ข่าวนี้ที่ 1

BGRIM เคาะราคาไอพีโอ 15-16.50 บ. ฝันผลิตไฟฟ้า 5 พันMW

BGRIM เคาะราคาไอพีโอ 15-16.50 บ. ฝันผลิตไฟฟ้า 5 พันMW

"บี. กริม เพาเวอร์" กำหนดช่วงราคาขายหุ้นไอพีโอที่ 15-16.50 บาทต่อหุ้น สรุปราคาสุดท้าย 6 ก.ค.นี้ พร้อมเปิดให้จองหุ้น 3-13 ก.ค. ก่อนเข้าเทรดใน SET 19 ก.ค.นี้ ได้เงินระดมทุน 9,800-10,800 ล้านบาท นำไปใช้ชำระหนี้สถาบันการเงิน-เจ้าหนี้บอร์ด และลงทุนโรงไฟฟ้า พร้อมเปิดแผนลงทุนระยะ 5 ปีข้างหน้า ขยายธุรกิจสู่อาเซียน ตั้งเป้ามีกำลังผลิตไฟฟ้า 5,000 เมกะวัตต์(MW)

*** กำหนดช่วงราคา IPO 15-16.50 บ. 
    บริษัท บี. กริม เพาเวอร์ จำกัด(มหาชน)หรือ BGRIM จะเสนอขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก(ไอพีโอ) จำนวนไม่เกิน 716.90 ล้านหุ้น  มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 2 บาท แบ่งเป็น หุ้นเพิ่มทุนไม่เกิน 651.80 ล้านหุ้น และหุ้นจัดสรรส่วนเกิน (Green Shoe Option) จำนวนไม่เกิน 65.10 ล้านหุ้น  กำหนดช่วงราคาขาย IPO ที่ 15-16.50 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นราคาในการทำการสำรวจความสนใจจองซื้อ (Bookbuilding) โดยมี อัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E) 26 – 28.7 เท่า  โดยจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อ วันที่ 3-6 กรกฎาคมนี้ ส่วนนักลงทุนสถาบันในประเทศและต่างประเทศเปิดจอง วันที่ 11-13  กรกฎาคมนี้ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ (ไม่รวมการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน) อยู่ที่ 9,777-10,754.7 ล้านบาท หากรวมการเสนอขายหุ้นจัดสรรส่วนเกินอยู่ที่ 10,753.50-11,828.85 ล้านบาท 
    ทั้งนี้หุ้น BGRIM มีกระแสตอบรับที่ดีจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก ทั้งกลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศไทยและต่างประเทศ  ทั้งนี้ ทางบริษัทฯ ได้ลงนามสัญญาลงทุนในหุ้นกับนักลงทุนสถาบันที่เป็น Cornerstone Investors แล้ว 3 ราย ได้แก่ สถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงระดับสากลอย่าง Asian Development Bank, บริษัทประกันชีวิตแถวหน้าในประเทศไทยอย่าง บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ตกลงจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายเป็นจำนวนรวม 201  ล้านหุ้น ที่ราคาเสนอขายสุดท้ายในการเสนอขายหุ้นครั้งนี้

***เคาะราคาสุดท้าย 6 ก.ค.นี้
    BGRIM  จะนำเสนอข้อมูล (โรดโชว์) ขายหุ้น IPO  แก่นักลงทุนในประเทศ วันที่ 26 มิถุนายนนี้ และไปโรดโชว์ต่างประเทศ วันที่ 26 มิถุนายน - 6 กรกฎาคม ที่ฮ่องกง  สิงคโปร์ มาเลเซีย และ อังกฤษ  โดยจะสรุปราคา IPO สุดท้ายวันที่ 6 ก.ค.นี้  จากปัจจุบันที่กำหนดช่วงราคา 15-16.50 บาทต่อหุ้นที่ให้นักลงทุนสถาบันสนใจจองซื้อ ( บุ๊คบิวดิ้ง) และจะประกาศในวันที่ 7 ก.ค.นี้   ซึ่งกำหนดราคา IPO นั้น คิดด้วยวิธิส่วนลดกระแสเงินสด  โดยราคาดังกล่าวเป็นราคาที่เหมาะสม   โดยนักลงทุนไม่ควรมองที่ P/E  เทียบกับ P/E ของกลุ่มอุตสาหกรรม เพราะ โรงไฟฟ้าเป็นคนละประเภท BGRIM มีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่องจาก มีสัญญา PPA ในมือที่เตรียมก่อสร้างหลายโครงการ และมีโอกาสได้ PPA เพิ่มในอนาคต 
    บริษัทคาดหุ้น BGRIM จะเข้าซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) 19 กรกฎาคม 2560 พร้อมชวนนักลงทุนรายย่อยร่วมงานโรดโชว์เพื่อรับฟังการสรุปข้อมูลบริษัท 

*** ระดมทุนลงทุนโรงไฟฟ้า-ชำระหนี้
    นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า การทำ IPO ครั้งนี้ คาดว่าบริษัทฯ จะได้เงินระดมทุนประมาณ 9,800 – 10,800  ล้านบาท  ซึ่งทางบริษัท ฯ มีแผนจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้า SPP และโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง  พร้อมทั้งชำระคืนภาระทางการเงิน และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯ
    โดยบริษัทมีแผนจะนำไปใช้เป็นเงินทุนสำหรับลงทุนในโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างทั้งหมด 3 โครงการ ซึ่งได้แก่ ABPR3 , ABPR4 , ABPR5 จำนวน 1,000 ล้านบาท ลงทุนในโครงการที่ได้ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าและอยู่ระหว่างการพัฒนา และโครงการในอนาคต จำนวน 2,000 ล้านบาท  รวมถึงนำไปชำระคืนภาระทางการเงินของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) นายฮาราลด์ ลิงค์ ซึ่งเป็นกรรมการและเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯ และหุ้นกู้ของบริษัทจำนวน 6,000 – 6,958 ล้านบาท ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินงานของบริษัทฯ และเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ของบริษัทฯ 385 ล้านบาท
    "การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยของบริษัทฯ เป็นความตั้งใจที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจให้เต็มศักยภาพ โดยบริษัทฯ มีข้อได้เปรียบในการแข่งขันอย่างรอบด้าน ทั้งความเป็นเลิศด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าที่มีเสถียรภาพสูง มีโรงไฟฟ้าอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมชั้นนำทั้งในไทยและเวียดนาม ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยตามมาตรฐานสากล ผนวกกับความชำนาญและความเชี่ยวชาญของทีมบริหารและทีมวิศวกรในการพัฒนาโรงไฟฟ้าหลายรูปแบบ ทั้งโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมและพลังงานหมุนเวียน มีการเติบโตที่ชัดเจนจากโครงการโรงไฟฟ้าที่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าแล้ว ร่วมด้วยการมีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งทั้งในไทยและต่างประเทศ"

***สร้างโรงไฟฟ้า 43 โครงการ ดันกำลังผลิต 2.3 พัน MW ในปี 64
    มร. ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบัน บริษัทฯ ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าจำนวนทั้งสิ้น 43 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้าที่เปิดให้ดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว 28 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 1,626 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 5 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 419.1 เมกะวัตต์ และโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอีก 10 โครงการ กำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งรวม 338.5 เมกะวัตต์ รวมเป็นทั้งสิ้น 2,357 เมกะวัตต์ ภายในปี 2564 
    ทั้งนี้ บี.กริม เพาเวอร์ ถือเป็นธุรกิจหลักของกลุ่มบริษัทฯ ที่มีศักยภาพการเติบโตที่ชัดเจน มีฐานลูกค้าและมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าและไอน้ำระยะยาวกับลูกค้าเรียบร้อยแล้ว อาทิ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตส่วนภูมิภาค (กฟภ.) รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (EDL) และลูกค้าอุตสาหกรรมอีกกว่า 300 ราย ทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 
 
***เปิดแผนลงทุน 5 ปี
 
    สำหรับในช่วง 5 ปีนี้ (2560 - 2564) บริษัทฯ มีโรงไฟฟ้าทยอยเปิดให้ดำเนินการเชิงพาณิชย์และรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและกำลังพัฒนา โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าแล้วอย่างน้อยอีก 15 โครงการ ดังนี้ 
    ปี 2560  โรงไฟฟ้าพลังน้ำ เซน้ำน้อย 2 - เซกะตำ 1 ใน สปป.ลาว กำลังการผลิตรวม 20 เมกะวัตต์  คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้ดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ 
    ปี 2561  โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม ABPR3 ABPR4 และ ABPR5 ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ กำลังการผลิตรวม 399 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำแจ 1 ใน สปป.ลาว กำลังการผลิต 15 เมกะวัตต์ รวมเป็นกำลังการผลิตทั้งหมด 414 เมกะวัตต์
    ปี 2562  โรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำคาว 1-5 ใน สปป.ลาว กำลังการผลิตรวม 68 เมกะวัตต์  
    ปี 2563  โรงไฟฟ้าพลังงานลม บ่อทอง 1 และ 2 กำลังการผลิตรวม 16 เมกะวัตต์ และ 
    ปี 2564 โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม BGPR1 และ BGPR2 ในนิคมอุตสาหกรรม วี.อาร์.เอ็ม.กำลังการผลิตรวม 240 เมกะวัตต์
     บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะเข้าลงทุนในโครงการ SPP Hybrid Firm และธุรกิจติดตั้ง Solar Rooftop บนหลังคาโรงงานลูกค้าของบริษัทฯ พร้อมเทคโนโลยี Energy Storage เพื่อช่วยลดความต้องการใช้ไฟฟ้าในช่วงพีค รวมถึงโครงการโซล่าร์ฟาร์มสำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ฯ ระยะที่ 2 ซึ่งบริษัทฯ ได้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าแล้วจำนวน 24 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการรอจับฉลากอีกจำนวน 14 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเตรียมความพร้อมที่จะพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้า SPP ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้าโรงละ 140 เมกะวัตต์ เพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าเดิมอีก 3 โครงการ รวมทั้งศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศมาเลเซีย และประเทศกัมพูชา รวมถึงประเทศอื่นๆในอาเซียนอีกด้วย 
    “การทำไอพีโอครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะสนับสนุนการดำเนินงานของ บี.กริม เพาเวอร์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการมีกำลังการผลิตไฟฟ้าจำนวน 5,000 เมกะวัตต์ เพื่อป้อนเข้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ผ่านการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงาน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เจริญเติบโต ไปพร้อมกับการพัฒนาสังคมให้สามารถก้าวสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนและพึ่งพาตนเองได้ รวมถึงการสร้างคุณค่าให้แก่ผู้ถือหุ้นและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายของบริษัทฯ” นางปรียนาถ กล่าว  

***ตั้งเป้ารายได้โตไม่ต่ำกว่า 18%
    บริษัทตั้งเป้ารักษาการเติบโตของรายได้ปี 60 ไม่ต่ำ 18%  จากปี59 ที่มีรายได้ 2.77 หมื่นล้านบาท เนื่องจาก บริษัทจะรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าเต็มปี  3 แห่ง ที่ COD และ รับรู้รายได้โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ 2 แห่ง กำลังลิตรวม 20 เมกะวัตต์  ที่  COD  ก.ค.นี้ โดยโครงการดังกล่าวจะสร้างรายได้ประมาณ 200 ล้านบาท ต่อปี  
    โดยไตรมาส 1/60 บริษัทฯ มีรายได้ฯ  7,651 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.8 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า  และ มีกำไรสุทธิ 421 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.1 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า  มี EBITDA 2,133 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.3 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า
    "3 ปีที่ผ่านมาเรามีรายได้โตเฉลี่ย 18.2%  โดยคาดว่าปีนี้รายได้โตไม่ต่ำกว่าในอดีตที่ผ่านมา  เพราะ ค่า FT เพิ่มขึ้น โรงไฟฟ้ามีประสิทธิภาพในการผลิตที่ดีขึ้น รวมถึงรับรู้รายได้โรงไฟฟ้า 3 แห่งเต็มปี จากที่ COD ช่วงกลางปีก่อน  รวมถึงปีนี้โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ 2 แห่ง กำลังผลิตรวม  20 เมกะวัตต์ที่จะ COD ก.ค.นี้   "นางปรียนาถ  กล่าว ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด