ข่าวนี้ที่ 1

EA ลั่นสิ้นปีนี้ส่งมอบรถบัสไฟฟ้า 1 พันคัน-ผุดสถานีชาร์จ EV พันแห่ง

EA ลั่นสิ้นปีนี้ส่งมอบรถบัสไฟฟ้า 1 พันคัน-ผุดสถานีชาร์จ EV พันแห่ง

     "พลังงานบริสุทธิ์(EA)"  มั่นใจส่งมอบรถบัสไฟฟ้า 400 คันในช่วงกลางปีนี้ สิ้นปีส่งมอบได้ 1 พันคัน ตั้งเป้าติดตั้งสถานีชาร์จ EV ครบ 1 พันจุดภายในปีนี้ ใช้งบลงทุนรวม 800 ลบ. ส่วนโรงงานแบตเตอรี่เดินเครื่องเม.ย.-พ.ค.นี้ รับรู้รายได้ มิ.ย.-ก.ค.64 พร้อมคงเป้ารายได้ทั้งปีโต 20-30% 

*** ส่งมอบรถบัสไฟฟ้า 400 คันกลางปีนี้-สิ้นปีครบ 1 พันคัน

    นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า คาดจะเริ่มส่งมอบรถบัสไฟฟ้าได้ภายในช่วงกลางปีนี้จำนวน 400 คัน และเพิ่มเป็นจำนวน 1,000 คันในสิ้นปีนี้ ขณะที่รถบรรทุกไฟฟ้า (E-Truck) จะได้รับรถต้นแบบเข้ามาในช่วงปลายเดือนเม.ย.นี้ ซึ่งหากเป็นไปตามที่กำหนดไว้คาดว่าจะเริ่มมีการลงนามสัญญาธุรกิจกับพันธมิตรได้ช่วงปลายไตรมาส3/64

    อย่างไรก็ตามในส่วนของโรงงานประกอบยานยนต์ไฟฟ้าคาดว่าจะเริ่มบันทึกรายได้เข้ามาในช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป หลังจากปัจจุบันมีการประกอบรถแล้วราว 60 คัน ซึ่งตอนนี้โรงงานดังกล่าวก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 60-70%

    ส่วนโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมขนาด 1 GWh อยู่ระหว่างติดตั้งเครื่องจักร คาดว่าจะทดสอบเครื่องจักรได้ช่วงปลายเดือนเม.ย.ถึงต้นเดือนพ.ค.64 และคาดว่าจะเปิดขายเชิงพาณิชย์ช่วงเดือนมิ.ย.ถึงเดือนก.ค.64

    ทั้งนี้ บริษัทยังคงเป้ารายได้รวมปีนี้จะเติบโต 20-30% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนหลักจากธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าที่คาดว่าปีนี้จะสัดส่วนรายได้โตกว่า 20-30% และในอนาคตจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

*** EA ติดตั้งสถานีชาร์จ EV ครบ 1 พันจุด ใช้งบ 800 ลบ. 

    นายอมร  เปิดเผยภายในงาน EA ผนึกกลุ่มพันธมิตร “กฟน. - บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์"ส่งมอบสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกว่า  บริษัทตั้งเป้าภายในช่วงสิ้นปีนี้จะติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EA Anywhere เพิ่มเป็น 1,000 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมประมาณ 800 ล้านบาท

    ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีการติดตั้ง EA Anywhere ให้บริการอัดประจุไฟฟ้าแล้วเกือบ 500 สถานี รวมทั้งสิ้นกว่า 1,600 หัวชาร์จ โดยมีตั้งแต่ระบบธรรมดา หรือ AC Charger ไปจนถึงระบบชาร์จเร็วและทันสมัยที่สุด หรือ DC Super-Fast Charge ที่ใช้เวลาเพียง 15-20 นาที และมีอัตราค่าไฟฟ้าในการชาร์จที่ราว 6.50 บาทต่อหน่วย

    ขณะที่แผนการขยาย EA Anywhere นั้น บริษัทมีแผนที่จะติดตั้งทั้งพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลประมาณ 600 จุด และที่เหลืออีกราว 400 จุด จะติดตั้งในพื้นที่ต่างจังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ โดยในส่วนของพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลจะเน้นในร้านสะดวกซื้อและห้างสรรสินค้า โดยมีแผนจะติดตั้งในพื้นที่ของบิ๊กซีที่มีศักยภาพจำนวนกว่า 60 แห่ง และร้านเซเว่นฯอีกกว่า 100 แห่ง นอกจากนี้ยังมีการเจรจาพันธมิตรสถานีบริการน้ำมัน SUSCO ,คาลเท็กซ์, BEST LPG ในการติดตั้งสถานี EA Anywhere เพิ่มเติมในพื้นที่ต่างจังหวัด

*** ครม. ผ่านแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯฉบับที่ 13 ดันไทยเป็นฐาน EV

    ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่าที่ประชุมรับทราบกรอบแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 (ปี 66-70)  มุ่งพลิกโฉมประเทศไทย (Thailand’s Transformation) ให้เท่าทันและสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

     รวมถึงสร้างความสมดุลในการกระจายผลประโยชน์จากการพัฒนาแก่ทุกภาคส่วนเศรษฐกิจและสังคมอย่างเป็นธรรม เสริมสร้างคุณภาพชีวิต และรักษาความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อนำไทยไปสู่ประเทศที่มี เศรษฐกิจสร้างคุณค่า สังคมเดินหน้าอย่างยั่งยืน  Hi-Value and Sustainable Thailand  ภายใต้องค์ประกอบที่ต้องดำเนินการ 4 ด้าน เศรษฐกิจมูลค่าสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  สังคมแห่งโอกาสและความเสมอภาค วิถีชีวิตที่ยั่งยืน

    โดยหนึ่งใน 13 หมุดหมาย(milestone) มีประเด็นผลักดันให้ไทยเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของอาเซียน    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด