ข่าวนี้ที่ 1

มาช้าแต่มานะ! BEAUTY-FSMART-BRR ร่วมชิงเค้กกัญชง

มาช้าแต่มานะ! BEAUTY-FSMART-BRR ร่วมชิงเค้กกัญชง

       BEAUTY- FSMART - BRR ไม่ยอมตกกระแส! ขอแบ่งเค้กธุรกิจกัญชง ล่าสุด BEAUTY ประกาศจับมือ DOD พัฒนา 4 ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง-เสริมอาหาร คาดวางขายครึ่งหลังปีนี้ ด้าน FSMART แย้มสนใจทำเครื่องดื่มกัญชงวางขายในตู้อัตโนมัติ แต่อยู่ระหว่างรอความชัดเจนจาก อย. ส่วน BRR เผยอยู่ระหว่างหารือ ม.เกษตรศาสตร์ ศึกษาแผนเพาะเมล็ดพันธุ์-ปลูก และสกัดน้ำมันกัญชง 

*** BEAUTY จับมือ "DOD" พัฒนา 4 ผลิตภัณฑ์กัญชง

       นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ BEAUTY  เปิดเผยว่า เมื่อวันที่16 มี.ค.64 ที่ผ่านมา บริษัทฯ และ  บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD ได้บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำเร็จ (Finished Product) ตลอดจนดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชง เพื่อให้ BEAUTY  นำเอาผลิตภัณฑ์สำเร็จ (Finished Product) ออกจำหน่ายสู่ตลาดทั้งใน และ ต่างประเทศ ภายในช่วงครึ่งหลังปี 64

       ในเบื้องต้น BEAUTY และ DOD มีแผนจะพัฒนา 4 ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า และ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสารสกัดจากกัญชง คือ 1. Whitening Gel Cream : ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าเพื่อความขาวกระจ่างใส  2. Dietary Supplement for Sleep Well Plus Omega : ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วยในการนอนหลับและคลายเครียด 3. Organic Tea : ผลิตภัณฑ์ชากัญชงช่วยในการผ่อนคลายและลดความเครียดวิตกกังวล 4. Organic Tea Plus Detox ผลิตภัณฑ์ชาชงช่วยดีท็อกของเสียที่ตกค้างในระบบดูดซึมสารอาหาร

       สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นการต่อยอดธุรกิจของ 2 บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ  ภายใต้การเป็น Strategic Partner  ที่จะร่วมมือกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีส่วนผสมของกัญชง ขานรับการส่งเสริมกัญชงซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของประเทศตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล 

*** เล็งแต่งตั้งผู้จัดจำหน่าย-ทำตลาดทั่วประเทศ 

       นายแพทย์สุวิน กล่าวว่า ในปีนี้ BEAUTY ปรับกลยุทธ์ตลาด มุ่งเน้นขยายช่องทางการจำหน่ายที่มีการขยายตัวสูง และ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น ไม่จำกัดเฉพาะร้านสาขา โดยมีแผนการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชงอีกหลายรายการ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้า Fast MovingConsumer Goods ( FMCG ) รวมทั้งวางแผนกระจายสินค้ากลุ่มนี้ทั่วประเทศ โดยมีแผนแต่งตั้ง Distributor รายใหญ่ 8 รายเพื่อบริหารการกระจายสินค้า และ ทำตลาดทั่วประเทศ คาดว่า จะแต่งตั้งแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/64”

*** DOD มั่นใจสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างมีนัยสำคัญ 

      นายธนิน ศรีเศรษฐี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร DOD เปิดเผยว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ นอกจะเป็นการต่อยอดธุรกิจภายใต้การเป็น Strategic Partner ร่วมกันแล้ว ยังถือเป็นการสร้างมิติใหม่ระหว่างผู้นำของกลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ระหว่าง DOD ซึ่งเป็นผู้นำด้านความเชี่ยวชาญในการพัฒนาวิจัยคิดค้นสูตรนวัตกรรมและการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางและสกินแคร์  
    
      การเซ็น MOU ในครั้งนี้ DOD จะเป็นผู้คิดค้นวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมถึงการดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์รูปแบบผลิตภัณฑ์สำเร็จ (Finished Product)ที่ครอบคลุมกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากกัญชง (หลังจากได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการอาหารและยา) ให้แก่ บมจ. บิวตี้ คอมมูนิตี้ เพื่อนำไปสู่การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สำเร็จออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศให้กับลูกค้า ดังนั้นเชื่อว่าความร่วมมือระหว่าง 2 บริษัทมหาชนในครั้งนี้ จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ DOD และ BEAUTY  ในอนาคตได้อย่างมีนัยสำคัญ

*** FSMART สนใจทำเครื่องดื่มกัญชงขายผ่านตู้อัตโนมัติ

      นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์"  ถึงกรณีการทำธุรกิจเกี่ยวกับกัญชงที่เป็นกระแสตอนนี้  ว่า ทาง FSMART สนใจและอยู่ระหว่างการศึกษาให้บริการด้านธุรกิจปลายน้ำ ซึ่งอาจจะใส่วัตถุดิบดังกล่าวในเครื่องดื่มขายผ่านตู้อัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูเงื่อนไขจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ถึงการทำธุรกิจปลายน้ำก่อน

      "การเอาส่วนผสมกัญชงมาใส่ในเครื่องดื่มอัตโนมัติ ในทางปฎิบัติเราทำได้ทันทีอยู่แล้ว แต่เราต้องขอรอดูความชัดเจนของเงื่อนไข อย.ก่อน ซึ่งตอนนี้เรามาโฟกัสในเรื่องการขยายจุดติดตั้ง และขยายตลาดตู้อัตโนมัติก่อน"นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

*** BRR หารือ ม.เกษตร เล็งปลูกกัญชงบนพื้นที่บุรีรัมย์

       นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด(มหาชน) หรือ BRR เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างหารือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อทำธุรกิจกัญชง ซึ่งบริษัทมีที่ดินอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวนมาก สามารถใช้ปลูกกัญชงได้ โดยขณะนี้มีการศึกษาตั้งแต่ต้นทางเพาะเมล็ดพันธุ์ ปลูก และสกัดน้ำมันกัญชง แต่กระบวนการยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเท่านั้น 


       สำหรับในปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมเติบโต 18% หลังทุกธุรกิจขยายตัวได้ดี ทั้งน้ำตาล โรงไฟฟ้า ปุ๋ย และ ภาชนะบรรจุภัณฑ์ โดยปีนี้คาดราคาน้ำตาลในตลาดโลกปรับขึ้น 30% ปัจจุบันอยู่ที่ 18 เซนต์ต่อปอนด์ จากปีก่อน 14 เซนต์ต่อปอนด์ และ คาดว่าราคาจะทรงตัวระดับนี้ต่อไป


       ทั้งนี้ บริษัทวางงบลงทุนปีนี้ 70 ล้านบาท แบ่งเป็น 18 ล้านบาท เตรียมเข้าประมูลสัญญาซื้อขายไฟฟ้า โครงการโรงไฟฟ้าชุมชน Quick Win อีก 44 ล้านบาท ก่อสร้างโรงงานผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์สีน้ำตาล ซึ่งคาดว่า จะเริ่มผลิตได้กลางปีนี้กำลังผลิต 2.5 ล้านชิ้นต่อวัน ด้วยเครื่องจักร 14 เครื่อง สร้างรายได้ปีละ 350 ล้านบาท เพื่อผลิตขายทั้งในและต่างประเทศ 

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด