สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 31 กรกฎาคม 2560 | 18:15

EARTH เสกหนี้ 2.6 หมื่นลบ. หลอนกรุงไทย-ผู้ถือหุ้นรายย่อย

EARTH  เสกหนี้ 2.6 หมื่นลบ. หลอนกรุงไทย-ผู้ถือหุ้นรายย่อย

       แบงก์เจ้าหนี้-ผู้ถือหุ้นรายย่อย"เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ"ช็อกตาตั้ง! หลังบริษัทแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯอาจมีหนี้เพิ่มขึ้นชั่วข้ามคืนอีกกว่า 2.6 หมื่นลบ. เหตุถูกคู่ค้าฟ้องร้อง ส่งผลหนี้สินรวมพุ่งแตะ 4.7 หมื่นลบ. มากกว่าสินทรัพย์ที่มีเพียง 3.18 หมื่นลบ. ทำให้ต้องยื่นศาลขอฟื้นฟูกิจการ ชิงขอเป็นผู้บริหารแผน ด้านแบงก์เจ้าหนี้ EARTH ส่อรวมตัวคัดค้านแผนฟื้นฟูฯ หลังมองไม่เป็นธรรม  

*** หนี้ใหม่ปูด 2.6 หมื่นล้านบาท
    บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ว่า สาเหตุที่บริษัทขอยื่นต่อศาลล้มละลายกลางเพื่อขอฟื้นฟูกิจการ เป็นเพราะการที่บริษัทผิดนัดชำระหนี้บรรดาหนี้ตั๋วแลกเงิน หนี้สินเชื่อเพื่อการค้าระหว่างประเทศ หนี้หุ้นกู้ และหนี้กับสถาบันการเงินอื่นๆ ส่งผลให้บริษัทถูกระงับการใช้วงเงินสินเชื่อจากสถาบันการเงินทุกแห่งที่บริษัทใช้อยู่ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือในการประกอบธุรกิจของบริษัทและส่งผลให้การประกอบธุรกิจของบริษัทมีการชะลอตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้คู่ค้าของบริษัทหลายรายได้เริ่มดำเนินการใช้บรรดาสิทธิเรียกร้องต่อบริษัทเพิ่มมากขึ้นนั้น
    เนื่องจาก บริษัทได้รับหนังสือทวงถามจากเจ้าหนี้จำนวนหลายราย ซึ่งบริษัทได้ปฏิเสธการชำระหนี้เนื่องจากไม่สามารถชำระหนี้ตามที่เรียกร้องมาได้ อย่างไรก็ตาม หากบรรดาเจ้าหนี้และคู่ค้าทั้งหลายดำเนินการฟ้องร้องบริษัทจะทำให้บริษัทตกอยู่ในภาวะที่มีหนี้สินเพิ่มมากกว่าทรัพย์สิน ก่อนวันที่คณะกรรมการบริษัทอนุมัติให้บริษัทยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของบริษัทต่อศาลล้มละลายกลางนั้น บริษัทได้รับแจ้งจากคู่ค้าของบริษัทว่าได้ยื่นฟ้องบริษัทต่อศาลที่มีเขตอำนาจเป็นยอดหนี้รวมทั้งสิ้นกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งบริษัทจะดำเนินการต่อสู้คดีในชั้นศาลต่อไป
    จากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น ส่งผลให้บริษัทมีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 31,828,556,143 บาท และหนี้สินรวมทั้งสิ้น 47,480,010,868 บาท ส่งผลให้บริษัทมีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สิน

*** แจงยิบรายละเอียดมูลหนี้
    บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ชี้แจงต่อว่า สำหรับรายละเอียดของมูลหนี้ โดยแยกเป็นแต่ละกลุ่มเจ้าหนี้มีดังนี้ 1.เงินกู้สถาบันการเงิน 11,032,836,686 บาท 2.หุ้นกู้ 5,500,000,000 บาท 3.ตั๋วแลกเงิน 2,395,000,000 บาท 4.เจ้าหนี้การค้าและเจ้าหนี้อื่น 938,239,401 บาท 5.เงินกู้ยืมระยะสั้นจากบริษัทย่อย 1,205,252,068 บาท  6.ประมาณการหนี้สินที่คาดว่าจะเกิดขึ้น 26,000,000,000 บาท และ 7.หนี้สินอื่นๆ 408,682,713 บาท??รวมมูลหนี้ทั้งหมด 47,480,010,868 บาท
    ทั้งนี้ บริษัทไม่มีการตั้งด้อยค่าทรัพย์สินแต่อย่างใด และหากบริษัทมีความคืบหน้าในการฟื้นฟูกิจการประการใด บริษัทจะดำเนินการเผยแพร่ข้อมูลผ่านระบบสารสนเทศของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป

*** เจ้าหนี้แบงก์เล็งคัดค้านแผนฟื้นฟูกิจการฯ 
    ขณะที่ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า 4 เจ้าหนี้สถาบันการเงินของบริษัทเอิร์ธฯ จะประชุมร่วมกันครั้งแรกในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะหารือถึงแนวทางคัดค้านการฟื้นฟูกิจการของลูกหนี้ต่อศาลล้มละลายกลาง เนื่องจากเจ้าหนี้สถาบันการเงินประเมินแล้วว่ามูลหนี้ที่เพิ่มขึ้นนั้นไม่มีความเป็นธรรม
    สำหรับการยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการนั้นเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ แต่ในทางปฏิบัติการจะเข้าสู่กระบวนการต้องผ่านขั้นตอนหารือกับสถาบันการเงินเจ้าหนี้ด้วย โดยเฉพาะธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่

 

*** KTB ยังไม่เรียกประชุมเจ้าหนี้ EARTH เหตุอยู่ระหว่างดูข้อมูลเพิ่มเติม-รอคำสั่งศาลฟื้นฟูกิจการ
     นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย หรือ KTB เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารยังไม่มีการดำเนินการใดๆ กับบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH และยังไม่มีการประชุมกุล่มเจ้าหนี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างดูข้อมูลของ EARTH และรอคำสั่งศาลล้มละลายกลาง หลังบริษัทยื่นขอฟื้นฟูกิจการ
    "ปัจจุบันเรายังไม่มีการประชุมเจ้าหนี้ เพราะยังไม่มีสิทธิไปทำอะไร เนื่องจากข้อมูลยังไม่เพียงพอ ต้องปล่อยไปตามระบบของศาลก่อน ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลและทำงานราวมกับที่ปรึกษาด้านกฎหมายภายในบริษัทอยู่เพื่อรักษาสิทธิที่ดีที่สุดของบริษัท และเชื่อว่าศาลต้องเชิญทุกฝ่ายเข้าไปไต่สวนอยู่แล้ว" นายผยงกล่าว
    สำหรับการชี้แจงวัตถุประสงค์การใช้เงินสินเชื่อ จำนวน 1.2 หมื่นลบ.ในวันนี้ยังไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม เชื่อธุรกิจยังดี หากมีการเปิดเผยข้อมูลที่มีความชัดเจนมากขึ้น

*** ก.ล.ต.ไม่ผ่อนผัน EARTH ขยายเวลาส่ง special audit
    ด้านสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ไม่ผ่อนผันให้ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ขยายระยะเวลานำส่งรายงานการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit) ที่ครบกำหนดส่งวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา 
    ทั้งนี้ ก.ล.ต. ระบุว่า ตามที่ ก.ล.ต.มีคำสั่งให้ EARTH จัดให้มีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit) เกี่ยวกับการทำรายการจ่ายเงินล่วงหน้าค่าสินค้า และค่าจองสิทธิในการซื้อสินค้า โดยให้ EARTH นำส่งรายงานผล special auditต่อ ก.ล.ต. ภายในวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 และให้เปิดเผยรายงานดังกล่าวผ่านระบบของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
    ต่อมา EARTH ได้ขอขยายระยะเวลาในการนำส่งรายงานดังกล่าว แต่เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อผู้ลงทุนและผู้ถือหุ้นของ EARTH ในวงกว้าง ประกอบกับ ก.ล.ต. เห็นว่า นับจากวันที่ ก.ล.ต. มีคำสั่งจนถึงขณะนี้ EARTH ยังคงไม่ได้มีการดำเนินการจัดจ้างผู้สอบบัญชีให้เข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งกรณีนี้อยู่ในวิสัยที่ EARTH สามารถดำเนินการได้ ก.ล.ต. จึงไม่ขยายระยะเวลาในการนำส่งรายงานผล special audit ให้ และเร่งให้ EARTH นำส่งรายงานผล special audit พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยเร็ว
    การที่ EARTH ไม่ดำเนินการตามคำสั่งของ ก.ล.ต. EARTH และผู้รับผิดชอบในการบริหารจัดการเข้าข่ายไม่ปฏิบัติตามมาตรา 58 (3) แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ซึ่งมีระวางโทษตามมาตรา 274 และมาตรา 300 แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน และอาจเป็นเหตุให้กรรมการและผู้บริหารของ EARTH อาจเข้าข่ายไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ ความระมัดระวัง และความซื่อสัตย์สุจริต รวมทั้งปฏิบัติตามกฎหมาย ข้อบังคับบริษัท มติคณะกรรมการ และมติที่ประชุมผู้ถือหุ้น ตามมาตรา 89/7 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ฯ ด้วย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด