ข่าวนี้ที่ 1

กลุ่ม INTUCH กางแผนปี 65 อวดเงินสดแกร่ง รุกขยายกิจการ-ธุรกิจใหม่

กลุ่ม INTUCH กางแผนปี 65 อวดเงินสดแกร่ง รุกขยายกิจการ-ธุรกิจใหม่

  กลุ่ม INTUCH เผยแผนปี 65 เตรียมปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องผู้ถือใหญ่อย่าง GULF และแผนเปิดประเทศ ฝั่ง ADVANC เตรียมอัดงบลงทุน 2.5-3 หมื่นลบ. เน้น 5G - ขยายฐานลูกค้า  ส่วน THCOM ยังเจาะบรอดแบนด์-ดาวเทียมเป็นหลัก ยันเงินสดยังแข็งแกร่งเพียงพอลงทุน  

    

*** INTUCH เผยแผนปี 65 ช่วงก.พ. ย้ำปรับให้สอดคล้อง GULF-แผนเปิดประเทศ

    นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สาวนงานบริหารการลงทุน และการลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด(มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยว่า INTUCH อยู่ระหว่างจัดทำแผนธุรกิจในปี 65 ซึ่งรวมไปถึงแผนการเติบโตร่วมกับกับผู้ถือหุ้นรายใหม่อย่างบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF โดยคาดจะสามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ในเดือนก.พ. 65

    ทั้งนี้สำหรับแผนการดำเนินงานดังกล่าวนั้นจะสอดคล้องกับภาพรวมเศรษฐกิจภายในประเทศและต่างประเทศที่มีทิศทางดีขึ้นจากการเปิดประเทศ โดยจะเป็นโอกาสเติบโตของบริษัทต่อไปข้างหน้าด้วย ตลอดจนเดินหน้าในพิจารณาการลงทุนใหม่ๆด้วย ซึ่ง ที่ผ่านมาบริษัทได้การลงทุนใน InVent portfolio โดยปัจจุบันมีมูลค่าพอร์ต Invent รวมอยู่ที่ 1,554 ล้านบาท และที่ผ่านมามีการลงทุนไปแล้ว 26 บริษัท

    ส่วนแนวโน้มธุรกิจบริษัทลูกๆอย่าง ADVANC ยังเป็นผู้นำในการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และมีส่วนแบ่งการตลาดในระดับสูง ตลอดจนมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงยังมีการให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านซึ่งมีการใช้งานเติบโตขึ้นทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปีนี้ ส่วนจำนวนผู้ใช้งานและผู้ใช้งานองค์กรก็มีการเติบโตขึ้นสูงเช่นกัน  

    ในขณะที่ THCOM จะเน้นในเรื่องของการต่อสัญญาจากลูกค้าทั้งลูกค้าในไทยและต่างประเทศ เพราะลูกค้ายังมีความเชื่อมั่นใจการให้บริการด้วย นอกจากนี้ยังเตรียมขยายฐานการให้บริการระบบติดต่อสื่อสารในเรือเดินสมุทร (Nava) โดยจะขยายโครงข่ายการให้บริการให้ครอบคลุมมากขึ้น 

 

***ADVANC คาดปี65 อัดงบลงทุน 2.5-3 หมื่นลบ.

    นางสาวนัฐิยา พัวพงศกร หัวหน้าฝ่ายงานนักลงทุนสัมพันธ์และกำกับดูแลการปฏิบัติงาน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยในงาน "Opportunity Day" ว่า ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างจัดทำแผนดำเนินธุรกิจในปี 65 ซึ่งในส่วนของเป้ารายได้และงบลงทุนยังคงต้องมาพิจารณาว่าจะเป็นอย่างไร แต่เบื้องต้นงบลงทุนแต่ละปีของบริษัทจะอยู่ที่ประมาณ 25,000-30,000 ล้านบาท จึงทำให้ภาพรวมคงจะไม่สูงไปกว่าระดับนี้ อย่างไรก็ตามในส่วนของปีนี้บริษัทใช้เงินลงทุนส่วนใหญ่ไปในการขยายโครงข่าย 5G และการขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้นเป็นหลัก


*** ลุ้นรายได้ฟื้นตัว รับเทรนด์ 5G

    สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในปีหน้ายังมองในเชิงบวก ซึ่งบริษัทคาดว่ารายได้น่าจะฟื้นตัวได้ตามทิศทางของตัวเลขจีดีพี หลังปัจจุบันเริ่มเห็นจำนวนนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาในประเทศบ้างแล้ว ซึ่งต้องรอดูว่าหลังกลับมาเปิดประเทศภาครัฐจะสามารถควบคุมโซนการแพร่ระบาดของโควิด-19ได้ดีหรือไม่ ประกอบกับคาดว่าจะมีสีสันจากเทรนด์เรื่องระบบ 5G เข้ามาเพิ่มเติม จากปีนี้ที่บริษัทได้ลงทุนโครงข่ายระบบ 5G ไปจำนวนมากเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้า รวมถึงคาดว่าเครื่องมือถือที่รองรับระบบ 5G ที่ราคาถูกลงจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น

    ขณะที่รายได้ในปีนี้มองว่ายังเป็นไปตามเป้าหมาย แม้จะเจอผลกระทบจากสถานการณ์โควิดสายพันธุ์ใหม่และมาตรการล็อกดาวน์ โดยในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาตัวเลขรายได้ถือว่ายังทรงตัวจากปีก่อน หลังจากธุรกิจให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมยังมีความต้องการ (ดีมานด์) ใช้บริการอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทุกคนต่างทำงานที่บ้าน (WFH) และบริษัทยังเน้นการบริการจัดการค่าใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อประคองกำไรของบริษัทเอาไว้


*** คาด "AISCB" เริ่มปล่อยสินเชื่อดิจิทัล Q1/65

    ส่วนการจัดตั้งบริษัท เอไอเอสซีบี จำกัด (AISCB) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เพื่อประกอบธุรกิจให้บริการด้านสินเชื่อผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม (Digital Lending) คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ภายในช่วงไตรมาส 1/65 ซึ่งเบื้องต้นตั้งเป้าเน้นเจาะกลุ่มฐานลูกค้าของ AIS ที่มีอยู่ ซึ่งจะเริ่มจากการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าที่อยากซื้อมือถือเครื่องใหม่หรือต้องการผ่อนชำระ และจะขยายต่อไปยังกลุ่มสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ (นาโนไฟแนนซ์) ในลำดับต่อไป


*** สิ้นปีกระแสเงินสดแตะ 9 หมื่นลบ. เพียงพอลงทุน-ชำระหนี้

    อย่างไรก็ตามยืนยันว่าฐานะการเงินของบริษัทยังแข็งแกร่งค่อนข้างมาก เพราะมีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ที่ระดับ 2 เท่า ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องลงทุนในโครงการใหม่ๆ เช่น การลงทุนในโครงข่าย 5G หรือ การเพิ่มคลื่นความถี่ก็ยังอยู่ในวิสัยที่บริษัทสามารถดำเนินการได้และไม่น่าจะกระทบต่อความสามาถในการชำระหนี้ของบริษัท

    นอกจากนี้บริษัทคาดว่าภายในช่วงสิ้นปีนี้กระแสเงินสดของบริษัทจะรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นระดับ 90,000 ล้านบาท จากช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ที่อยู่ราว 70,000 ล้านบาท ซึ่งพอเพียงสำหรับการเตรียมงบลงทุนราว 30,000 ล้านบาทและการจ่ายคืนค่าคลื่นความถี่ราว 10,000-15,000 ล้านบาทในปีหน้า ซึ่งจะเหลืออีกประมาณ 40,000-50,000 ล้านบาทที่สามารถดำเนินการนำไปชำระหนี้และกระบวนการจ่ายเงินปันผลได้

 

*** THCOM วางเป้าปี 65 รายได้ใกล้เคียงปีนี้ ลุยบรอดแบนด์-ดาวเทียมใหม่

    นายปฐมภพ สุวรรณศิริ รักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการค้า บริษัท ไทยคม จำกัด(มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่าแนวโน้มรายได้ปี 65 คาดจะรักษาให้อยู่ระดับใกล้เคียงจากปีนี้ จากกลยุทธ์จะมีการลงทุนในดาวเทียมดวงใหม่ ซึ่งคาดว่าทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเปิดประมูลในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า แต่หากไม่มีการเปิดประมูลในช่วงเวลาดังกล่าวบริษัทก็มีแผนรองรับทั้งการเจรจาหรือการหาพันธมิตรจากต่างประเทศที่ดำเนินธุรกิจดาวเทียม

    นอกจากนี้บริษัทมีแผนขยายธุรกิจบรอดแบนด์ หลังช่วงการแพร่ระบาดโควิดทำให้ความต้องการใช้เพิ่มขึ้น ตลอดจนการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนเรือหรือ Nava ที่ปัจจุบันให้บริการมากกว่า 100 ลำ ครอบคลุมหลายน่านน้ำ เช่น ไทย,ญี่ปุ่น และในภูมิภาคเอเชีย โดยในอนาคตจะมีการขยายไปกับพันธมิตรที่ให้บริการทั่วโลก

    ส่วนธุรกิจดาวเทียมวงโคจรต่ำ ( LEO) และโดรนปัจจุบันมีการเจรจากับพันธมิตรมากกว่า 1 ราย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ คาดว่าธุรกิจดังกล่าวมาจะสร้างรายได้ และกำไรให้กับบริษัทในระยะสั้น,ระยะกลาง และระยะยาว โดยปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดในมือที่เพียงต่อการขยายธุรกิจประมาณ 4,800 ล้านบาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด