม 1.48 แสนลบ. เทกโอเวอร์

    PTTGC ประกาศทุ่มงบ 148,417 ล้านบาท เข้าซื้อกิจการ " Allnex Holding GmbH (Allnex)" ผู้ผลิต Coating Resins-Crosslinkers ระดับโลกจากเยอรมัน พร้อมยันไม่เพิ่มทุน หลังเงินสดในมือแกร่ง-กู้เงินจาก PTT รองรับ 7.39 หมื่นล้านบาท ด้านโบรกฯมองราคาซื้อไม่ถูก เกือบ 11 เท่าของ EBITDA ขณะที่ราคาหุ้นดิ่งรับข่าว 6.41%

 

*** PTTGC ทุ่มงบ 1.48 แสนลบ. ซื้อ'Allnex Holding GmbH'

    บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท PTTGC International (Netherlands) B.V. (GC Inter B.V.) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย อนุมัติให้ GC Inter B.V. เข้าทำธุรกรรมการซื้อหุ้น Allnex Holding GmbH(Allnex) โดยแบ่งเป็น 1.ซื้อหุ้นสามัญใน Allnex Holding GmbH จาก Allnex Holdings S.a.r.l รวม 100% ที่ราคาประมาณ 132,608 ล้านบาท และสัญญาเงินกู้ให้กลุ่มบริษัทเป้าหมายจาก Allnex S.a.r.l มูลค่าประมาณ 15,809 ล้านบาท

    นอกจากนี้ได้ซื้อหุ้นบุริมสิทธิ์ใน Allnex Holding Germany II GmbH (Holding II) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเป้าหมายจาก WP INVEST GMBH (WP Invest) เทียบเท่า 6% ของหุ้นทั้งหมดใน Holding II ราคา 64,673 บาท โดยผู้ขายจะดำเนินการให้ WP Invest โอนหุ้นดังกล่าวให้ GC Inter B.V. โดยผู้ขายเป็นกองทุนที่มี Advent International เป็นที่ปรึกษากองทุนและการเข้าทำธุรกรรมทั้งสอง 

    ทั้งนี้ การทำธุรกรรมทั้งหมดอยู่ภายใต้สัญญาซื้อขายหุ้นฉบับเดียวกัน คิดเป็นมูลค่ารวม 148,417 ล้านบาท โดยคาดการทำธุรกรรมแล้วเสร็จภายใน ธ.ค.64

 

*** คาดหนุนธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง

    PTTGC ระบุว่า การเข้าทำธุรกรรมดังกล่าวจะส่งเสริมให้บริษัทได้รับประโยชน์ตามแผนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นเข้าสู่ธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง ด้วยการเพิ่มสัดส่วนกำไรจากกลุ่ม High Value Business (HVB) ที่มีการเจริญเติบโตและสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคภายใต้ Megatrends ซึ่งกลุ่มบริษัทเป้าหมายเป็นบริษัทผู้ผลิต Coating Resins และ Crosslinkers ชั้นนำะดับสากลจะช่วยขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของบริษัทในกลุ่มธุรกิจ HVB อย่างยั่งยืน
    
    ขณะที่ข้อมูลผลการดําเนินงานของ  Allnex  ณ 31 มี.ค.64 พบว่าบริษัทรายได้ 1,897.1 ล้านยูโร, EBITDA จำนวน 327.5 ล้านยูโร, กําไรสุทธิ 88 ล้านยูโร และมีสินทรัพย์รวม 2,290.5 ล้านยูโร


*** ยันไม่เพิ่มทุน-เงินสดในมือแกร่ง-กู้ PTT และแบงก์  

    PTTGC ระบุว่า การจัดหาเงินทุนเพื่อสนับสนุนธุรกรรมการซื้อหุ้น Allnex ครั้งนี้บริษัทไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มทุน เนื่องจากบริษัทมีแหล่งเงินทุนที่เพียงพออันได้แก่เงินสดในมือ  ความสามารถในการจัดหาเงินกู้จากภายนอกทั้งจากเงินจากสัญญาเงินกู้จากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT  และสถาบันการเงิน

    ทั้งนี้ บริษัทฯ เข้าทำสัญญาเงินกู้กับ PTT และบริษัท ปตท. ศูนย์บริหารเงิน จำกัด (PTT TCC) ในวงเงินไม่เกิน 73,920 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการลงทุนโครงการธุรกิจ High Value Business (HVB) โดยบริษัทฯ ได้ลงนามสัญญาเงินกู้ในวันที่ 7 ก.ค.64 ระยะเวลา 2 ปี และอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 2.5% ต่อปี 

    นอกจากนี้ด้วยผลประกอบการของบริษัท การเข้าซื้อกิจการการบริษัทเป้าหมายที่มีผลประกอบการที่ดีและมูลค่า Synergy จะส่งผลให้ผลประกอบการรวมและฐานะการเงินของบริษัทแข็งแกร่งและสามารถดำเนินธุรกิจและเจริญเติบโตไปตามแผนกลยุทธ์ที่วางไว้ โดยบริษัทให้ความสำคัญในการดูแลรักษาระดับความน่าเชื่อถือทางการเงินให้ยังคงแข็งแกร่งต่อไปด้วย

 

*** โบรกฯ คาดไม่ต้องเพิ่มทุน - ฐานะการเงินยังแกร่ง

     นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า มองว่าราคาหุ้น PTTGC ปรับตัวลดลงจากความวิตกกังวลเรื่องการเพิ่มทุน หลังประกาศเข้าซื้อกิจการ " Allnex Holding GmbH" ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนขนาดใหญ่ของบริษัทอย่างไรก็ตามจากการประเมินโครงสร้างการเงินของ PTTGC ในปัจจุบัน เชื่อว่าฐานะการเงินของบริษัทยังแข็งแกร่งและสามารถซื้อกิจการได้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน 

    โดยข้อมูล ณ สิ้นไตรมาส 1/64 พบว่า PTTGC มีกระแสเงินสดในมืออยู่กว่า 1 แสนล้านบาท พร้อมยังมีเงินที่ได้รับจากการขายเงินลงทุนของบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ให้กับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT อีกราว 30,000 ล้านบาท และแนวโน้มผลประกอบการในงวดไตรมาส 2/64 ที่น่าจะออกมาดีต่อเนื่อง รวมถึงยังมีเงินทุนจากบริษัทแม่อย่าง PTT ที่พร้อมกู้เงินอีกจำนวน 73,920 ล้านบาท จึงทำให้คาดว่า PTTGC สามารถซื้อกิจการได้แบบสบายๆโดยไม่ต้องเพิ่มทุนเลย

    ขณะที่ในส่วนของระดับหนี้สินของบริษัทมองว่ายังอยู่ในระดับต่ำมาก แม้ว่าจะมีการกู้เงินเพื่อมาเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบัน PTTGC มีอัตราหนี้สินสุทธิต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (Net D/E) ที่ระดับ 0.3 เท่า ซึ่งภายหลังการซื้อกิจการจะส่งผลให้ Net D/E ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 0.6-0.7 เท่า ซึ่งก็ยังถือว่ายังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ไม่ถึงระดับ 1 เท่า พร้อมยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" โดยให้ราคาเป้าหมายที่ระดับ 75 บาทต่อหุ้น

    ด้านบล.ทรีนีตี้ ระบุในบทวิเคราะห์มีมุมมองเป็นบวกต่อการลงทุนดังกล่าว เพราะมูลค่าการซื้อคิดเป็น 9-10 เท่าของ EBITDA ซึ่งถือว่าไม่แพง เมื่อเทียบกลุ่มอุตสาหกรรมที่ประมาณ 10-13 เท่า และช่วยหนุน EBITDA Margin ให้กับ PTTGC ประมาณ 1-2%ต่อปี พร้อมยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 80.00 บาท/หุ้น 

 

*** หยวนต้า ประเมินซื้อ `Allnex` ราคาไม่ถูก เกือบ 11 เท่าของ EBITDA

    นายปรินทร์ นิกรกิตติโกศล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์”ว่า บริษัทมีมุมมองเป็นกลางต่อการซื้อกิจการของ PTTGC เพราะแม้บริษัทไม่มีความเสี่ยงด้านการเพิ่มทุน แต่มองว่ามูลค่าการซื้อกิจการดังกล่าวถือว่าไม่ถูกเลย เนื่องจากราคาที่ตกลงกันไว้ประมาณ 132,608 ล้านบาท ซึ่งหากหารจาก EBITDA ย้อนหลัง 12 เดือน จะอยู่ที่ราว 10.9 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นมูลค่าดีลขนาดใหญ่ที่อยู่ในระดับกรอบด้านบน

    ขณะที่คาดว่าการซื้อกิจการในครั้งนี้จะปิดดีลได้ภายในช่วงสิ้นปีนี้ และคาดว่า PTTGC จะเริ่มบันทึกงบ Allnex เข้ามาตั้งแต่ช่วงต้นปี 65 เป็นต้นไป ซึ่งจะสนับสนุนให้ผลประกอบการของ PTTGC เติบโตต่อเนื่อง จากเดิมที่บริษัทได้ให้ข้อมูลแก่นักวิเคราะห์ว่าแนวโน้มผลประกอบการในปี64 จะเติบโตดีกว่างวดปี 63 อยู่แล้ว นอกจากนี้ยังเป็นการเดินหน้าตามแผนการเพิ่มสัดส่วนธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงเป็น 25% ในปี 73 จากปัจจุบันที่อยู่ระดับ 10% พร้อมยังคงแนะนำ "ซื้อ" โดยให้ราคาเป้าหมายที่ระดับ 71 บาทต่อหุ้น 

    "ราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงวันนี้คาดว่าสะท้อนความกังวลไปบางส่วนแล้ว ซึ่งนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อยอาจรอความชัดเจนจากทีมผู้บริหารที่จะออกมาให้ข้อมูลกับนักวิเคราะห์ในวันพรุ่งนี้(13ก.ค.64) ก่อน ซึ่งรายละเอียดของทิศทางธุรกิจและความคุ้มค่าในการลงทุน รวมถึงการปรับหรือทบทวนประมาณการอาจมีความชัดเจนออกมาอีกครั้ง" นายปรินทร์ กล่าว

 

*** หุ้นร่วงต่ำสุดรอบ 7 เดือน
    ด้านความเคลื่อนไหวราคาหุ้น PTTGC ปิดตลาดวานนี้(12 ก.ค.) ที่ระดับ 54.75 บาท ลดลง 3.75 บาท หรือ 6.41% มูลค่าการซื้อขายรวม 6,120 ล้านบาท โดยระดับราคาปิดดังกล่าวถือว่าต่ำสุดในรอบ 7 เดือน

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด