ข่าวนี้ที่ 1

3 ค่ายมือถือล้มประมูล 1800MHz-กสทช.ขู่เลิกแผนเยียวยา

3 ค่ายมือถือล้มประมูล 1800MHz-กสทช.ขู่เลิกแผนเยียวยา

     ADVANC-DTAC-TRUE พร้อมใจไม่ยื่นประมูลคลื่น 1800MHz แจงมีคลื่นในมือมีเพียงพอ ติงเงื่อนไขประมูลไม่เหมาะสมต่อการลงทุน ด้าน กสทช. เตรียมรายงาน คสช. หาทางออก คาดสรุป 10 ก.ค.นี้ ยันไม่ลดราคาประมูล ขู่อาจล้มแผนเยียวยา เหน็บ DTAC หากจะทำ 5G ต้องมีคลื่น 850 และ 1800MHz ด้วย ด้านโบรกฯ ประสานเสียงเป็นบวกต่อกลุ่มสื่อสาร เหตุเกณฑ์ประมูลใหม่ผ่อนคลายมากขึ้น      

    หลังจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดให้ยื่นเอกสารคำขอเพื่อเข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (15 มิ.ย.61) แต่ผู้ประกอบการทั้ง 3 บริษัท ไม่ว่าจะเป็น  บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ,  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ประกาศไม่เข้าร่วมประมูล ด้วยเหตุผลเรื่องการมีคลื่นที่ให้บริการเพียงพอ และความไม่คุ้มค่าในการประมูล ส่งผลให้กสทช.ต้องรายงานให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หาทางออกใหม่ 10 ก.ค.นี้ ฟากนักวิเคราะห์ออกมาประเมินว่าเป็นผลดีต่อกลุ่มสื่อสาร เพราะเชื่อว่าทางกสทช.จะผ่อนคลายเกณฑ์มากขึ้นหากจะเปิดประมูลรอบใหม่  
    โดยราคาหุ้นของ ADVANC ปิดที่ระดับ 190.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.50 บ.หรือ 0.79%  มูลค่าการซื้อขาย 3.01 พันล้านบาท TRUE  ปิดที่ระดับ 6.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 หรือ 1.52 %  มูลค่าการซื้อขาย 1.09 พันล้านบาท  ขณะที่ DTAC ปิดที่ระดับ 46 บาท ลดลง 3.25 บาท หรือ -6.60%  มูลค่าการซื้อขาย 1,804.56 ล้านบาท 

*** กสทช.ฟ้องคสช. - ขู่ล้มแผนเยียวยา    
    นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า กสทช. หลังจากไม่มีผู้เข้ามาประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz   จากนี้จะเสนอเรื่องไปยังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือรัฐบาลว่าจะเดินหน้าอย่างไรต่อไป โดยจะชี้แจงถึงปัญหาและอุปสรรคที่ทำให้ไม่มีผู้เข้าประมูล ซึ่งรัฐบาลน่าจะมีแนวทางที่เป็นทางออก คาดจะได้ข้อสรุปภายในวันที่ 10 ก.ค.
     สำหรับการปรับหลักเกณฑ์เป็นเรื่องที่จะพิจารณาในอนาคต ส่วนการเปลี่ยนแปลงราคากสทช. คงปรับลดราคาลงไม่ได้ เพราะจะเกิดข้อครหากับสังคม เนื่องจากผู้ที่ประมูลได้ก่อนหน้านี้กำลังจะจ่ายค่าประมูลครบถ้วนแล้ว
    ส่วนมาตรการเยียวยาขอให้ทำความเข้าใจว่า หลักของการเยียวยาเกิดขึ้นเมื่อประมูลคลื่นความถี่ไม่ทัน ซึ่งที่ผ่านมาต้องมีมาตรการเยียวยา เนื่องจากจัดประมูลคลื่นความถี่ไม่ได้ แต่ครั้งนี้ กสทช.จัดประมูลคลื่นความถี่ล่วงหน้า ดังนั้นแนวทางในการดำเนินการ เมื่อไม่มีผู้เข้าประมูล การจะเยียวยาในการประมูลครั้งนี้จึงไม่จำเป็น ซึ่งจะต้องมีมาตรการและแนวทางที่เหมาะสมโดย กสทช.จะเสนอต่อรัฐบาลต่อไป.
     “อยากให้ผู้ให้บริการคิดให้ไกล เรื่องของราคากลางจะลดหรือต่ำกว่านี้คงเป็นไปไม่ได้ เพราะ กสทช.จะต้องตกเป็นจำเลยสังคม เบื้องต้นขอยกเลิกการเปิดประมูลคลื่นวันที่ 4 ส.ค.2561 ออกไปก่อน ซึ่งประเด็นที่ดีแทคระบุว่าตนมีคลื่นเพียงพอต่อการให้บริการนั้น ซึ่งดีแทคมีคลื่น 2300 เมกะเฮิร์ตซ ใช้ได้แต่ดาต้าเท่านั้น หากจะใช้ 5 จี จะต้องใช้คลื่นย่านต่ำร่วม เช่น 850 หรือ 1800 ร่วมด้วย” นายฐากร กล่าว 
    
*** TRUE ชิ่งรายแรก 
    ?ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัท (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE  กล่าวว่า บริษัทฯ ได้พิจารณาที่จะไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz  โดยคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุดของลูกค้าและนักลงทุน ซึ่งจะไม่ทำให้บริษัทเสียโอกาสแต่อย่างใด รวมทั้งจะไม่ส่งผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาดของทรูมูฟ เอช เนื่องจากปริมาณคลื่นที่มีอยู่ของทรูมูฟ เอช ยังมากเพียงพอที่จะรองรับลูกค้าที่จะเติบโตขึ้นได้กว่าเท่าตัวในอนาคต  ซึ่งสอดคล้องกับรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาภายนอกที่ว่าจ้างมาเพื่อศึกษาความเหมาะสมและความคุ้มค่าในการลงทุนจากการประมูลคลื่น 
    
*** DTAC ไม่สน เหตุมีคลื่น 2300 MHz ต่อชีวิต  
    นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC  เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตัดสินใจไม่ยื่นประมูลคลื่น 1800 MHz    เนื่องจากถือครองคลื่นย่านความถี่สู มากพอที่จะรองรับการใช้งานดาต้าที่เติบโตขึ้นในอนาคต ขณะที่ราคาประมูลตั้งต้นยังอยูในระดับที่ค่อนข้างสูงและเงื่อนไขการประมูลที่ไม่เหมาะสม จึงพิจารณาไม่เข้าร่วมประมูล แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงสนใจที่จะประมูลอยู่ หากเงื่อนไขมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เหมาะสม
    บริษัทมีความสนใจและต้องการคลื่นย่านความถี่ต่ำ (low-band spectrum) มากกว่า เพื่อให้เป็นบริการผู้ใช้งานดาต้าได้ครอบคลุมทั้งในเมืองและทุกพื้นที่ทั่วไทย แต่หากยังไม่มีการประมูลคลื่นความดังกล่าวออกมาบริษัทเตรียมจัดโปรโมชั่นและแคมเปญต่างๆ เพื่อดึงกลุ่มลูกค้าดังกล่าวเข้ามาใช้บริการบนคลื่นย่านความถี่สูงแทน
    "ราคาหุ้นที่ร่วงลงมาค่อนข้างแรงในวันนี้ เรามองว่าเป็นไปตามความวิตกกังวลของนักลงุทนที่บริษัทไม่เข้าประมูลคลื่นย่านความถี่ 1800 MHz และยังไม่ได้รับข่าวสารและข้อชี้แจงของบริษัท แต่เราเชื่อว่าหากนักลงทุนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ครบถ้วน ราคาของหุ้นจะกลับมามีเสถียรภาพมากขึ้น"นายลาร์ส กล่าว     

*** AIS ชี้ไม่คุ้มเสี่ยง   
     บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่าจะไม่เข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz   เนื่องจากหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประมูลครั้งนี้  ยังไม่เหมาะสมต่อการลงทุนหรือก่อให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัทฯในขณะนี้   โดยบริษัทฯ ได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้วว่า ปัจจุบันบริษัทฯ มีจำนวนคลื่นความถี่มากถึง 55 MHz    ซึ่งมากเพียงพอสำหรับการดำเนินการที่จะส่งมอบบริการให้กับลูกค้า  สามารถรองรับลูกค้าที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคตได้อีกด้วย   ซึ่งปัจจุบันเอไอเอส มีทั้งคลื่นความถี่ย่าน 2100 MHz ,คลื่น 1800 MHz และคลื่น 900 MHz ที่บริษัทฯประมูลมาได้ รวมทั้งมีคลื่นความถี่ 2100 MHz จากบมจ.ทีโอที    
    อย่างไรก็ตาม  บริษัทฯ จะติดตามสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการประมูลที่อาจมีขึ้นในอนาคต  เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประมูลใหม่   ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯต่อไป  

 *** โบรกฯ ประสานเสียงประมูลล่ม เป็นบวกต่อทุกค่าย     
    บล.เอเซียพลัสเปิดเผยว่า เมื่อทั้ง 3 รายไม่ร่วมประมูลคลื่น 1800MHz  จะเป็นการกดดันให้ กสทช. กลับไปปรับเกณฑ์ประมูลใหม่ โดยคาดใช้เวลาราว 7 เดือน – 1 ปี ซึ่งกรณีนี้จะเป็นบวกต่ออุตสาหกรรมในระยะยาว และอาจเป็นประเด็นให้ฝ่ายวิจัยปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนได้ โดยในกรณีนี้ผลกระทบต่อ DTAC จะจำกัด โดย DTAC จะยังใช้งานคลื่นสัมปทาน 1800 MHz ได้ต่อไป ภายใต้มาตรการเยียวยา (ห้ามมีกำไรจากการใช้คลื่นให้บริการ) ส่วน ADVANC และ TRUE ก็จะให้บริการต่อด้วยคลื่นที่มีในปัจจุบัน ซึ่งยังเพียงพอในระยะ 1-2 ปีข้างหน้าที่ กสทช. จะใช้เวลาในการทบทวนเงื่อนไข โดยระยะสั้นให้ชะลอการลงทุนกลุ่มสื่อสารไปก่อน 
    บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง ประเมินว่าหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้บริษัททั้ง 3 พร้อมใจกันไม่ประมูลเนื่องจากประสบการณ์ในอดีตที่ผ่านมา การแข่งประมูลโดยต้นทุนที่สูงเกินเหตุ เป็นต้นเหตุให้เกิดการแย่งมาร์เก็ตแชร์ อย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงการแข่งขันในระยะยาวด้วยคุณภาพ และท้ายสุดส่งผลให้ Margin ทั้งกลุ่มปรับลดลง  ทั้งนี้ประเมินระยะสั้นคาดราคาหุ้นในกลุ่มเกิดเทคนิคอลรีบาวน์  
    บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า   ADVANC ไม่เข้าร่วมประมูลคาดเป็นผลบวก ต่อ DTAC เนื่องจาก กสทช.จะต้องมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์การประมูลใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเอื้อประโยชน์ต่อ DTAC มากขึ้น แนะ “หาจังหวะซื้อเก็งกำไร”  โดย Bloomberg Consensus ประเมินราคาเหมาะสม DTAC อยู่ที่ 53.5 บาท 
    ด้านบล.ฟินันเซียไซรัส เปิดเผยว่า กรณีที่กสทช.จะยกเลิกมาตรการเยียวยาเพราะที่ผ่านมาให้มีการเยียวยาเนื่องจากประมูลไม่ทันวันสิ้นสุดสัมปทาน แต่รอบนี้จัดประมูลก่อน แต่ไม่มีคนเข้าประมูล   โดยประเด็นนี้เป็นลบต่อ DTAC โดยตรง และอาจต้อง Roaming สัญญาณไปยัง ADVANC แทน ทำให้เลือก ADVANC เป็น Top Pick ของกลุ่มสื่อสาร 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด