ข่าวนี้ที่ 1

MBKET เซ็ง!ข่าวลือทุบหุ้นติดฟลอร์-"มนตรี"สั่งเช็กชื่อผู้ถือหุ้น

MBKET เซ็ง!ข่าวลือทุบหุ้นติดฟลอร์-

    "มนตรี ศรไพศาล"บิ๊ก MBKET สั่งปิดสมุดทะเบียน เพื่อตรวจสอบรายชื่อผู้ถือหุ้นว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หลังราคาหุ้น MBKET ถูกทุบร่วงติดฟลอร์ จากสารพัดข่าวลือกระหน่ำพร้อมกัน พร้อมยันฐานะบริษัทแข็งแกร่ง ปัจจัยพื้นฐานดี รายได้กำไรโตต่อเนื่อง


*** แจงหุ้นดิ่งแรง จากข่าวลือหลายเรื่อง-สังปิดสมุด เช็คผู้ถือหุ้น
    
    นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง หรือ MBKET เปิดเผยว่า หุ้น MBKET ที่มีราคาปรับตัวลงค่อนข้างแรง โดยระหว่างวันที่ร่วงปิดฟลอร์ อาจเป็นผลมาจากข่าวลือหลายๆ เรื่องที่เข้ามาพร้อมๆ กัน จึงทำให้นักลงทุนตื่นตระหนกและขาดความเชื่อมั่นในระยะสั้น
    "สาเหตุที่ราคาหุ้นปรับตัวลดลงแรงในวันนี้ มองว่าหุ้นของบริษัทมีสภาพคล่องที่ค่อนข้างน้อย พอมีแรงขายออกไปจึงทำให้ราคาดูปรับตัวลดลงแรง ซึ่งเป็นผลมาจากการที่นักลงทุนบางรายอาจจะมีความตื่นตระหนกต่อผลประกอบการของบริษัทที่ปรับตัวลดลงมา แต่บริษัทอยากให้มั่นใจว่าพื้นฐานของบริษัทยังแข็งแกร่งและสาเหตุที่มีผลประกอบการปรับตัวลดลงเป็นผลมาจากภาวะตลาดที่ค่อนข้างซบเซาจึงทำให้ปริมาณการซื้อขายลดลงไป"นายมนตรีกล่าว
    ทั้งนี้ ในระยะต่อไปทางบริษัทจะทำการปิดสมุด เพื่อตรวจสอบรายชื่อผู้ถือหุ้นว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรต่อไป
    "เราเองก็อยากให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อการทำงานของบริษัทและตัวผมหากซื้อหุ้นคืนได้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนได้ผมก็จะทำ"นายมนตรี กล่าว 
    
*** ไม่กังวล ก.ล.ต.เข้าตรวจสอบ หลัง SUPER ยื่นฟ้องทุบหุ้นร่วง
    
    บริษัทไม่กังวลต่อการเข้าตรวจสอบของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กรณี บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER ที่จะดำเนินการฟ้องร้องกับบริษัทหลักทรัพย์ที่ปล่อยข่าวลือว่าผู้บริหารเทขายหุ้น ซึ่งบริษัทก็เชื่อมั่นว่าได้ปฏิบัติงานอย่างถูกต้องและไม่มีปล่อยข่าวเท็จอย่างแน่นนอน ซึ่งการที่ ก.ล.ต.เข้ามาตรวจสอบนั้นก็ไม่ได้เข้ามาตรวจเฉพาะเจาะจงแค่ที่บริษัทเดียว แต่ได้มีการตรวจสอบบริษัทหลักทรัพย์ทุกแห่งด้วยเช่นกันซึ่งการเข้ามาตรวจสอบของก.ล.ต.รวมถึงกระบวนการทำงานและตรวจสอบถึงกรณีที่เกิดข้อพิพาทในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งทางก.ล.ต.จะมีการตรวจสอบทุก 2-3 ปี และบริษัทเชื่อมั่นว่าการทำงานเป็นไปตามขั้นตอนที่โปร่งใสอยู่ตลอดเวลา และมีการแก้ไขให้ถูกต้องตามหลักปฏิบัติอยู่เสมอ
    สำหรับข่าวลือ เรื่องผลของคดีความที่ออกมาว่าบริษัทได้แพ้คดีความนั้น ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น เนื่องจากศาลเพียงแต่ทำการไต่สวนมูลฟ้องและมีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องไว้พิจารณาเท่านั้น โดยยังไม่ได้มีการพิจารณาพิพากษาในเนื้อหาของคดีแต่อย่างใด?โดยในการไต่สวนมูลฟ้องนั้น กฎหมายยังไม่ได้กำหนดให้จำเลยมีสิทธินำพยานหลักฐานเข้านำสืบเพื่อประกอบการพิจารณาของศาล อีกทั้งคำสั่งประทับรับฟ้องก็ไม่ได้มีรายละเอียดและเนื้อหาตามที่มีกระแสข่าว

*** ย้ำพื้่นฐานแกร่ง สร้างรายได้-กำไรดีต่อเนื่อง

    ขอยืนยันว่า บริษัทฯ ยังมีความแข็งแกร่ง ปัจจัยพื้นฐานยังคงดีอยู่ บริษัทฯ สามารถสร้างรายได้และทำกำไรได้อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะปรับตัวลดลงไปจากปีก่อน โดยไตรมาสแรกของปีนี้บริษัทฯ ยังมีกำไรถึง 148.84 ล้านบาท เมื่อเทียบกับในอุตสาหกรรมเดียวกัน ถือว่าบริษัทฯ ยังคงมีกำไรดีอยู่ แม้ว่าเราจะสูญเสียทรัพยากรบุคคลไปจำนวนหนึ่ง แต่ถึงอย่างไร บริษัทฯ ก็ยังคงรักษามาร์เก็ตแชร์ได้ดีพอสมควร และจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ ฝ่ายบริหารฯ ก็พยายามปรับกลยุทธ์เพื่อสร้างรายได้และดำเนินธุรกิจพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯ คือ ธนาคารเมย์แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารอันดับ 1 ของมาเลเซียยังคงให้การสนับสนุนการดำเนินงานของเราอย่างเต็มที่ โดยเป็นธนาคารที่มีผลการดำเนินงานสูงสุดในประวัติศาสตร์ตลาดหลักทรัพย์มาเลเซีย ยังคงมีความเชื่อมั่นในประเทศไทยอย่างมากและไม่ได้ขายหุ้นใดๆออกมา จากที่ถืออยู่ประมาณ 83% ในส่วนของเรื่องคดีความนั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาคดี ปัจจุบันยังคงอยู่ในขั้นตอนของการสืบพยาน ซึ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณาอยู่พอสมควร ซึ่งขณะนี้ถือว่าคดียังไม่สิ้นสุด
    "ผมขอให้นักลงทุนพิจารณาราคาหุ้น MBKET จากปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ ที่ยังคงมีความแข็งแกร่ง อย่าหลงเชื่อข่าวลือ ที่ส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลกระทบกับความตื่นตระหนกของนักลงทุนในระยะสั้นๆ เท่านั้น ราคาหุ้นที่ตกมาระดับนี้ หากคิดจากปันผลรวม 1.10 บาท/หุ้น ในปี 2560 ราคาหุ้นที่ตกลงมาเหลือ 13 บาทนั้น คิดเป็น Dividend Yield ถึง กว่า 8% เลยทีเดียว บริษัทฯ ยังคงให้บริการที่ดีให้กับลูกค้าและเป็นบริษัทฯ ที่มีฐานเงินทุนที่แข็งแกร่งจากธนาคารเมย์แบงก์ที่เป็นธนาคารที่มีมูลค่าตลาดสูงกว่า 8 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นอันดับ 1 ของตลาดหลักทรัพย์มาเลเซีย จึงเชื่อมั่นได้ว่า เราจะคงยืนหยัดดำเนินธุรกิจเพื่อมอบบริการที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้าของเราตลอดไป" นายมนตรี กล่าว

*** ยันธนาคารเมย์แบงก์ มาเลเซีย ถือหุ้นใหญ่ 83% ไม่ขายออก

    นายมนตรี กล่าวว่า ส่วนข่าวลือที่ผู้ถือใหญ่อย่าง ธนาคาร เมย์แบงก์ ของมาเลเซียที่ถืออยู่ประมาณ 83% มีการขายหุ้นออกนั้นบริษัทได้มีการสนทนาและเจรจาแล้ว พบว่าไม่ได้มีการขายหุ้นออกมาแต่อย่างใด พร้อมกับยังคงให้การสนับสนุนการดำเนินงานของบริษัทและยังคงมีความเชื่อมั่นในประเทศไทยอย่างมาก
    สำหรับข่าวลือ เรื่องผลของคดีความที่ออกมาว่าบริษัทได้แพ้คดีความนั้น ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น เนื่องจากศาลเพียงแต่ทำการไต่สวนมูลฟ้องและมีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องไว้พิจารณาเท่านั้น โดยยังไม่ได้มีการพิจารณาพิพากษาในเนื้อหาของคดีแต่อย่างใด?โดยในการไต่สวนมูลฟ้องนั้น กฎหมายยังไม่ได้กำหนดให้จำเลยมีสิทธินำพยานหลักฐานเข้านำสืบเพื่อประกอบการพิจารณาของศาล อีกทั้งคำสั่งประทับรับฟ้องก็ไม่ได้มีรายละเอียดและเนื้อหาตามที่มีกระแสข่าวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด