ข่าวนี้ที่ 1

DELTA ทุ่ม 1 พันลบ. เพิ่มกำลังผลิต รับเทรนด์ EV-5G

DELTA ทุ่ม 1 พันลบ. เพิ่มกำลังผลิต รับเทรนด์ EV-5G

          "เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (DELTA)" เตรียมใช้งบลงทุน 1,000 ลบ. ก่อสร้างโรงงานใหม่ รองรับออเดอร์ชิ้นส่วนอิเล็กฯที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า และการสื่อสาร 5G หลังตลาดทั่วโลกมีความต้องการสูง มั่นใจงบ Q3/64 ดีกว่า Q2/64 หลังปริมาณออเดอร์เพิ่มขึ้น ส่วนราคาหุ้นพุ่งกว่า 30% อาจเป็นเพราะนักลงทุนมั่นใจในเทรนด์ธุรกิจอนาคต

          *** DELTA ทุ่ม 1 พันลบ. ขยายโรงงานรองรับออเดอร์ EV-5G

          นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ขณะนี้บริษัทเตรียมงบลงทุนไว้ 1,000 ล้านบาท สำหรับใช้ลงทุนก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในประเทศ เพื่อรองรับกับปริมาณการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆและตัวแปลงกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และระบบ 5G ที่ในตลาดทั่วโลกมีความต้องการ (ดีมานด์) ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

          โดยที่ผ่านมาบริษัทได้เข้าไปซื้อที่ดินเกือบ 30 ไร่ ในพื้นที่บางปู จังหวัดสมุทรปราการแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปอยู่ระหว่างการเจราจากับที่ประชุมในการออกแบบและแผนการก่อสร้างอยู่

          ส่วนแผนการขยายการลงทุนนั้น มองว่าตอนนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะขยายเพิ่มเติม เพราะสถานการณ์ในตลาดโลกยังไม่แน่นอน บริษัทจึงพยายามเน้นการเติบโตให้ได้ตามแผนก่อน พร้อมยืนยันบริษัทไม่มีปัญหาด้านเงินทุน เพราะปัจจุบันมีกระแสเงินสดในมือกว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องกู้เงินเลยและไม่มีแผนที่จะเพิ่มจำนวนหุ้น เพราะไม่รู้จะให้คำตอบถึงความจำเป็นกับผู้ถือหุ้นได้อย่างไร

          *** คาดงบ Q3/64 ดีกว่า Q2/64 

          นายอนุสรณ์ กล่าวว่า สำหรับผลประกอบการในช่วงไตรมาส 3/64 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นจากงวดไตรมาส 2/64 เล็กน้อย เนื่องจากปริมาณคำสังซื้อ (ออร์เดอร์) จากลูกค้ายังคงเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับกับเท่าที่ดูตอนนี้ทุกอย่างก็ยังคงเดินหน้าไปตามแผน ซึ่งไม่ได้มีอะไรที่ติดขัดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามส่วนโรงงานที่บางปูก็สามารถกลับมาเดินเครื่องได้ตามปกติแล้ว หลังจากปิดทำการไปเพียง 1 วัน เนื่องจากเจอสถานการณ์น้ำท่วม

ทั้งนี้ คาดว่าสถานการณ์ในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะปรับตัวดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรกเช่นกัน เนื่องจากการดำเนินงานยังไม่เจอปัญหาและเป็นไปตามแผนทุกอย่าง รวมถึงที่ผ่านมารัฐบาลก็มีการนำวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้การแพร่ระบาดในกลุ่มโรงงานก็น่าจะปรับตัวน้อยลงตามไปด้วย โดยในส่วนของบริษัทก็ยังไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว

          *** แจงตลท. หลังราคาหุ้นพุ่งมาแล้วกว่า 30%

          นายอนุสรณ์ ได้ชี้แจงผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า  ตามที่ตลท.ได้มีหนังสือลงวันที่ 2 ก.ย.64 ขอให้บริษัทฯ ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการที่สำคัญของบริษัทฯ เนื่องจากปริมาณและราคาการซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเร็วๆนี้

          บริษัทฯ ขอชี้แจงให้ทราบว่าบริษัทฯ ไม่มีพัฒนาการที่สำคัญใด ๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อปริมาณและราคาการซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทฯ

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ราคาหุ้น DELTA ปรับตัวขึ้นมาอย่างร้อนแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมา(31 ส.ค.-4 ก.ย.) โดยราคาวันที่ 30 ส.ค. เปิดการซื้อขายที่ 562 บาท ก่อนมาทำจุดสูงสุดที่ 736 บาท วานนี้ (2 ก.ย.64) หรือเพิ่มขึ้นภายใน 4 วันทำการถึง 170 บาท หรือเพิ่มขึ้น 30.96%    

          นายอนุสรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น DELTA ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ น่าจะเป็นเพราะนักลงทุนมองธุรกิจของบริษัทน่าได้ประโยชน์จากเทรนด์ EV และ 5G หลังทิศทางระบบที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าจะเข้ามาครองโลกและสินค้าของบริษัทที่ผลิตได้ก็มารองรับในด้านนี้

          *** โบรกฯ แนะขาย หลังราคาหุ้นแพงเกินพื้นฐาน 

          ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส คงประมาณการ คาดกำไรสุทธิปี 2564-65 จะเพิ่มขึ้น 18.0% yoy และ 13.4% จากแนวโน้มรายได้รวมปี 2564-65 เติบโต 9.8% yoy และ 12.7% yoy ตามลำดับ หนุนจากความต้องการใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ฟื้นตัวตามเศรษฐกิจทั่วโลกจาก Data center และ EV car ที่เติบโตได้ดี อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นปัจจุบันมี valuation แพงมาก มีค่า PER สูงถึง 85 เท่า จึงยังแนะนำขาย โดยกำหนด Fair value ปี 2564 เท่ากับ 170 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด