ข่าวนี้ที่ 1

IVL จ่อซื้อกิจการบราซิล 4.7 หมื่นลบ. โบรกฯเสียงแตกเรื่องเพิ่มทุน

IVL จ่อซื้อกิจการบราซิล 4.7 หมื่นลบ. โบรกฯเสียงแตกเรื่องเพิ่มทุน

          IVL รุกซื้อกิจการ Oxiteno ผู้ผลิตสารลดแรงตึงผิวในบราซิล คาดมูลค่ากว่า 4.7 หมื่นลบ. ด้านโบรกฯ เสียงแตกเรื่องหาเงินทุน บล.กรุงศรี เตือนอาจเสี่ยงเพิ่มทุนเหมือนปี 57  แต่หยวนต้ามองต่าง เหตุมูลค่ายังไม่เกินเพดานหนี้  พร้อมคาดราคาเป้าหมายที่ 54- 56 บาท  

          ***IVL เล็งซื้อกิจการในบราซิล หวังเสริมช่วยแกร่ง 

          บริษัท อินโดรามา เวเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า อยู่ระหว่าเจรจากับบริษัท Ultrapar Participações S.A. (Ultrapar) แต่เพียงผู้เดียว สำหรับการซื้อธุรกิจของบริษัท Oxiteno S.A. Indústria e Comércio ในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Ultrapar อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังไม่มีการลงนามในสัญญาซื้อขาย หรือข้อผูกพันใดๆ ระหว่างคู่สัญญา ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับธุรกรรมดังกล่าว จะแจ้งต่อ ตลท. ต่อไป

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกระแสข่าวคาดการณ์ว่าการซื้อกิจการครั้งนี้ จะมีมูลค่าสูงถึง 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 4.7 หมื่นล้านบาท(อิงค่าเงินบาทที่ระดับ 31.31 บาท/ดอลล์)

          ทั้งนี้ IVL ชี้แจงเพิ่มเติมว่า การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยเร่งศักยภาพที่มีคุณค่าของธุรกิจออกไซด์และอนุพันธ์แบบบูรณาการ (Integrated Oxides and Derivatives หรือ IOD) ของ IVL อย่างเต็มที่ โดยสามารถนำผลิตภัณฑ์สารลดแรงตึงผิวเข้าสู่ตลาดในประเทศสหรัฐได้ทันที ด้านการผลิตของโรงงาน Oxiteno ในเมืองแพซาดีนา รัฐเท็กซัส ทั้งนี้ แผนงานเดิมของไอวีแอลในชื่อ Project Prosperity ที่จะลงทุนสร้างโรงงานผลิตสารลดแรงตึงผิวชนิดพิเศษมูลค่า 225 ล้านดอลลาร์ จะถูกแทนที่ด้วยโรงงานของ Oxiteno ในเมืองแพซาดีนาแห่งนี้ ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ที่ดีตามแผนที่วางไว้

          ***หวังขึ้นเป็นผู้นำตลาด-ขึ้นเป็นผู้ผลิตสารอีทอกซิเลท อันดับ 2 ของโลก 

          IVL ระบุว่า  Oxiteno เป็นผู้ผลิตสารลดแรงตึงผิวแบบบูรณาการในทวีปอเมริกาและใหญ่ที่สุดในภูมิภาคละตินอเมริกา ซึ่งมีความเหมาะสมเชิงกลยุทธ์สำหรับธุรกิจ IOD ของ IVL โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ปลายน้ำอย่างสารลดแรงตึงผิว หากลงทุนในกิจการดังกล่าว IVL จะสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มนวัตกรรมสำหรับเทคโนโลยีและตลาดผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ช่วยเพิ่มความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ และเสริมความสามารถด้านการพัฒนานวัตกรรม การรวมธุรกิจจะทำให้บริษัทฯ เป็นผู้นำตลาด และกลายเป็นผู้ผลิตสารอีทอกซิเลท (ethoxylates) รายใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาและใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

          ทั้งนี้ ธุรกิจ IOD ชองไอวีแอลและธุรกิจ Oxiteno ต่างมีรากฐานจากธุรกิจครอบครัวด้วยแนวคิดผู้ประกอบการที่คล้ายกัน อีกทั้งยังมีความเชื่อร่วมกันว่า บุคลากรและสินทรัพย์ที่มีความสามารถทางการแข่งขันเป็นปัจจัยที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการของทั้งสองบริษัทเข้ากันได้ดี และดำเนินงานโดยยึดถือปรัชญาที่คล้ายกัน ทั้งยังสามารถยกระดับการทำงานได้ด้วยความสามารถที่ต่างฝ่ายต่างจะนำมาใช้การบริหารธุรกิจ

          อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์สารลดแรงตึงผิวของ IVL มีผลการดำเนินงานที่โดดเด่นสำหรับกลุ่มธุรกิจ IOD ในปี 63 ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ท้าทาย และยังคงแสดงผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่องในปี 64 โดยทั้งสองบริษัทมี adjusted EBITDA margin ที่ใกล้เคียงกันในปี 63 โดย ธุรกิจสารลดแรงตึงผิวของ IVL มี adjusted EBITDA margin ต่ำกว่า 20% เพียงเล็กน้อย ในขณะที่ธุรกิจของ Oxiteno ในภูมิภาคละตินอเมริกามี adjusted EBITDA margin เกิน 20% ในปี 63

          ***ลั่นคุม D/E ไม่เกิน 1.5 เท่า

          ทั้งนี้ คณะกรรมการบริษัทของ IVL ได้พิจารณาอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุน (net debt-to-equity ratio) อย่างรอบคอบที่ประมาณ 1.5 เท่า และตั้งเป้ากลับมาที่ 1 เท่าในระยะกลาง เป้าหมายของ IVL คือการมีงบดุลที่แข็งแกร่งซึ่งจะทำให้บริษัทฯ เติบโตอย่างยั่งยืน ธุรกรรมต่อ Oxiteno จะได้รับการจัดสรรเงินทุน หากรายการดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ขณะนี้ไอวีแอลกำลังเจรจาต่อรองกับ Ultrapar และหวังว่าการเจรจาจะแล้วเสร็จ ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

          ***บล.กรุงศรี กังวล IVL อาจต้องเพิ่มทุน 

          บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL มีโอกาสเข้าซื้อกิจการสารลดแรงตึงผิว (surfactant) ในบราซิล มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ สร้างความกังวลว่าบริษัทจะต้องเพิ่มทุน โดย IVL มี net D/E ที่ 1.3 เท่า ระดับเดียวกับที่เพิ่มทุนในก.ค. 57 หากใช้สมมติฐานว่าใช้เงินทุนส่วนของผู้ถือหุ้นในการเข้าซื้อ 50% ที่ส่วนลด 15% (35บาทต่อหุ้น) จากราคาปิดเมื่อวานนี้ จะทำให้เกิดการไดลูท 11% และทำให้ net D/E ลดลงสู่ 1.1 เท่า ณ สิ้นปี 64 การเข้าซื้อกิจการครั้งจะเพิ่มกำไรของ IVL ขึ้น 10% ใกล้เคียงการไดลูท ประเด็นนี้จะกดดันราคาหุ้น

          อย่างไรก็ตาม มีการรายงานว่า Ultrapar บริษัทแม่ของ Oxiteno กำลังเจรจาขายธุรกิจสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ของ Oxiteno ให้กับ IVL เป็นมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ แต่ทั้งสองบริษัทยังไม่เซ็นข้อตกลงใดๆ

          โดย Oxiteno มีโรงงาน 11 แห่งในสหรัฐฯ, เม๊กซิโก, บราซิล, และอุรุกวัย และเป็นผู้ผลิตสารลดแรงตึกผิวรายเดียวในภูมิภาคอเมริกาใต้ Oxiteno มี EBITDA 120 ล้านดอลลาร์ ในปี 63 และคาดปีนี้ EBITDA จะอยู่ในช่วง 150-210 ล้านดอลลาร์ และราคาเข้าซื้อกิจการ 1.5 พันล้านดอลลาร์ เทียบเท่า 7.2-10.0 เท่า EV/EBITDA สูงกว่าระดับการเข้าซื้อกิจการของ IVL ระดับ 5.0-6.0 เท่า EV/EBITDA ก่อนหน้านี้

          สำหรับ IVL มีกำลังการผลิตสารลดแรงตึงผิว 3.91 แสนตันในสหรัฐฯ ส่วน Oxiteno มี 8.0 แสนตัน สารลดแรงตึงผิวเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะใช้ในผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล, สารเคลือบผิวและ, ผงซักฟอก โดยมีส่วนต่างที่ US$500-1,000/t, ขึ้นอยู่กับเกรด IVL มีระดับ D/E ที่ 1.3 เท่า ณไตรมาสแรกของปีนี้ และจะลดลงเป็น 1.2เท่า ในปลายปี 64 แต่หาก IVL เข้าซื้อ Oxiteno โดยใช้หนี้สิน 100% สัดส่วน net D/E จะเพิ่มขึ้นเป็น 1.3 เท่า ณ สิ้นปี 64-65

          แม้บริษัทสามารถใช้เงินทุนจากหนี้สิน 100% แต่บริษัทจะไม่สามารถรองรับขาลงธุรกิจที่รุนแรง เช่น Covid ในปี 63 โดย IVL เพิ่มทุนปี 57  โดยออกวอร์แรนต์ (ไดลูท 15%) ที่ระดับ net D/E ที่ 1.3 เท่า หากใช้สมมติฐานว่าบริษัทใช้เงินทุนส่วนของผู้ถือหุ้น 50% ส่วนลด 15% (35บาทต่อหุ้น) จากราคาปิดเมื่อวานนี้ จะทำให้เกิดการไดลูท 11% (หุ้นใหม่ 640 ล้านหุ้น) และทำให้ net D/E ลดลงสู่ 1.1 เท่า ในสิ้นปี 64 การเข้าซื้อกิจการครั้งจะเพิ่มกำไรของ IVL ขึ้น 10% ใกล้เคียงการไดลูท

          ทั้งนี้ IVL ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในประเด็นนี้ จากคาดการณ์การเพิ่มทุนที่กล่าวไว้ข้างต้น เทียบเท่าการเพิ่มทุนแบบ 9:1 RO จากราคาปิดล่าสุดสะท้อนว่ามีดาวไซด์อีก 3% เรามองว่าราคาหุ้นจะยังไม่ฟื้นตัว และนักลงทุนจะรอความชัดเจนจากดีลนี้

          ***บล.หยวนต้า ประเมิน IVL ไม่จำเป็นเพิ่มทุน เหตุยังไม่เกินเพดานหนี้

          นายปรินทร์ นิกรกิตติโกศล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล. หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า กรณีที่ IVL ประกาศกำลังเจรจารซื้อธุรกิจของบริษัท Oxiteno S.A. Indústria e Comércio ในประเทศบราซิลนั้น ประเมินว่า การซื้อกิจการดังกล่าวไม่ได้ส่งผลให้บริษัทต้องเพิ่มทุน เนื่องจากมูลค่าซื้อขายที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวในต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งหากมูลค่าตามนั้นจริงเชื่อว่ายังไม่เกินระดับเพดานหนี้ที่ IVL ทำสัญญาไว้กับสถาบันการเงินที่ต้องมีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ไม่เกิน 2 เท่า โดยปัจจุบัน D/E ของ IVL อยู่ที่เพียงระดับ 1.3 เท่า

          ด้านแนวโน้มผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/64 คาดว่าจะยังออกมาแข็งแกร่งอยู่ แม้ปัจจุบันทิศทางส่วนต่าง (สเปรด) ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีจะเริ่มอ่อนตัวลง แต่ในช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาสเปรดปิโตรเคมียังอยู่ในระดับสูงและราคาขายก็มีการระยะเวลาปรับตัวช้ากว่าราคาตลาด ซึ่งคาดจะช่วยหนุนให้ผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/64 ยังออกมาดีอยู่ แต่ประเด็นงที่ต้องติดตามคือทิศทางผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากอาจมีแรงกดดันจากสเปรดปิโตรเคมีที่มีสัญญาณปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง

          อย่างไรก็ตามประเมินว่าราคาหุ้น IVL ที่ปรับตัวลดลงวันนี้น่าจะเกิดจากความวิตกกังวลเรื่องสเปรดปิโตรเคมีที่อ่อนตัวลง และการเข้าซื้อกิจการ Oxiteno S.A. ในบราซิล โดยกลยุทธ์การลงทุนระยะสั้นยังคงแนะนำให้นักลงทุน "เทรดดิ้ง" ได้ ซึ่งมีราคาเป้าหมายที่ระดับ 54 บาทต่อหุ้น แต่ยังไม่แนะนำลงทุนระยะยาว เพราะยังมีความเสี่ยงด้านสเปรดปิโตรเคมีที่ปรับตัวลดลง

          *** บล.เมย์แบงก์  แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 56 บาท

          บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า IVL เจอแรงเทขายหนักในรอบเดือนที่ผ่านมา ร่วง -12% จากความกังวลราคา PET อ่อนตัว การปรับภาษีของกลุ่ม G7 และประเด็นล่าสุดการหาแหล่งทุนสำหรับข้อตกลงในบราซิล โดยเชื่อว่าตลาดตอบรับประเด็นเหล่านี้แล้ว และจังหวะนี้ถือเป็นโอกาสดีของนักลงทุนที่จะทยอยสะสมหุ้นที่ระดับความเสี่ยงต่ำ ณ ราคาปัจจุบัน EV/EBITDA และ P/E อยู่ที่ 8.5 เท่าและ 13.3 เท่า

          นอกจากนี้ ประเมินว่า IVL จะยังคงมีกำไรดีขึ้นไตรมาสต่อไตรมาส จากกลุ่มธุรกิจ IOD กลับสู่ภาวะปกติ และกลุ่มไฟเบอร์ฟื้นตัวแรงกว่าที่คาดหนุนโดยการเติบโตของอุตสาหกรรมสิ่งทอของจีน กำไร 1Q21 มีแนวโน้มต่ำสุดของปี ดังนั้น จึงยังคงคำแนะนำ ซื้อ คงราคาเป้าหมาย 56 บาท (EV/EBITDA ปี 64 ที่ 10.5 เท่า)ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด