ข่าวนี้ที่ 1

BAM ตั้งเป้าปี 64 โต 10% ลุยซื้อหนี้ 1.5 หมื่นลบ.

BAM ตั้งเป้าปี 64 โต 10% ลุยซื้อหนี้ 1.5 หมื่นลบ.

 


    "บ.บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์" ตั้งเป้าปี 64 รายได้และกำไรโต 5-10% พร้อมวางงบซื้อหนี้ 1.5 หมื่นลบ.ตามแผน จากปีนี้คาดรายได้-กำไรชะลอจากโควิดกระทบ เล็งขยายธุรกิจใหม่เกี่ยวเนื่องอสังหาฯ เพื่อสร้างรายได้ประจำ ประเดิมบ้านพักผู้สูงอายุ ด้านโบรกฯ มองพ้นจุดต่ำสุดแล้ว ไตรมาส 4/63 และปีหน้าจะดีขึ้น 


*** ตั้งเป้าผลงานปีหน้าโต 5-10% ซื้อหนี้อีก 15,000 ล้านบาท 


      นายบรรยง วิเศษมงคลชัย ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (BAM) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ และ กำไรในปี 64 เติบโต 5-10% จากปี 63 มาจากแนวโน้มของการขายทรัพย์ NPA ได้เพิ่มขึ้น และ บริษัทเตรียมซื้อหนี้เข้ามาบริหารเพิ่มอีก 15,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามแผนที่บริษัทวางไว้ หลังจากช่วง 10 เดือนที่ผ่านมาเข้าซื้อหนี้รวมแล้ว 9,900 ล้านบาท และ อีก 2 เดือนสุดท้ายจะซื้อหนี้เพิ่มอีก 3,000 ล้านบาท


     "ผลการดำเนินงานปีนี้ยอมรับว่า รายได้และ กำไร จะลดลงจากปีก่อน ตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด - 19 แต่ยังเชื่อว่า ภาพรวมไตรมาส 4/63 จะดีกว่าไตรมาส 3/63 เพราะเราสามารถเก็บเงินจากลูกหนี้ได้มากขึ้น ซึ่งส่งผลให้มีรายได้เข้ามามากขึ้นตามไปด้วย"นายบรรยง กล่าว

 

*** คาดหนี้เสียทั้งระบบพุ่งแตะ 1.8 ล้านล้านบาท 


     สำหรับภาพรวมของตลาดในปัจจุบันมีสินเชื่อที่ในระบบ 16.5 ล้านล้านบาท เป็นกลุ่มที่เข้าพักชำระหนี้ประมาณ 6.7 ล้านล้านบาท บริษัทคาดว่าจะมีกลุ่มที่พักชำระหนี้ราว 20% หรือ คิดเป็นเม็ดเงิน 1.34 ล้านล้านบาทที่ไม่สามารถกลับมาชำระหนี้ได้ปกติ และเมื่อรวมกับหนี้เสียที่อยู่ในระบบทั้งหมด 5.09 แสนล้านบาท จะทำให้หนี้เสียในระบบเพิ่มขึ้นเป็น 1.8 ล้านล้านบาท จึงเป็นโอกาสของบริษัทในการเข้าซื้อหนี้มาบริหารได้เพิ่มขึ้น และ เป็นปัจจัยหนุนต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในปี 64

 

*** เล็งขยายธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวเนื่องอสังหาฯ เพื่อสร้างรายได้ประจำ


    อย่างไรก็ตาม แผนในช่วง 5 ปี (64-68) บริษัทวางแผนต่อยอดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้ในธุรกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ และ สร้างรายได้ประจำ โดจะเป็นลักษณะการร่วมทุนกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นๆ เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์มีการแข่งขันที่สูง แม้ว่า บริษัทจะมีส่วนแบ่งตลาดมากสุด 50% ประกอบกับความผันผวนของเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ทำให้บริษัทต้องมองหาธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

 

*** ประเดิมบ้านพักผู้สูงอายุ เจาะกลุ่มต่างชาติวัยเกษียณ


    ล่าสุด บริษัทอยู่ระหว่าง เจรจากับพันธมิตรกลุ่มโรงพยาบาลเพื่อร่วมทุนทำธุรกิจเกี่ยวกับบ้านผู้สูงอายุ โครงการ The De Val จังหวัดนครนายก โดยบริษัทจะเป็นผู้ลงทุนในส่วนของที่ดิน และ สิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเป็นทรัพย์ของบริษัทอยู่แล้ว และ พันธมิตรจะนำมาความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการบริการทางการแพทย์เข้ามาเสริมในการบริหารโครงการ


    โครงการ The De Val มุ่งโอกาสเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่นิยมเดินทางเข้ามาพักผ่อน โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่อยู่ในวันเกษียณที่ส่วนใหญ่ชอบการเดินทางเข้ามาพักอาศัยในประเทศไทยค่อนข้างนาน จึงเป็นโอกาสในการสร้างมูลค่าทรัพย์เพื่อสร้างรายได้ในระยะยาว

 

***โบรกฯ มองพ้นจุดต่ำสุดแล้ว ไตรมาส 4/63 และปีหน้าจะดีขึ้น 

    บล.โนมูระ พัฒนสิน แนะนำซื้อ มูลค่าพื้นฐานที่ 27.50 บาท มองว่ากำไรมีสัญญาณฟื้นตัว QoQ ยืนยันผ่านจุดต่ำสุดรายไตรมาสไปแล้วใน Q3/63 ได้แรงหนุนจาก จากยอดขายสินทรัพย์ NPA  มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และคาด momentum ดีต่อเนื่องถึง Q4/63 - 2564 โดยเฉพาะ Q4/63 ที่เป็น High Season และมีโอกาสรับรู้กำไรพิเศษจาก DTA 2.0-2.5 พันลบ. ทำให้เรามองราคาหุ้นมีจะค่อยๆ ฟื้นตัว

 
     บล.ทรีนีตี้ คาดว่ากำไร Q4/63 อาจดีขึ้น QoQ เนื่องจากมีการทำโปรโมชั่นเพื่อขาย NPA ต่อเนื่อง และอาจมีการขาย NPA ชิ้นใหญ่ ทำให้จะมีกำไรจากการขาย NPA เข้ามาช่วยหนุน  ปรับประมาณการกำไรปี 63 ลงราว 23% จากประมาณการครั้งก่อนเหลือ 3,175 ล้านบาท (-52% YoY)และปรับประมาณการกำไรปี 64 ลงราว 12% เหลือ 4,381 ล้านบาท (+38%YoY)ราคาเป้าหมายปี64 ที่ 25 บาท (วิธี DCF) 


    บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) คาดกำไร Q4/63 จะเห็นการฟื้นตัวต่อเนื่อง QoQ จากการทยอยชำระบัญชีของลูกหนี้ NPL ที่เป็น Mid/Big Ticket ซึ่งช่วง YTD ยังไม่มียอดปิดบัญชีเข้ามาเนื่องจากภาวะ ศก. ที่อ่อนแอทำให้ลูกหนี้ต่อรองและขอยืดเวลาชำระหนี้นานกว่าปกติ  


    ยังชอบ BAM จากแนวโน้มธุรกิจที่จะฟื้นตัวดีขึ้นต่อเนื่อง โดยมองการเปลี่ยนวิธีรับรู้รายการ DTA จะช่วยให้กำไรสุทธิของบริษัทไม่ได้กระทบต่อพื้นฐานของบริษัท และช่วยให้กำไรหลังจากนี้ไม่ผันผวนมากนัก ราคายังมีอัพไซด์จากเป้าหมายที่ 26.10 บาท (วิธี GGM)และคาดให้ Div.Yield อีก 2.5% จึงคงแนะนำ ซื้อ
 Tags:

BAM
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด