efinancethai

ข่าวนี้ที่ 1

NER เพิ่มเป้ารายได้เป็น 2.45 หมื่นลบ. กูรูให้เป้า 9.50 บาท

NER เพิ่มเป้ารายได้เป็น 2.45 หมื่นลบ. กูรูให้เป้า 9.50 บาท

          "นอร์ทอีส รับเบอร์ (NER) ปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็น 2.45 หมื่นลบ.  จากเดิม 2.2 หมื่นลบ. หลังออเดอร์ทะลัก ราคายางพาราพุ่งกระฉูด ขยายกำลังผลิตเพิ่ม ด้านกำไรสุทธิปีนี้มั่นใจทำนิวไฮต่อเนื่อง เล็งออกหุ้นกู้ อีกล็อต วงเงินไม่เกิน 2,000 ลบ. ใช้เป็นทุนหมุนเวียน รองรับยอดขายพุ่ง ด้านโบรกฯ อัพกำไรขึ้น พร้อมแนะนำซื้อ ให้เป้าหมาย 9.50 บาท 

          *** ปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็นแตะ 2.45 หมื่นลบ. 

          นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"ว่า บริษัทได้ปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็น 2.45 หมื่นล้านบาท จากเดิมตั้งเป้ารายได้ 2.2 หมื่นล้านบาท และเพิ่มเป้าปริมาณขายขึ้นเป็น 4.4 แสนตัน จาก 4.1 แสนตัน โดยขณะนี้ยอดขายครอบคลุมไปจนถึงเดือนตุลาคมแล้ว จากการขยายกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในส่วนของโรงงานยางแท่งแห่งที่ 2 ส่งผลให้มีปริมาณขายเพิ่มขึ้น ประกอบกับราคายางปรับขึ้นต่อเนื่อง และได้ลูกค้าใหม่เพิ่มหลายราย

          ด้านกำไรสุทธิคาดปีนี้ทำนิวไฮ ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น (gross margin) ยังคงยืนสูงตามทิศทางราคายางพาราที่ยังสูงต่อเนื่องจากไตรมาสแรก โดยคาดว่าปีนี้จะทำอัตรากำไรขั้นต้นในระดับสูงต่อจากไตรมาส 1/64 ที่ทำได้ดีมากถึง 12.8% จากปีก่อนที่ 10.56% นอกจากนี้ ยังมีการประหยัดต่อขนาด(economies of scale) ของโรงงานผลิต ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนลงต่อเนื่อง ทำให้แนวโน้มกำไรปีนี้ยังคงปรับตัวสูงขึ้นทำนิวไฮ

          *** มองราคายางปีนี้พุ่งแตะ 75 บาท/ก.ก.

          นายชูวิทย์ กล่าวว่า มองทิศทางราคายางยังอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยคาดราคายางแผ่นรมควันเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ 75 บาท/ก.ก. จากปัจจุบันอยู่ที่ 66 บาท/ก.ก. เทียบปีก่อนที่ 55 บาท/ก.ก. ราคายางที่ปรับขึ้นมาจากปัจจัยโควิด ทำให้ซัพพลายน้ำยางข้นถูกดูดออกไปทำถุงมือยางจำนวนมาก ทำให้ซัพพลายหายไปเยอะพอควร และคาดว่าเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ความต้องการใช้ยางพาราก็จะมากขึ้น ทั้งในอุตสาหกรรมยานยนต์ การขนส่ง โลจิสติกส์ ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

          *** คาดงบ Q2/64 ดีกว่า Q1/64 หลังกำลังผลิตเพิ่ม-ราคายางพุ่ง

          นายชูวิทย์ กล่าวว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/64 คาดว่าดีกว่าไตรมาส 1/64 ทั้งปริมาณขายและราคายางยังเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง ประกอบการกับการขยายกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในส่วนของโรงงานยางแท่งแห่งที่ 2 เสร็จ 100% ทำให้คาดปริมาณขายจะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าได้

          ทั้งนี้ บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาออกหุ้นกู้เพิ่มเติม โดยคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) อนุมัติให้ออกอีก 2,000 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน (working capital) เนื่องจากถ้าราคายางปรับขึ้นไปแล้ว working capital ไม่พอ อาจจะออกหุ้นกู้เพิ่มเพื่อมาเสริมสภาพคล่อง และถึงแม้บริษัทจะมีกระแสเงินสดเพียงพอแต่ถ้าราคายางปรับขึ้นไป 70-80 บาท เงินอาจไม่พอต้องเตรียมไว้ล่วงหน้า ถ้าจะออกก็คาดว่าจะเป็นครึ่งปีหลังนี้ 

          *** โบรกฯ อัพกำไรปีนี้ขึ้น พร้อมแนะนำซื้อ

          บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปีนี้เพิ่มขึ้น 27.1% จาก 1,267 ล้านบาท เป็น 1,665 ล้านบาท จากแนวโน้มปริมาณการขายยางพาราและทิศทางราคายางพาราเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก นอกจากนี้ ยังได้ผลบวกจากการประมูลยางพาราเก่าจากการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กว่า 100,000 ตัน ซึ่งราคาถูกกว่าตลาด ซึ่งช่วยหนุนประสิทธิภาพการทำกำไรให้ยืนสูงขึ้นต่อเนื่อง 

          โดย แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมายที่ 9.50 บาท

          ด้านบล. เคทีบีเอสที ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิ NER ปีนี้ขึ้นอยู่ที่ 1,769 ล้านบาท หรือเติบโต 106% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือปรับเพิ่มขึ้นจากเดิม 23% และในปี 65 เติบโต 1,939 ล้านบาท หรือเติบโต 10% สาเหตุมาจากได้ปรับปริมาณการขายปีนี้ขึ้นเป็น 440,000 ตัน จาก 410,000 ตัน นอกจากนี้ยังปรับประมาณการ gross margin ปีนี้ขึ้นเป็น 12% จาก 11%

          โดย แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมายที่ 8.50 บาท 

          ส่วนบล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ได้ปรับประมาณการกำไรขึ้น 27% หรืออยู่ที่ 1,783 ล้านบาทในปีนี้ ขณะที่ปีหน้า คาดว่าจะอยู่ที่ 1,856 ล้านบาท หลังพบว่า ออร์เดอร์ที่เตรียมส่งมอบจนถึง ต.ค. มีแนวโน้มจะได้อัตรากำไรขั้นต้นในระดับสูงต่อจากไตรมาส 1/64 ที่ทำได้ดีมาก 12.8% ซึ่งมาจากอุปสงค์ยางจากจีนที่สูง การ matching ออร์เดอร์ขายและการผลิตที่ดี และการเตรียมการด้านวัตถุดิบล่วงหน้าที่ดี 

          โดยแนะนำซื้อ ราคาเหมาะสมที่ 7.70 บาท  

 

บริษัท คำแนะนำ ราคาเป้าหมาย
บล.เอเซีย พลัส ซื้อ 9.50 บ.
บล.เคทีบีเอสที ซื้อ 8.50 บ.
บล.เมยแบงก์ กิมเอ็ง ซื้อ 7.70 บ.

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด