ข่าวนี้ที่ 1

BJC คงเป้ารายได้โต 7-9% เล็งถกแผนลดหนี้ 1.5 แสนลบ.

BJC คงเป้ารายได้โต 7-9% เล็งถกแผนลดหนี้ 1.5 แสนลบ.

 

    "เบอร์ลี่ ยุคเกอร์" คงเป้ารายได้ปีนี้โต 7-9% แม้ครึ่งปีแรกยอดขายวูบ แต่ครึ่งหลังเข้าไฮซีซั่น แย้มอยู่ระหว่างศึกษาแผนการลดต้นทุนทางการเงิน จากหนี้ราว 1.5 แสนลบ. โบรกฯ ยกขึ้นเป็นหุ้นเด่นค้าปลีก มองกำไรครึ่งหลังปีนี้โตแรงที่สุดในกลุ่ม กูรูเคาะเป้าสูงสุด 72 บาท อิงคาดการณ์กำไรโต 26%     


*** คงเป้ารายได้ปีนี้โต 7-9%  อัตรากำไรขั้นต้น 19.07%


    นายรามี บีไรเนน ผู้อำนวยการฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC เผยในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทฯ คงเป้าหมายรายได้ปีนี้เติบโต 7-9% แม้ยอดขายสาขาเดิมครึ่งปีแรกจะติดลบ 0.2% แต่เชื่อว่าจะฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง ซึ่งไตรมาส 4/61 จะเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับจะมีการออกสินค้าใหม่ๆ และแคมเปญกระตุ้นยอดขาย ขณะที่คาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นปีนี้จะใกล้เคียงกับปีก่อนที่ทำได้ 19.07%
    สำหรับแผนงานในครึ่งปีหลัง บริษัทมีแผนขยายสาขา "บิ๊กซี ซูเปอร์ เซ็นเตอร์" (ไฮเปอร์มาร์เก็ต) จำนวน 
5 สาขา และ มินิ บิ๊กซี จำนวน 150 สาขา โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีสาขาไฮเปอร์มาร์เก็ตจำนวน 143 สาขา และ มินิ บิ๊กซี จำนวน 691 สาขา
    ทั้งนี้ บริษัทฯ มีสัดส่วนรายได้หลักมาจากธุรกิจค้าปลีก (BIG C)70%, ธุรกิจบรรจุภัณฑ์แก้วและกระป๋อง 13%, ธุรกิจอุปโภคบริโภค 11% และธุรกิจเวชภัณฑ์และเทคนิค 8%
    นอกจากนี้ บริษัทฯ เตรียมออกหุ้นกู้มูลค่า 2 หมื่นล้านบาท ในปี 62 เพื่อทดแทนหุ้นกู้เดิมที่จะหมดอายุ
    ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างศึกษาแผนการลดต้นทุนทางการเงิน ซึ่งปัจจุบันมีหนี้สินทั้งสิ้น 1.5 แสนล้านบาท มีต้นทุนดอกเบี้ยเฉลี่ย 3% ต่อปี
 
*** กำไรครึ่งหลังปีนี้โตแรงที่สุดในกลุ่มค้าปลีก 


    บล.บัวหลวง  คาดว่า BJC จะยังคงเป็นหนึ่งในบริษัทค้าปลีกที่รายงานกำไรเติบโตแข็งแกร่งที่สุดในครึ่งหลังของปี 2561 แม้อัตราภาษีจะไม่ลดลงมากเท่าที่ประเมินก่อนหน้านี้ โดยอัตราภาษีจ่ายปี 2561 มีแนวโน้มสูงกว่าที่ผู้บริหารให้ไว้ก่อนหน้าที่ 20% เนื่องจากบริษัทอาจไม่สามารถใช้ tax losses carried forward ของบริษัทลูกได้ทั้งหมดใน 5 ปี ดังนั้นเราจึงปรับสมมติฐานอัตราภาษีจ่ายขึ้นเป็น 21.4% ส่งผลให้ประมาณการกำไรปี 2561 ของเราลดลง 3%คงคำแนะนำ "ซื้อ" โดยให้ราคาเป้าหมายสิ้นปี 2561 ที่ 61 บาท
 
*** อาจเริ่มรุกขยายธุรกิจต่างประเทศในปี 2563 


    บล.บัวหลวง ระบุว่า BJC ยังอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างกลุ่มและวางระบบ IT เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานก่อนที่จะขยายธุรกิจไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ระหว่างนี้ BJC พักการซื้อกิจการชั่วคราว ( รวมทั้งการซื้อ MM Mega Market ในเวียดนามจาก TCC)นอกเสียจากว่า มีดีลที่มีศักยภาพมากและมีกระแสเงินสดแข็งแกร่ง เป้าหมายหลักของบริษัทคือการลดหนี้สิน  ทั้งนี้ คาดว่าระดับหนี้สินที่จะทำให้ BJC เริ่มรุกขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศคือ อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนที่ราว 1 เท่า ซึ่งอาจเห็นในปี 2563
 
*** เป้าสูงสุด 72 บาท - คาดกำไรทั้งปีเติบโต 26%   


    บล.เคทีบี (ประเทศไทย)  ประเมินมูลค่าโดยอิงวิธีส่วนลดกระแสเงินสด (DCF)โดยอิง WACC ที่ 7% และ terminal growth 3% สะท้อนธุรกิจที่ยังเติบโตในระยะยาว ได้ราคาเหมาะสมที่ 72.0 บาท ณ ราคาปัจจุบัน ซื้อขายอยู่ที่ PE34 เท่าใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง  แต่ธุรกิจของ BJC เกี่ยวเนื่องกับการบริโภคพื้นฐานและมีการเติบโตโดยมีความ defensive จึงให้ราคาเป้าหมายคิดเป็น 43 เท่า (+1SD) แนะนำซื้อ  
    ทั้งนี้ จากการบริหารรูปแบบสาขาและต้นทุนที่ดี ทำให้กำไรยังคงเติบโต 26% ในปี 2561 กำไรครึ่งปีแรกเป็น 43%  ของกำไรสุทธิทั้งปี แต่ยังคงประมาณการเนื่องจากครึ่งปีหลังเป็น High season บริษัทยังคงเป้าหมายขยายสาขาบิ๊กซีรวมจำนวน 208 สาขา แบ่งเป็น ขยายสาขาประเภท บิ๊กซี ซูเปอร์ เซ็นเตอร์ (ไฮเปอร์มาร์เก็ต) จำนวน 8 สาขา และขยายสาขาประเภท มินิ บิ๊กซี จำนวน 200 สาขาทั่วประเทศ นอกจากนี้ จะมีการปรับปรุงสาขาเดิม จำนวน 13 สาขา โดยการขยายพื้นที่เพิ่มจำนวน 2 สาขา รวมถึงการปรับโครงสร้างภาษีซึ่งจะลดอัตราภาษีจ่ายจาก 26% เหลือ 20% 
    บล.หยวนต้า คงคำแนะนำ "ซื้อ" และราคาเหมาะสมเดิม 72 บาท (DCF)เป็นหุ้น 1 ใน Top pick ของกลุ่มค้าปลีกที่ หยวนต้า ประมาณการไว้ ความน่าสนใจมาจากผลประกอบการที่มีความต่อเนื่องทั้งการรักษาระดับรายได้และมาร์จิ้น ทั้งจากการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า รวมถึงการกระตุ้นยอดขายจากแผนการโปรโมชั่น และการเพิ่มการให้บริการต่างๆ เพื่อดึงดูดใจลูกค้าให้เข้าใช้บริการใน BIGC ให้เพิ่มมากขึ้น สะท้อนกับการฟื้นตัวของ SSSG ขณะเดียวกันยังมีการสร้างโอกาสในการขยายธุรกิจไปยัง ต่างประเทศในกลุ่ม CLMV ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาและเตรียมความพร้อม
         
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด