ข่าวนี้ที่ 1

บาทแข็งค่าสุดรอบ 7 ปี-ธปท.ยันไม่มีนโยบายแทรกแซง

บาทแข็งค่าสุดรอบ 7 ปี-ธปท.ยันไม่มีนโยบายแทรกแซง

    ธปท.ยันไม่มีนโยบายแทรกแซงค่าเงิน เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้า ระบุใช้นโยบายยืดหยุ่น-เข้าไปดูแลเมื่อจำเป็น ไม่หวั่นไทยถูกจัดอยู่ในบัญชีเฝ้าระวัง(Monitoring List)ของสหรัฐฯ ด้านค่าเงินบาทแข็งค่าสุดในรอบ 7 ปี 6 เดือน แตะ 29.80 บาท/ดอลล์ ด้านกูรูคาดแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง เหตุ ธปท.ชะลอเข้าดูแล หวั่นผิดกฎสหรัฐฯ

*** ธปท.ยันไม่มีนโยบายแทรกแซงค่าเงิน     

    นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายสื่อสารและความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า กรณีที่ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ (U.S. Treasury) เผยแพร่รายงานการประเมินนโยบายเศรษฐกิจและอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศคู่ค้าสำคัญของสหรัฐฯ ฉบับล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.63 ซึ่งประเทศไทยถูกจัดอยู่ใน Monitoring List จากที่ไทยเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ มากกว่า 20 พันล้านดอลลาร์ และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลมากกว่า 2% ของ GDP ซึ่งเป็นเกณฑ์และเงื่อนไขภายใต้กฎหมายภายในของสหรัฐฯ

    ธปท. ขอเรียนว่า การที่ประเทศไทยถูกจัดอยู่ใน monitoring list ไม่มีนัยสำคัญต่อธุรกิจที่มีการค้าการลงทุนกับสหรัฐฯ ซึ่งภาคธุรกิจไทยและสหรัฐฯ ยังคงดำเนินธุรกิจกันได้ตามปกติ และการประเมินดังกล่าวไม่กระทบต่อการดำเนินนโยบายของ ธปท. เพื่อดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจการเงินภายในประเทศ รวมถึงการดูแลเสถียรภาพอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นไปตามหน้าที่ของธนาคารกลางและความจำเป็นของสถานการณ์

    ทั้งนี้ ตลอดช่วงที่ผ่านมา ธปท. ได้สื่อสารและทำความเข้าใจกับทางการสหรัฐฯ เกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจและแนวทางการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจการเงินของไทย รวมถึงสร้างความมั่นใจกับสหรัฐฯ ว่าไทยดำเนินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนแบบยืดหยุ่นและจะเข้าดูแลค่าเงินบาทเมื่อมีความจำเป็นเพื่อชะลอความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้รุนแรงเกินไปทั้งในด้านแข็งค่าและอ่อนค่าและไม่มีนโยบายแทรกแซงค่าเงินเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการค้าระหว่างประเทศแต่อย่างใด

*** เงินบาทแข็งค่าสุดรอบ 7 ปี แนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง
    
    นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแล กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ในเงินบาทแข็งค่าสุดในรอบ 7 ปี 6 เดือน โดยมาอยู่ที่ระดับ 29.84 บาท/ดอลลาร์ จากในเดือนพ.ค. 56 เงินบาทแข็งค่าที่ระดับ 29.70 บาท/ดอลลาร์

    สาเหตุหลักที่ทำให้เงินบาทแข็งค่ามาจากการที่สหรัฐฯ จัดประเทศไทยอยู่ใน monitoring list ซึ่งเชื่อว่าในระยะถัดไปทางธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) อาจมีการชะลอเข้าบริหารค่าเงินบาทได้ โดยจะส่งผลให้เงินบาทยังคงแข็งค่าต่อไป

    ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมาเงินบาททรงตัวอยู่ในระดับ 30.00 บาท/ดอลลาร์ มาโดยตลอด ซึ่งผู้เล่นในตลาดคาดการณ์ว่าธปท. อาจเข้ามาพยุงไม่ให้เงินบาทแข็งค่าจนเกินไป และ หลุดกรอบ 30.00 บาท/ดอลลาร์

    "ดอลลาร์สหรัฐยังคงอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินทั่วไป แม้ว่าเฟดยังคงออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผลที่จะพยุงดอลลาร์ไม่ให้อ่อนค่าได้"นางสาวรุ่ง กล่าว
    
*** เอเซียพลัส เชื่อ ธปท.ยังไม่ออกมาตรการคุมค่าเงินเพิ่มเติม

    ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า  กระทรวงการคลังสหรัฐฯได้เปิดเผยรายงาน “นโยบายด้านอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศคู่ค้าสำคัญของสหรัฐ” โดยประกาศให้ประเทศไทยอยู่ในบัญชีเฝ้าระวัง (Monitoring List) เนื่องจากเข้าเกณฑ์ 2 ใน 3 ข้อ

    ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการโดนขึ้นบัญชี Currency Manipulator จากสหรัฐฯ  คือ โดนกีดกันการค้า อาทิ การขึ้นภาษีนำเข้า Tariff ฯลฯ เห็นได้จาก “เวียดนาม” เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2563 ถูกสหรัฐประกาศขึ้นภาษียางรถยนต์ อัตรา 6.23-10.08% 

    ในส่วนของไทย ASPS ประเมินว่าการที่ถูกเพิ่มไทยเข้าไปใน Monitoring List แม้จะยังไม่โดนขึ้นบัญชี Currency Manipulator จะทำให้รัฐบาลไทย หรือ ธปท. เผชิญข้อจำกัดในระยะสั้น-กลาง ในการออกมาตรการชะลอ/แทรกแซงค่าเงินบาทที่มียังมีแนวโน้มแข็งค่าเร็ว เพราะหาก ธปท.แทรแซงเงินบาทมากเกินไปอาจทำให้สหรัฐตอบโต้คล้ายกับกรณีเวียดนาม

    เอเซียพลัส เชื่อว่าในระยะสั้น ธปท. น่าจะยังไม่มีการออกมาตรการควบคุมค่าเงินบาทเพิ่มเติม รวมถึงประเด็นเรื่องแทรกแซงค่าเงินดังกล่าว ทำให้ Fund Flow มีโอกาสเข้ามาใหม่อีกครั้ง และแนวโน้มค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าหลุด 30 บาท/USD 

    นอกจากนี้หากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ยังตัวเร่งให้ Fund Flow มีโอกาสไหลเข้าตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติจะได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน (Fx Gain) เพิ่มเติม ซึ่งสอดคล้องกับสถิติในอดีต เวลาที่ Fund Flow ไหลเข้าตลาดหุ้นไทย แล้วเงินบาทจะแข็งค่าขึ้นเสมอเช่นกันข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด