ข่าวนี้ที่ 1

DELTA เล็งควักหมื่นลบ.ซื้อธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กฯเครื่องบิน

DELTA เล็งควักหมื่นลบ.ซื้อธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กฯเครื่องบิน

    'เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)' เล็งทุ่มเงินเฉียดหมื่นล้านบาทซื้อธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เครื่องบินจากเยอรมัน ได้ข้อสรุปภายในครึ่งแรกปีนี้ พร้อมปั๊มรายได้-กำไรสุทธิโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อน ย้ำไม่มีค่าใช้จ่ายพิเศษอีก มั่นใจบาทแข็ง-ราคาวัตถุดิบเพิ่มไม่กระทบ ในขณะที่นักวิเคราะห์คาดเงินบาทแข็งค่าจะยังกดดันระยะสั้น 

** จ่อซื้อกิจการชิ้นส่วนอิเล็กฯเครื่องบิน

    นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA เผยอยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการกิจการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องบินในประเทศเยอรมัน จำนวน 2 แห่ง มูลค่ารวม 300 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปการเข้าซื้อภายในเครึ่งแรกปี 61  และจะผลักดันให้บริษัทมีกลุ่มสินค้าใหม่เพิ่มอีก 1 กลุ่ม จากปัจจุบันที่มี 3 กลุ่มธุรกิจ 
    นอกจากนี้มีแผนใช้งบลงทุน 500 - 800 ล้านบาท เพื่อเปลี่ยนระบบการผลิตเป็นระบบอัตโนมัติ (Robotics Automation) โดยจะใช้แหล่งเงินทุนจากกระแสเงินสดของบริษัทที่มีอยู่ 1.7 หมื่นล้านบาทในปัจจุบัน

** ย้ำไม่มีค่าใช้จ่ายพิเศษ ดันรายได้-กำไรโตไม่ต่ำกว่า10% 

    บริษัทคาดรายได้และกำไรสุทธิในปี 61 จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10 % จากปีก่อนที่มีรายได้ ที่ 4.92 หมื่นล้านบาท มีกำไรสุทธิ 4.93 พันล้านบาท จากยอดขายทุกผลิตภัณฑ์เติบโต โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเพาเวอร์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle Solutions) 
    นอกจากนี้บริษัทจะไม่มีค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลให้กรมสรรพากรเข้ามาอีก หลังที่ได้ตั้งสำรองครบหมดแล้วในปีที่ผ่านมา จำนวน 1.5 พันล้านบาท ทำให้กำไรสุทธิในงวดปี 60 ทำได้เพียง 4.9 พันล้านบาท ลดลง 11% จากปีก่อนที่ทำได้ 5.5 พันล้านบาท

** มั่นใจคุมต้นทุนอยู่ แม้บาทแข็งค่า-ราคาวัตถุดิบเพิ่ม 

    สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง บริษัทป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไว้แล้วทำให้จะไม่ได้รับผลกระทบเข้ามาในปีนี้ ในขณะที่สถาการณ์ราคาวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น บริษัทจะเจรจาต่อรองราคากับผู้ผลิตวัตถุดิบ(Supplier) และปรับราคาขายสินค้า ทำให้เชื่อว่าอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) ของบริษัทในปีนี้มากกว่า 10 % 

** โบรกฯมองต่างระยะสั้นยังถูกกดดันจากบาทแข็งค่า

    บล.บัวหลวง มองแนวโน้มในระยะสั้นจะยังคงถูกดดันจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า แต่มีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มระยะยาวของ DELTA จากธุรกิจยานยนต์และธุรกิจในประเทศอินเดีย แม้ว่ายอดขายผลิตภัณฑ์ใหม่ยังคงไม่มาก แต่คาดว่าคำสั่งซื้อจะเติบโตตามทิศทางของเทคโนโลยีใหม่ๆ และงบดุลที่แข็งแกร่งจะหนุนให้มีอัตราผลตอบแทนเงินปันผลที่ 4% ในปี 61  แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมายปี 61 ที่ 72.25 บาท รอดูแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนก่อนเข้าสะสมหุ้น
    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส แนะนำ ซื้อราคาพื้นฐาน 86 บาท แม้กำไรสุทธิในปี 60 ลดลงถึง 11% และทำให้ปันผลออกมาลดลงเป็น 2.20 บาท จากปี 59 ที่ 3 บาท แต่เป็นการลดลงจากรายการพิเศษและปีนี้คาดว่าจะสามารถกลับมาปันผลได้ปกติ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด