ข่าวนี้ที่ 1

KTB เปิดแผนปี 62 ตั้งเป้าสินเชื่อโต 5% คุม NPL ไม่เกิน 4%

KTB เปิดแผนปี 62 ตั้งเป้าสินเชื่อโต 5% คุม NPL ไม่เกิน 4%

"ธนาคารกรุงไทย" เปิดแผนธุรกิจปี 62 ตั้งเป้าสินเชื่อเติบโต 5%  ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ ส่วนปีนี้ยอมรับพลาดเป้า คาดเติบโตไม่ถึง 2%  ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ปีหน้าตั้งเป้าคุมไม่ให้เกิน 4% จากปีนี้คาดอยู่ที่ 4.2% พร้อมติดตามสถานการณ์ของลูกหนี้อย่างใกล้ชิด ด้านคลัง พร้อมเปิดทาง KTB ศึกษาแนวทางควบรวม หรือหาพันธมิตรร่วมลงทุน

*** ตั้งเป้าสินเชื่อปี 62 โต 5%
    นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยถึงแผนธุรกิจปี 62 ธนาคารคาดสินเชื่อรวมจะเติบโตมากกว่า 5% ภายใต้สมมติฐานที่เศรษฐกิจไทยขยายตัว 4.3% โดยจะเน้นขยายสินเชื่อรายย่อย และ สินเชื่อรายใหญ่
    ส่วนปีนี้ยอมรับสินเชื่อเติบโตไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 6-7% คาดว่าจะเติบโตไม่ถึง 2% จาก 9 เดือนเติบโต 2.2% นอกจากนี้ ในไตรมาส 1/62 ธนาคารจะเปิดตัวสินเชื่อออนไลน์ โดยเฉพาะสินเชื่อรายย่อย เอสเอ็มอี และ ซัพพลายเชน เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินงาน และ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ
    "สินเชื่อปีนี้เราเจอปัญหา โดยเฉพาะสินเชื่อสหกรณ์ ที่รีไฟแนนซ์ออกไป ปัจจุบันเหลืออยู่ 5 หมื่นล้านบาท และโรงสีข้าว มีอยู่ 7 หมื่นล้านบาท ที่ทำให้พอร์ตรวมของเราโตไม่ได้ตามเป้าหมาย"นายผยง กล่าว

*** รับ NPL ยังเพิ่มต่อเนื่อง
    นายผยง กล่าวอีกว่า หนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในปี 62 ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่เป็นอัตราที่ชะลอตัวลง ที่ผ่านมาธนาคารมี NPL ที่โตเร็วกว่าการเติบโตของสินเชื่อ ดังนั้นปี 62 จะรักษา NPL ไม่เกิน 4% จากสิ้นปีนี้ที่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 4.2%
    ส่วนการจัดการหนี้เสีย ธนาคารมีการตัดจำหน่ายหนี้เสียออกเป็นระยะ ขึ้นอยู่กับราคา และ เวลาที่เหมาะสม แต่โดยหลักการจะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสำหรับลูกค้าในอนาคต
     "เดิมเรามีพอร์ตก้อนใหญ่ เสี่ยงสูง ผลตอบแทนต่ำ ตอนนี้เราดูความเสี่ยงให้เหมาะสมกับผลตอบแทน มีการทำงานที่เข้มข้น แยกพอร์ต แยกหลักประกัน เช่น ผลตอบแทนจากสินเชื่อเคยได้ 4% แต่มีค่าใช้จ่ายในการตั้งสำรองมากกว่า 3% ทำให้เราได้ผลตอบแทนที่น้อยมาก ตอนนี้เราตั้งราคาให้เหมาะสมกับความเสี่ยง แยกออกมา ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน เครื่องจักร สิ่งปลูกสร้าง"นายผยง กล่าว

*** สคร.เปิดทาง KTB หาพันธมิตร-ควบรวม
    นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ได้มีการหารือกับผู้บริหาร KTB และ  ธนาคารทหารไทย หรือ TMB  ซึ่ง พร้อมเปิดกว้างศึกษาแผนควบรวมได้ทุกรูปแบบ ทั้งรวมกันเอง หรือกับธนาคารแห่งอื่น 
    "ที่มีข่าวว่าธนาคารกรุงไทย   มีแผนจะควบรวมกิจการกับธนาคารทหารไทย   ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นคำสั่งจากกระทรวงการคลัง เพื่อให้ทั้งสองหน่วยงานควบรวมกิจการกัน แต่ยอมรับว่า ไม่ได้ปิดกั้น โดยที่ผ่านมาได้หารือกับทั้งสองหน่วยงาน หากมีความเหมาะสมในการบริหารงานก็สามารถที่จะรวมกันได้ หรือทั้ง 2 แห่งจะไปควบรวมกับธนาคารอื่นก็สามารถทำได้  แต่ทั้งนี้จะต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในหลายด้านด้วย "  

*** โบรกฯมอง NPL ไม่น่าห่วง
    บล.ทิสโก้ ออกบทวิเคราะห์ ระบุ   KTB รายงานผลประกอบการ 3Q18 ที่ 7.8 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% YoY สูงกว่าที่ตลาดคาด 16% จาก Credit Cost ที่ลดลง แม้ว่า NPL ขั้นต้นจะลดลง 4.9 พันล้านบาท, KTB มีการตัดจำหน่ายหนี้เสีย 1.2 หมื่นล้านบาท ทำให้โดยรวมแล้ว NPL ขั้นต้นเพิ่มขึ้น 7 พันล้านบาท เช่นเดียวกับใน 4Q17 - 1Q18 แต่ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล โดยรวมเรามองการดำเนินงานดีขึ้นจากสินเชื่อที่เพิ่มขึ้น, NIM ที่ขยายตัว และค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้น
    โดยเชื่อว่า NPL ขั้นต้นเพิ่มขึ้นจากการจัดชั้นสินเชื่อที่อ่อนแอ โดยธนาคารได้รับเงินชำระคืนจาก AQ 1 หมื่นล้านบาท จากการผิดนัดชำระในปีก่อน หลังจากที่ AQ ขายที่ดินได้ 4.3 พันไร่ และเป็นสาเหตุให้ KTB มีการจัดลำดับชั้นหนี้ใหม่ โดยเงินก้อนนี้จะทำให้งบดุลของ KTB แข็งแกร่งขึ้นมาก เราแนะนำให้ "ซื้อ" โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 22 บาท (GGM
    บล.ฟิลลิป เผย ทางฝ่ายยังคงประมาณการกำไรปี 61 – 62 ของ KTB ไว้เหมือนเดิมที่ 30 พันล้านบาท และ 32 พันล้านบาท ตามลำดับ เพิ่มขึ้น 33.4% y-y และ 5.8% y-y ตามลำดับ ยังคงราคาพื้นฐาน 20.90 บาท โดยมองว่า KTB จะเป็นธนาคารที่ได้ประโยชน์จากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ แนะนำ “ทยอยซื้อ”
    บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) คงคำแนะนำเพียง “ซื้อเก็งกำไร” พร้อมปรับใช้ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2562 ที่ 21.50 บาท คิดเป็น Implied PBV 0.9 เท่า ใกล้เคียง -1.0SD ของค่าเฉลี่ยในอดีต แม้ KTB เป็นหนึ่งในธนาคารขนาดใหญ่ที่ได้อานิสงค์จากความต้องการสินเชื่อจากผลของการลงทุนทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมถึง NIM ได้อานิสงค์จากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น แต่ประเด็นคุณภาพสินทรัพย์ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิดต่อไปข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด