ข่าวนี้ที่ 1

THANI ตั้งเป้าสินเชื่อปี 65 โต 15% ลุยธุรกิจจำนำทะเบียนรถ

THANI ตั้งเป้าสินเชื่อปี 65 โต 15% ลุยธุรกิจจำนำทะเบียนรถ

    "ราชธานีลิสซิ่ง (THANI)" ตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ปี 65 โต 15% จากยอดขายรถบรรทุกที่แข็งแกร่ง ดันพอร์ตสินเชื่อคงค้างทะลุ 5 หมื่นลบ.เดินหน้าธุรกิจจำนำทะเบียนทันที หากได้ไลเซนส์ Q1/65 พร้อมปัดข่าวแบงก์เทกโอเวอร์ ยันไม่เป็นความจริง โบรกฯ แนะซื้อ ราคาพื้นฐาน 4.85 บาท สินเชื่อเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ Q4/64

*** วางเป้าสินเชื่อใหม่ปี 65 โต 15% ดันพอร์ตคงค้างทะลุ 5 หมื่นลบ.    
    
    นายโกวิท รุ่งวัฒนโสภณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ THANI เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ปี 65 เติบโต 14-15% หรืออยู่ที่ 26,400 ล้านบาท จากปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 23,000 ล้านบาท
    ขณะที่พอร์ตสินเชื่อคงค้างปี 65 คาดว่าจะมากกว่า 50,000 ล้านบาท จากปีนี้ที่คาดว่าจะจบที่ 47,000-48,000 ล้านบาท ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในปีนี้จะคุมไว้ไม่ให้เกิน 4% จากไตรมาส 3/64 อยู่ที่ 4.3%

*** ปี 65 ยอดขายรถบรรทุกในประเทศแข็งแกร่ง หนุนสินเชื่อโต
    
    นายโกวิท กล่าวว่า สำหรับการปล่อยสินเชื่อใหม่ในปี 65 บริษัทคาดว่าสินเชื่อจะขยายตัวในทุกกลุ่ม ทั้ง รถบรรทุกใหม่ รถบรรทุกเก่า กลุ่ม Luxury Car กลุ่ม Motorcycle กลุ่ม Taxi และอื่นๆ โดยเฉพาะในกลุ่มรถบรรทุกใหม่ที่คาดว่าจะกลับมาขยายตัวได้มากขึ้น โดยตั้งเป้าเติบโต 18% หรือที่ 28,000 คัน จากปีนี้ที่ 24,000 คัน

    ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินการในไตรมาส 4/64 คาดว่าจะกลับมาขยายตัวได้ดี หลังจากไตรมาส 3/64 เศรษฐกิจผ่านจุดต่ำสุดแล้ว จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการช่วยเหลือลูกค้าในการพักชำระหนี้ ยืดหนี้ต่างๆ ทำให้ผลการดำเนินการในไตรมาส 3/64 ที่ผ่านมาถือเป็นจุดต่ำสุดของธุรกิจเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงมองว่า หลังจากที่บริษัทได้หยุดการช่วยเหลือลูกค้าในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา และเริ่มติดตามทวงถามหนี้ จึงคาดว่าจะส่งผลให้การดำเนินธุรกิจดีขึ้น รวมถึง NPL ด้วย

*** คาด Q1/65 ได้ไลเซนส์จำนำทะเบียน พร้อมเปิดดำเนินการทันที

    นายโกวิท กล่าวว่า การดำเนินธุรกิจจำนำทะเบียน บริษัทได้ดำเนินการขอใบอนุญาต (ไลเซนต์) จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตั้งแต่เดือน ต.ค. ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะได้ใบอนุญาตในช่วงไตรมาส 1/65 โดยหลังจากบริษัทได้รับใบอนุญาตแล้วพร้อมที่จะดำเนินธุรกิจได้ทันที ขณะเดียวกัน บริษัทยังได้เริ่มกลับมาวางแผนการดำเนินการปล่อยลิสซิ่งพวกนอนมอเตอร์ หลังจากที่ชะลอไปช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด

*** ปฎิเสธข่าวเตรียมถูกแบงก์เทกโอเวอร์ ยันไม่เป็นความจริง
    
    ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีสถาบันการเงินสนใจเข้าซื้อบริษัท หรือ ซื้อหุ้นของบริษัทนั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง โดยปัจจุบันไม่มีสถาบันการเงินติดต่อเข้ามา และจากการสอบถามผู้ถือหุ้นใหญ่ คือ กลุ่มทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP ก็ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงเช่นเดียวกัน

*** บล.ฟิลลิป แนะซื้อ ราคาพื้นฐาน 4.85 บาท

    บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุ ยอดขายรถบรรทุก รวมไปถึง Super car ยังดีต่อเนื่อง น่าจะทำให้สินเชื่อใน 4Q64 เร่งตัวขึ้นได้ จากที่ผ่านมาTHANIได้ชะลอการปล่อยสินเชื่อจากผลกระทบของ COVID-19
    ถึงแม้ว่าสินเชื่อของ THANI จะเร่งตัวขึ้น และจะทำให้รายได้ดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามทาง THANI มีแผนที่จะตั้ง Management overlay เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับความไม่แน่นอนจากสถานการณ์ COVID-19 ซึ่งจะทำให้การตั้งสำรองใน 4Q64 เพิ่มสูงขึ้น และอาจจะทำให้กำไรลดต่ำลง
    แนะนำ "ซื้อ" ทางฝ่ายปรับลดประมาณการกำไรปี 64 ของ THANI ลงเหลือ 1.6 พันล้านบาท จากเดิมคาดไว้ที่ 1.7 พันล้านบาท จากการตั้งสำรองที่สูงขึ้นใน 4Q64 และปรับลดราคาพื้นฐานลงเหลือ 4.85 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด