ข่าวนี้ที่ 1

KTC ลั่นกำไรปี65 ไม่ต่ำกว่า 6 พันลบ. ดันสินเชื่อแตะแสนลบ.

KTC ลั่นกำไรปี65 ไม่ต่ำกว่า 6 พันลบ. ดันสินเชื่อแตะแสนลบ.

   "บัตรกรุงไทย(KTC)" คาดกำไรปี 65 ไม่ต่ำกว่า 6,000 ลบ. สอดคล้องกับรายได้ที่ทำนิวไฮต่อเนื่อง หลังเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัว-โควิดคลี่คลาย พร้อมดันพอร์ตสินเชื่อคงค้างพุ่งแตะ 1 แสนลบ. ส่วนยอดใช้จ่ายผ่านบัตรคาดโต 10% ด้านโบรกฯ คาดกำไรสุทธิมีแนวโน้มฟื้นตัวไปถึงปี 66 ให้เป้า 68-82 บาท/หุ้น

 

*** KTC มั่นใจรายได้-กำไร ปี 65 ทำนิวไฮ หลังศก.ฟื้น-โควิดคลี่คลาย

    นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC เปิดเผยในงาน "Opportunity Day"ว่า กำไรของบริษัทในปี 65 ไม่ควรต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับรายได้ที่จะทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ดี หลังจากเริ่มเปิดประเทศตั้งแต่เดือน พ.ย. 64 ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น หลังจากในปีนี้กำไรของบริษัทถูกกระทบจากการตั้งสำรองที่เกิดขึ้นครั้งเดียวของ บริษัท กรุงไทยธุรกิจลีสซิ่ง(KTBL)

    นอกจากนี้ในปี 65 บริษัทได้ตั้งเป้าพอร์ตสินเชื่อคงค้างที่ 95,000 ล้านบาท และอยู่ระหว่างหารือกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เพื่อปรับเป้าเป็นโตเกิน 100,000 ล้านบาท เนื่องจากมองว่าอยู่ในวิสัยที่ทำได้

    "ตัวเลขพอร์ตสินเชื่อคงค้างที่เสนอคณะกรรมการบริษัท(บอร์ด) ไว้คือจะปิดที่ 95,000 ล้านบาทได้ในปี 65 แต่เราเห็นโอกาสว่าจะเติบโตได้อีกจึงหารือกับธนาคาร และธนาคารเห็นว่าหากจะปรับพอร์ตแตะ 100,000 ล้านบาทนั้นอยู่ในวิสัยที่ทำได้ โดยธนาคารจะร่วมมือและกำหนดเป้าให้ชัดเจน อย่างไรก็ตามจะต้องดูในเรื่องรายจ่ายด้วย เพราะการโตของพอร์ตก็จะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายกับการเติบโตด้วย ดังนั้นจะต้องทำให้แน่ใจ ส่วนกำไรหากดูแล้วปี 65 ก็ไม่ควรต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท หลังจากในปีนี้กำไรถูกกระทบจากการตั้งสำรองที่เกิดขึ้นครั้งเดียวของ บริษัท กรุงไทยธุรกิจลีสซิ่ง(KTBL)" นายระเฑียร กล่าว

    ส่วนการรวมหนี้ตามมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มองว่าจะเป็นผลดีกับบริษัท เนื่องจากการเข้ามาตรการดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็นหนี้ที่เสี่ยงหรืออยู่ในเกณฑ์มีปัญหา ซึ่งบริษัทมองว่าหากรวมหนี้บริษัทจะได้รับการชำระหนี้ครบ จึงเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย

 

*** วางเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรเติบโตมากกว่า 10%

    ด้านนายชุติเดช ชยุติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน KTC กล่าวว่า ในปี 65 คาดว่ายอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต (Spending) จะเติบโต 10% ขณะที่ Personal Loan คาดว่าจะเติบโต 7% ส่วนการปล่อยสินเชื่อพี่เบิ้มในปี 65 คาดว่าจะอยู่ที่ 2,500 ล้านบาท ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) คาดว่าจะใกล้เคียงกับปีนี้ โดยปัจจุบัน NPL อยู่ที่ 3.8% ณ ไตรมาส 3/64

    ขณะที่การชำระราคาซื้อขายหุ้นสามัญของ KTBL ในส่วนที่เหลือ คาดว่าจะชำระราคาภายหลังการตรวจสอบตามเงื่อนไขเสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ย.64 โดยมูลค่ารวมอาจมีการปรับราคาซื้อขายหุ้นต่ำลงหรือสูงขึ้นตามเงื่อนไขการชำระราคา โดยจะแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ในวันที่ 29-30 พ.ย. นี้ โดยภายหลังการชำระราคาเรียบร้อยแล้วนั้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ การตั้งสำรองเพิ่มเติมใน KTBL โดยจะเป็นรายการที่เกิดขึ้นในครั้งเดียว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกำไรในปีนี้ แต่ยืนยันว่า จะเห็นผลกระทบจากรายการพิเศษที่เกิดขึ้นครั้งเดียวเท่านั้น รวมทั้งยืนยันว่า จะไม่กระทบกับการต่ายเงินปันผลอย่างแน่นอน

 

*** โบรกฯ คาดกำไรเริ่มฟื้นตัว ชูเป้า 68-82 บาท/หุ้น

    บริษัทหลักทรัพย์(บล.)โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า คาดกำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 4/64 ถึงปี 66 ของ KTC จะฟื้นตัว เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อรวม การเพิ่มขึ้นของหนี้สูญรับคืน และการลดลงของต้นทุนทางการเงิน พร้อมคงคำแนะนำ ซื้อ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ระดับ 68 บาทต่อหุ้น

    ด้านบล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) แนะนำ “ซื้อ” KTC ให้ราคาพื้นฐาน 82 บาท เนื่องจากยังคงประมาณการกำไรปี 65 ไว้ที่ 6,700 ล้านบาท หลังมองว่าการจับจ่ายจะฟื้นตัวหลังคลายล็อคดาวน์ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด