ข่าวนี้ที่ 1

มัดมือ DTAC ชิงคลื่น 900 MHz-ศาลฯเยียวยาแค่ 3 เดือน

มัดมือ DTAC ชิงคลื่น 900 MHz-ศาลฯเยียวยาแค่ 3 เดือน

      DTAC เฮ! ศาลปกครองสั่งคุ้มครองลูกค้าคลื่น 850MHz  ต่ออีก 3 เดือน ยืดเวลาซิมดับถึง 15 ธ.ค.61 ลั่นจะเร่งย้ายคลื่นอีก 9 หมื่นรายให้หมด ด้านกูรูประเมินจากนี้ DTAC ไม่มีทางเลือก ต้องเข้าร่วมประมูลคลื่น 900MHz สถานเดียว เพื่อแสดงความจริงใจ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้คำสั่งคุ้มครองจากศาลเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้   
    

    บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC รับข่าวดีหลัง ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองลูกค้า ใช้คลื่น 850MHz ได้ต่ออีก 3 เดือน ถึง 15 ธันวาคม 2561 จากเดิมที่จะหมดอายุสัมปทานในวันที่ 15 กันยายน 2561 ส่งผลให้ราคาหุ้น DTAC วันศุกร์ที่ 14 ก.ย.61 ปรับตัวขึ้นรับข่าวทันที ก่อนที่จะปิดที่ระดับ 44.75 บาท  เพิ่มขึ้น 2 บาท หรือ 4.68% มูลค่าการซื้อขาย 1,342.04 ล้านบาท              
 
*** ศาลสั่งให้เวลาย้ายคลื่นถึง 15 ธ.ค.61   
     นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า  วันนี้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งกรณี  DTAC ฟ้องขอเพิกถอนมติของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  เฉพาะในส่วนที่กำหนดเงื่อนไขไม่ให้ผู้ไม่เข้าประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 900 MHz ไม่ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ ซึ่ง DTAC ขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติดังกล่าว 
    โดยศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติของ กสทช. ให้ DTAC ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศดังกล่าว จึงให้ทุเลาการบังคับตามมติดังกล่าวจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2561 เพื่อคุ้มครองผู้ใช้บริการชั่วคราวฯ มีความมุ่งหมายประการสำคัญที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการที่ยังไม่อาจโอนย้ายไปยังผู้ให้บริการรายอื่นสามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่องเมื่อสัญญาสัมปทานสิ้นสุด อันเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดประมูลคลื่นความถี่ใหม่ โดยให้ผู้รับสัมปทานเดิมมีหน้าที่ให้บริการต่อไปได้เป็นการชั่วคราว กสทช.จึงไม่อาจอ้างกรณีที่ไม่มีผู้เข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่มาใช้เป็นเหตุผลที่จะไม่ให้ DTAC เข้าสู่มาตรการคุ้มครองตามประกาศดังกล่าว มติของ กสทช.จึงน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยกฎหมาย
      นอกจากนี้ การที่ศาลจะมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติของ กสทช.จะมีผลให้ DTAC สามารถให้บริการในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านการสิ้นสุดสัมปทานเป็นการชั่วคราวเท่านั้น มิได้มีผลเป็นการห้ามมิให้ กสทช.ประมูลคลื่นความถี่ใหม่ และ DTAC มีหน้าที่ชำระค่าใช้คลื่นความถี่ในช่วงเวลาดังกล่าว การทุเลาการบังคับตามมติ กสทช.จึงไม่เป็นอุปสรรคในการบริหารงานของรัฐหรือบริการสาธารณะ จึงเข้าหลักเกณฑ์ที่ศาลมีอำนาจสั่งทุเลาการบังคับได้ และเห็นว่าผู้ใช้บริการที่ยังไม่สามารถโอนย้ายได้มีประมาณ 90,000 ราย จึงควรกำหนดระยะเวลาทุเลาการบังคับตามมติของ กสทช. ไว้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2561

*** โบรกฯ ชี้หากไม่ชิงคลื่น 900 MHz อาจมีปัญหา   
     บล.ทรีนีตี้ เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า แม้ว่า DTAC จะได้รับการให้สิทธิคุ้มครองลูกค้าคลื่น 900 MHz จนถึง 15 ธ.ค. 2561 จากศาลปกครอง อย่างไรก็ดี การที่กสทช.จะเปิดประมูลคลื่น 900 MHz ในช่วงปลายปีถึงต้นปีหน้านั้น หาก DTAC ยังไม่เข้าประมูลคลื่นอีก อาจจะทำให้คำสั่งคุ้มครองจากศาลปกครองเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ เนื่องจากเสมือนว่า DTAC อาจจะไม่ได้ตั้งใจที่จะให้บริการคลื่นดังกล่าวเมื่อสัญญาคลื่นสิ้นสุดลง เราให้ราคาเป้าหมาย DTAC ที่ 48 บาท และคำแนะนำ ซื้อเมื่ออ่อนตัว
    ขณะที่บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส เปิดเผยว่า จากนี้ DTAC จะมีเวลาตัดสินใจประมูลคลื่น 900MHz หรือไปติดตั้งคลื่น 2100 MHz แทน รวมทั้งการไปเช่าคลื่นกับมาจาก กสท. เพื่อเป็นการแก้ปัญหา ให้ราคาพื้นฐาน 56.50 บ. 
    ด้านบล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง  ยังคงคำแนะนำหลีกเลี่ยงการลงทุน DTAC เนื่องจากยังมีหลายปัจจัยที่ไม่แน่นอน ทั้งโครงสร้างรายได้ , การแบ่งกำไรและอื่นๆ        

*** เดินหน้าเร่งย้ายคลื่นให้ลูกค้าทันที   
     นางอเล็กซานดรา ไรช์ เปิดเผยอีกว่า  หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองลูกค้าดีแทคให้เข้าสู่มาตรการเยียวยาโดยสามารถใช้งานคลื่น 850 MHz ต่อเนื่องได้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2561 นั้น ส่งผลให้ลูกค้าดีแทคยังใช้งานต่อเนื่องได้ทั่วประเทศ
     “คำสั่งศาลเป็นการคุ้มครองประโยชน์ของลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้ใช้งานอย่างต่อเนื่องในช่วงเปลี่ยนผ่านสัมปทาน ดีแทคจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าที่ยังเป็นซิมเดิมในระบบสัมปทานกับ CATโอนย้ายระบบต่อไป”   นางอเล็กซานดรา กล่าว 

***  กสทช.น้อมรับคำตัดสินศาล   
    นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า  กสทช. ได้รับคำสั่งศาลจากศาลปกครองกลางที่ DTAC  ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครอง และพร้อมน้อมรับและปฏิบัติตามคำสั่งศาล 
    ดังนั้น ที่สำนักงาน กสทช. ได้มีประกาศแจ้งให้ประชาชนที่ใช้บริการโทรศัพท์มือถือดีแทคบนคลื่นความถี่ 850 MHz รีบย้ายไปใช้บริการบนคลื่นความถี่อื่น ในค่ายเดิม หรือโอนย้ายค่าย ภายในวันที่ 15 ก.ย. 2561 นั้น เมื่อศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวลงมา ทำให้ประชาชนที่ใช้บริการโทรศัพท์มือถือดีแทคบนคลื่นความถี่ 850 MHz ยังคงสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้อย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 ธ.ค. 2561 ตามคำสั่งศาล
    “กสทช. และสำนักงาน กสทช. พร้อมน้อมรับและปฏิบัติตามคำสั่งศาล ประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือดีแทคบนคลื่น 850 MHz สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง”  นายฐากร กล่าว

*** เช่าเสา - อุปกรณ์จากกสท.ต่ออีก 8 ปี  
    นางอเล็กซานดรา ไรช์ กล่าวว่า DTAC และ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด เซ็นสัญญา กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)  หรือ CAT เพื่อขอใช้บริการเสาโทรคมนาคมและอุปกรณ์โทรคมนาคมระยะยาว  
    โดยสัญญาการโอนกรรมสิทธิ์ในเสาโทรคมนาคม ดีแทค ไตรเน็ต จะเป็นผู้ให้บริการพื้นที่และบำรุงรักษาเสา เป็นระยะเวลาขั้นต้น 8 ปี  มีสิทธิขอขยายระยะเวลาอีกคราวละ 3 ปี  และจะจ่ายค่าบริการล่วงหน้า 3,266 ล้านบาท  และจะชำระค่าบริการเสาโทรคมนาคมรายเดือนให้กับ กสท. รวมเป็นเงินประมาณ 1,689 ล้านบาทต่อปี
    ส่วนสัญญาอุปกรณ์โทรคมนาคม จะมีระยะเวลา 8 ปี โดยมีระยะเวลาการใช้บริการขั้นต่าของแต่ละอุปกรณ์แตกต่างกันในช่วงหนึ่งปีถึงสามปีขึ้นอยู่กับประเภทและลักษณะการใช้งานของอุปกรณ์ และดีแทค ไตรเน็ต มีสิทธิในการขยายระยะเวลาได้อีกคราวละ 1 ปี ทั้งนี้ จำนวนเงินสูงสุดที่ดีแทค ไตรเน็ตจะต้องจ่ายให้กับ กสท. เป็นค่าตอบแทนการใช้ในส่วนของระบบสื่อนำสัญญาณและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องคิดเป็นเงินประมาณ 810 ล้านบาทต่อปี และอุปกรณ์โทรคมนาคมภายใต้สัญญาให้ดำเนินการ คิดเป็นเงินประมาณ 226 - 790 ล้านบาทต่อปี 
     “จากข้อตกลงระงับข้อพิพาทดีแทคจะทำการโอนเสาโทรคมนาคมที่สร้างไว้ระหว่างสัมปทานให้กับ กสท ให้ ดีแทค ไตรเน็ต  ใช้บริการเสาโทรคมนาคมดังกล่าวจำนวน 8,815 แห่งทั่วประเทศ โดยบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด จะชำระค่าขอใช้เสาโทรคมนาคมล่วงหน้า  เป็นจำนวนรวม 3.2 พันล้านบาท และจะชำระค่าบริการทั้ง 2 สัญญามูลค่ารวม 3 พันล้านบาทต่อปี โดยสัญญามีระยะยาวขั้นต้น 8 ปีและสามารถต่ออายุได้” อเล็กซานดราไรซ์ กล่าว 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด