ข่าวนี้ที่ 1

TU ลุ้นปี68 รายได้แตะ 1.6 แสนลบ.-จ่อลุย"ทูน่าในน้ำมันกัญชง"

TU ลุ้นปี68 รายได้แตะ 1.6 แสนลบ.-จ่อลุย

 

    "ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป(TU)" ตั้งเป้ารายได้ 5 ปี โตเฉลี่ยปีละ 5% หวังปี 68 มีรายได้แตะ 1.6 แสนล้านบาท วางงบลงทุนปีนี้ 6-6.5 พันลบ. พร้อมมองหาโอกาสลงทุนธุรกิจใหม่ ทั้ง โปรตีนทางเลือก-อาหารทางการแพทย์ แย้มสนใจลุยธุรกิจกัญชง หากกฎหมายชัดเจน พร้อมออกผลิตภัณฑ์"ทูน่าในน้ำมันกัญชง"ทันที  ดัน"ไทยยูเนี่ยน ฟิดมิลล์” เข้า SET ปลายปีนี้ 

*** ตั้งเป้าปี 68 รายได้แตะ 1.6 แสนลบ.

    นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TU เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าใน 5 ปีข้างหน้า รายได้เติบโตเฉลี่ยปีละ 5% โดยปี 68 จะมีรายได้แตะ 1.6 แสนล้าบาท จากปี 63 ที่มีรายได้ 1.32 แสนล้านบาท ซึ่งมาจากธุรกิจใหม่ ทั้งโปรตีนทางเลือก ส่วนประกอบโปรตีนทางเลือก (Ingredient alternative protein) อาหารสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูง และ อัตราการทำกำไรที่สูงกว่าธุรกิจอาหารกระป๋อง
    ในขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นในอีก 5 ปี จะใกล้แตะ 20% จากปี 63 ที่ 17.5% มาจากการเพิ่มธุรกิจที่มีอัตรากำไรสูง การลดต้นทุน และ กำจัดธุรกิจที่ไม่สามารถสร้างรายได้ตามเป้าหมาย
    
*** วางงบลงทุนปีนี้ 6-6.5 พันลบ. 

    นายธีรพงศ์ กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทวางงบลงทุน 6,000-6,500 ล้านบาท เป็นการลงทุนปกติ และ ลงทุนธุรกิจใหม่ แบ่งเป็น โครงการโปรตีนจากพืช 800 ล้านบาท โรงงานอาหารสำเร็จรูป 1,000 ล้านบาท และ โครงการห้องเย็น
    สำหรับธุรกิจโปรตีนทางเลือกปีนี้คาดมีรายได้ 100 ล้านบาท อีก 5 ปี จะสร้างรายได้ระดับ 1,000 ล้านบาท
    นอกจากนี้ ยังมองหาโอกาสการร่วมลงทุน ในธุรกิจส่วนประกอบโปรตีนทางเลือก (ingredient alternative protein) และ อาหารทางการแพทย์ (Medical food) รวมทั้งศึกษาธุรกิจกัญชง ศึกษาน้ำมันจากกัญชง ซึ่งหากกฎหมายมีความชัดเจน บริษัทพร้อมที่จะทำผลิตภัณฑ์ทูน่าในน้ำมันกัญชง
    สำหรับฐานะการเงินของบริษัทยังแข็งแกร่ง มีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ณ สิ้นปี 63 เพียง 0.94 เท่า ทำให้มีความพร้อมในการลงทุนใหม่ และ ร่วมลงทุน

*** คาดดัน "ไทยยูเนี่ยน ฟิดมิลล์" เข้า SET ปลายปีนี้

    นายธีรพงศ์ กล่าวด้วยว่า  ยังเดินหน้านำ บริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟิดมิลล์ จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ TU เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย( SET ) ปลายปีนี้ หลังยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล(ไฟลิ่ง)กลับไปใหม่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งล่าช้าจากเดิมที่คาดว่าจะเข้าตลาดหุ้นได้ในช่วงกลางปีนี้

*** โบรกฯ แนะนำ "ซื้อ" ให้ราคาเป้าหมาย 20.7 บาท 

    บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บัวหลวง ระบุว่า  ฝ่ายวิจัยจึงยังคงแนะนำ “ซื้อ” TU โดยให้ราคาเป้าหมาย 20.7 บาท มองกำไรสุทธิปีนี้มีโอกาสเติบโตได้ YoY  ซึ่งเป็นผลจากการผลักดันให้ Red Lobster  กลับไปขาดทุนสุทธิลดน้อยลงในปีนี้ รวมถึงการมองหาโอกาสของการทำ M&Aข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด