ข่าวนี้ที่ 1

MTLS ลั่นกำไรนิวไฮต่อเนื่องถึงปี 63 เร่งผุดสาขา 4 พันแห่ง

MTLS ลั่นกำไรนิวไฮต่อเนื่องถึงปี 63 เร่งผุดสาขา 4 พันแห่ง

    MTLS ชูรายได้ปีนี้ทะลุ 1 หมื่นล้านบาท พร้อมดันรายได้โตทุบสถิติต่อเนื่องถึงปี 63 หลังวางเป้ายอดปล่อยสินเชื่อใหม่โตเฉลี่ย 35% ต่อปี ลุยขยายสาขาครบ 4,000 แห่ง พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น "เมืองไทย แคปปิตอล" ไม่เกินกลางปีนี้ หวังลบภาพธุรกิจเช่าซื้อ ยันไม่เคยเก็บดอกเบี้ยเกินเพดาน ด้านโบรกฯยังแนะจับตาหากผิดจริงฉุดกำไรปีนี้เหลือโต 5.4% และหดตัว 10.5% ในปี 62 

*** ดันรายได้ปีนี้ทะลุหมื่นลบ. รักษา NPL ไม่เกิน 1.2 - 1.5%

    นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทยลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน)  หรือ  MTLS เผย บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้โตไม่ต่ำกว่า 40% หรือทำได้มากกว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิปีนี้เติบโตทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องจากปีก่อนที่ 2,500.60 ล้านบาท จากยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้ที่ทำได้ไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาท ซึ่งในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ยอดปล่อยสินเชื่อขยายตัวแล้วกว่า 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน 

*** รายได้-กำไรนิวไฮต่อเนื่องถึงปี 63 มั่นใจไม่ได้รับผลกระทบ IFRS9

    นายชูชาติ กล่าวว่า บริษัทคาดว่ารายได้จะเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าปีละ 35% ในปี 62-63 จากยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ที่จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 35% และจะรักษาอัตรากำไรสุทธิ(Net Profit Margin)ให้อยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 30% ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิทำสถิติเติบโตสูงสุดต่อเนื่อง ตามอานิสงส์การลงทุนของภาครัฐที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการจับจ่ายของภาคประชาชน
    ยืนยันว่ามาตรฐานบัญชีใหม่ IFRS9 ที่กำลังจะบังคับใช้ในประเทศไทย จะไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีการตั้งสำรองสูงอยู่แล้วประมาณ 260% มากกว่ากลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่อยู่เฉลี่ย 120%

*** รุกขยาย 600 สาขา/ปี ครอบคลุมทั่วประเทศ
    
    นายชูชาติ ระบุว่า บริษัทตั้งเป้าขยายสาขาครบ 4,000 แห่ง ให้ครอบคลุมทั่วประเทศในปี 63 หรือเพิ่มขึ้นปีละ 600 สาขา จากปัจจุบันที่มีสาขารวมทั้งสิ้น 2,500 แห่ง โดยจะใช้งบลงทุนอยู่ที่ 2.5 - 8 แสนบาทต่อสาขา ขึ้นอยู่กับขนาดของสาขาแต่ละแห่ง

*** จ่อเปลี่ยนชื่อลบภาพธุรกิจ "เช่าซื้อ" ยันไม่เคยเรียกดอกเบี้ยเกินกำหนด

    นายชูชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 20 เม.ย.นี้ จะเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “เมืองไทย แคปปิตอล” และเปลี่ยนชื่อย่อเป็น MTC เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศที่ยังไม่รู้จัก ให้เข้าใจถูกต้องว่า บริษัทฯ ประกอบธุรกิจ "สินเชื่อ" มิใช่ "เช่าซื้อ (Leasing)" ซึ่งคาดว่ากระบวนการเปลี่ยนชื่อทั้งหมดจะแล้วเสร็จไม่เกินกลางปีนี้
    จากกระแสข่าวที่มีความเข้าใจผิดว่า บริษัทฯ เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่คิดดอกเบี้ยสูงเกินกำหนดเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคขัดกับร่าง พ.ร.บ.การกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงินนั้น ขอยืนยันว่า เงื่อนไขสัญญากับลูกค้าของบริษัทฯ เป็นไปตามที่กรอบกฎหมายกำหนดเสมอมา 
    "ระยะนี้มีบุคคลภายนอกเข้าใจผิดเราในหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องที่หาว่าเราคิดดอกเบี้ยแพงเกินจริงบ้าง หรือกระทั่งบางคนเข้าใจผิดว่าเราทำธุรกิจเช่าซื้อ ตรงนี้ผมต้องขอย้ำอีกครั้งว่า เราเป็นบริษัทมหาชนที่ปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ อัตราดอกเบี้ยเราเป็นธรรมต่อลูกค้าแน่นอน เป็นทางเลือกที่ดีช่วยให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้สะดวก โดยไม่ต้องไปเสี่ยงกู้นอกระบบ ส่วนอีกประเด็นที่มีคนคิดว่าเราทำเช่าซื้อด้วยนั้น... เพื่อความชัดเจนบอร์ดจึงลงมติกันว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น  เมืองไทย แคปปิตอล หรือ MTC เพื่อป้องกันความสับสนนี้" นายชูชาติ กล่าว

*** โบรกฯยังแนะจับตาประเด็นเรียกดอกเบี้ยเกินกำหนด

    บล.เออีซี เผย แม้ปัจจุบัน  MTLS ยืนยันว่ายังไม่เคยมีคดีความฟ้องร้องต่อกรณีเรียกดอกเบี้ย แต่มองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นความเสี่ยงที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อธุรกิจของ MTLS อย่างมีนัยสำคัญ 
    ประเมินผลกระทบกรณีที่บริษัทมีความผิดตาม พ.ร.บ. บริษัทสามารถให้ลูกหนี้เปลี่ยนมาทำสัญญาเงินกู้ชุดใหม่ที่มีดอกเบี้ยลดลงเหลือ 15% ต่อปี ตามที่กฎหมายกำหนดได้ทันที ซึ่งหากเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่กลางปีนี้  คาดจะกดดันให้ปี 61 และ 62  จะมีรายได้ดอกเบี้ยรับลดลงจากเดิม 17.5% และ 35.1% ตามลำดับ และมีกำไรสุทธิลดลงจากเดิม 22.7% และ 46% ตามลำดับ ซึ่งจะทำให้ในปี 61 MTLS จะมีกำไรสุทธิ 2,635 ล้านบาท  โต 5.4%YoY ก่อนที่จะหดตัว 10.5%YoY ในปี 62 หลังรับรู้ผลกระทบเต็มปีครั้งแรก
    แนะ "ถือ" ที่ราคาเป้าหมาย 48 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด