ข่าวนี้ที่ 1

บิ๊กอสังหาฯ ฉายภาพปีนี้"โตชะลอตัว"

บิ๊กอสังหาฯ ฉายภาพปีนี้

    บิ๊กอสังหาฯ "SENA-SPALI-SC" ฉายภาพอสังหาริมทรัพย์ปี 62 เติบโตแบบชะลอตัว รับผลกระทบจากสองประเด็นหลักคือ มาตรการภาษี LTV และอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น เปิดทางรอดลุยโครงการแนวราบ-กระจายซัพพลายออกต่างจังหวัด กูรูเห็นพ้องอสังหาฯปีนี้แย่ โดยเฉพาะบริษัทเน้นพัฒนาคอนโดมิเนียมเป็นหลัก

*** คอนโดติดรถไฟฟ้า อดีตแสนหวาน

    ตั้งแต่มีกระแสข่าวขยายโครงการลงทุนรถไฟฟ้าสายต่างๆ ทำให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เริ่มหันไปเอาดีทางด้านคอนโดมิเนียมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการนำทำเลติดรถไฟฟ้ามาเป็นจุดขาย เพราะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมาก  ทั้งการนำไปเก็งกำไรต่อ หรือซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง ซึ่งผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์บางราย สามารถก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาเป็นบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ได้ในเวลาอันสั้นด้วยการพัฒนาเพียงคอนโดมิเนียมเท่านั้น
    หลังจากที่ผู้พัฒนาอสังหาฯเริ่มกระโดดเข้ามาแข่งขันในตลาดกันอย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง ทำให้จำนวนคอนโดมิเนียมเริ่มล้นตลาด ขณะที่ความต้องการซื้อที่มีอยู่มาก กลับพบว่าส่วนใหญ่มาจากความต้องการซื้อเพื่อเก็งกำไรเท่านั้น อันเป็นเหตุให้ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องออกมาตรการคุมเข้มการเก็งกำไรอสังหาฯขึ้นมาเพื่อสกัดความร้อนแรงของตลาด 

*** บิ๊กอสังหาฯรับปีนี้โตชะลอตัว

    นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยว่า ปกติแนวโน้มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์จะมีทิศทางตามเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งมีรอบเวลาทั้งช่วงที่ตลาดทำได้ดี และช่วงที่ถดถอย ซึ่งในปีนี้แม้ธุรกิจอสังหาฯจะยังไม่ถึงขั้นวิกฤต แต่จะเติบโตในระดับที่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา

*** ชี้ "LTV-ดอกเบี้ยขาขึ้น" ตัวการหลัก

    นางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA ระบุ แนวโน้มธุรกิจอสังหาฯในปีนี้มี 2 ประเด็นหลักเข้ามากระทบทำให้อสังหาฯเติบโตลดลงในปีนี้ ได้แก่ แนวโน้มการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย และมาตราการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารแห่งประเทศไทย ส่งผลต่อการกู้เงินจากสถาบันการเงิน 

    ขณะที่นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SC ยอมรับว่าธุรกิจอสังหาฯขึ้นอยู่กับภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่มีผลเข้ามากระทบ ซึ่งในปีนี้เองมีปัจจัยหลายๆอย่างที่เข้ามากระทบทั้งในเรื่องของมาตรการ LTV และแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย เป็นอุปสรรคกับการกู้เงินมากขึ้น

*** ลุยแนวราบ-ต่างจังหวัด แก้ทาง

    ส่องทางรอดบิ๊กอสังหาริมทรัพย์ในปี 62 นางสาวเกษรา SENA เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทจะเน้นไปที่การเปิดโครงการในแนวราบมากขึ้น รวมถึงวางกลยุทธ์เจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง ซึ่งเป็นวิธีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน รวมถึงการให้บริการหลังการขายที่มากขึ้น

    ด้าน นายประทีป SPALI เผย ที่ผ่านมาบริษัทได้เริ่มวางกลยุทธ์ด้วยการกระจายโครงการไปยังต่างจังหวัดตามหัวเมืองใหญ่ และเมืองรองให้มากขึ้น เพื่อรองรับดีมานต์แบบกระจายตัวในปัจจุบัน 

    ขณะที่ นายณัฐพงศ์ SC ระบุ จากปัจจัยลบที่เข้ามาทำให้บริษัทจะเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงมากขึ้น แทนการเปิดโครงการจำนวนมากเช่นในช่วงที่ผ่านมา และจะปรับแผนกลยุทธ์ในทุกๆไตรมาส เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการก่อสร้าง เพื่อให้เกิดคุณภาพในการก่อสร้าง และรองรับความต้องการของลูกค้า

*** โบรกฯชี้ บริษัทเน้นคอนโดฯ อาจแย่ 

    บล.ฟิลลิป แนะ สภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ยังแย่ โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียม ซึ่งขณะนี้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่มีสัดส่วนรายได้จากคอนโดมิเนียมถึง 40 - 50% ยกเว้น LH และ QH ที่มีสัดส่วนคอนโดมิเนียมอยู่ที่ 25 - 30% นอกจากนี้ LH ยังมีสินทรัพย์เพื่อการเช่าที่สร้างรายได้ถึง 15% ของรายได้รวม ต่างจากบริษัทอื่นที่มีไม่ถึง 10% จึงถือว่า LH มีความเสี่ยงต่ำในสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวในขณะนี้
    ปัจจุบันมีกระแสเงินสดดี ไม่มีคอนโดมิเนียมค้างสต็อกมากนัก  และ P/E ยังซื้อขายอยู่ที่เพียง 14 เท่า ทำให้ LH เป็นตัวเลือกที่ดีสุดในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ 
    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 11.60 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด