ข่าวนี้ที่ 1

SAWAD ลั่นปีหน้ารายได้โต 30% เร่งออกหุ้นกู้ล็อคต้นทุนการเงิน

SAWAD ลั่นปีหน้ารายได้โต 30% เร่งออกหุ้นกู้ล็อคต้นทุนการเงิน

     "ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น"ลั่นปีหน้ารายได้ - สินเชื่อพุ่ง 20-30% ขยายสาขาอีก 200-400 แห่ง ตั้งเป้าคุม NPL ไม่เกิน 4%  ทุ่มงบลงทุนกว่า 3 พันลบ. ส่วนใหญ่ใช้ซื้อหนี้มาบริหาร ลุยออกหุ้นกู้ล็อคต้นทุนการเงิน ด้านโบรกฯ มองอนาคตสดใส แม้ดอกเบี้ยขาขึ้น แต่ได้ BFIT หนุน  พร้อมลุ้นได้แบงก์กิ้งเอเจนท์ ประสานเสียงเชียร์ซื้อ ให้เป้า 58-59 บ.             

*** ลั่นปีหน้ารายได้ - สินเชื่อโต 30%       
    นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัทศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยว่า  บริษัทคาดรายได้ปี 62 จะเติบโตได้ 20-30% ตามการเพิ่มของพอร์ตสินเชื่อที่คาดว่าจะเติบโตปีละ 20-30% จากการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องซึ่งในปี 62 บริษัทตั้งเป้าขยายเพิ่มอีก 200-400 สาขา จากสิ้นเดือนกันยายน อยู่ที่ 2,740 สาขา สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจ ประเมินว่ามีแนวโน้มที่ค่อนข้างชะลอตัว แต่จะเป็นผลดีและเป็นปัจจัยสนับสนุนแก่บริษัทให้มีความต้องการสินเชื่อมากขึ้น 
    ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ตั้งเป้าจะควบคุมไม่ให้เกิน 4% จากการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ จะใช้วิธีการเจรจากับลูกค้าเพื่อผ่อนชำระ พร้อมทั้งจะติดตามและเร่งยึดสินทรัพย์ที่เป็นหลักประกันเพื่อปิดการขาดทุน

*** งบลงทุนปีหน้ากว่า 3 พันลบ. - ออกหุ้นกู้ครึ่งปีหลัง 
    สำหรับงบลงทุนในปี 62 วางไว้มากกว่า 3 พันล้านบาท โดยจะใช้ในการซื้อหนี้มาบริหารราว 2-3 พันล้านบาท,ลงทุนในการขยายสาขาใหม่ และพัฒนาระบบไอทีมากกว่า 120 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการปล่อยสินเชื่อออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้นและกระตุ้นยอดปล่อยสินเชื่อต่อสาขาให้เพิ่มมากขึ้น โดยใน 2 -3 ปีข้างหน้า ตั้งเป้ายอดปล่อยสินเชื่อต่อสาขาจะเพิ่มเป็น 14 ล้านบาท/สาขา จากปัจจุบันอยู่ที่ 10 ล้านบาท/สาขา 
    บริษัทมีแผนที่จะออกหุ้นกู้ในช่วงครึ่งหลังปี 62 ราว 3 - 4 พันล้านบาท เพื่อล็อคต้นทุนทางการเงิน ในช่วงที่ดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีต้นทุนทางการเงินเฉลี่ยอยู่ที่ 3.6 - 3.7% ขณะเดียวกันมีหนี้สินต่อทุน (D/E)อยู่ที่ 1.7 เท่า ซึ่งหลังจากการขายหุ้นเพิ่มทุนต่อบุคคลในวงจำกัด (PP) คือ Cathay Financial Holding Co.,Ltd ราว 2.5 - 2.6 พันล้านบาท ในช่วงต้นปี คาดว่าหนี้สินต่อทุน (D/E) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ 

*** Q4 รับไฮซีซั่น - ไม่หวั่นธปท.คุมสินเชื่อ  
    นางสาวธิดา ประเมินว่าในไตรมาส 4/61 ยังเติบโตได้ดี เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจที่มีการจับจ่ายใช้สอยค่อนข้างสูง ซึ่งทำให้มั่นใจว่าเป้าพอร์ตสินเชื่อจะทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้หรือเติบโตราว 20-30% จากปัจจุบันที่มีพอร์ตสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 2.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่ธุรกิจบริหารจัดการหนี้ ปัจจุบันพอร์ตดังกล่าวอยู่ที่ 3 - 4 หมื่นล้านบาท และอยู่ระหว่างประมูลกับธนาคารพาณิชย์อยู่หลายแห่ง ซึ่งในปีนี้ใช้งบในการซื้อหนี้ไปแล้ว 1.1 พันล้านบาท จากงบลงทุนที่บริษัทวาง 2 - 3 พันล้านบาท/ปี
    ? ส่วนกรณีที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะออกกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการขอใบอนุญาตการประกอบธุรกิจสินเชื่อที่มีหลักประกัน โดยคิดอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 28% บริษัทยืนยันว่าไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากบริษัทที่ดำเนินธุรกิจภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เงินทุน ศรีสวัสดิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ BFIT มีอัตราการคิดดอกเบี้ยอยู่ที่ 23 - 25%
 
*** พร้อมรับมือดบ.พุ่ง เหตุยังมี BFIT เป็นแรงหนุน      
     บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า SAWAD จะได้รับมือผลกระทบจากแนวโน้มดอกเบี้ยที่เป็นขาขึ้นที่จะทำให้ต้นทุนเงินทุนสูงขึ้นได้ เพราะได้เปรียบผู้ประกอบการอื่นที่ BFIT สามารถรับเงินฝากซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่าการออกหุ้นกู้ได้ จากเป้าหมายของบริษัทซึ่งใกล้เคียงกับประมาณการของเรา เราจึงคงคาดการณ์กำไรปกติปี 2561 ที่ 2,744 ลบ. (+24% y-y) และ 3,481 ลบ. (+27% y-y) และคง SAWAD เป็น Top pick ที่ราคาเป้าหมาย 58 บ. เพราะ SAWAD ฟื้นตัวได้แข็งแกร่งจากการปรับโครงสร้าง โดยสินเชื่อกลับมาเติบโตดี และ NIM เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 
    นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์จากการที่ BFIT สามารถรับเงินฝากได้ จึงสามารถบริหารต้นทุนเงินทุนในยามที่ดอกเบี้ยขาขึ้นได้ดีกว่าผู้ประกอบการอื่น เป็นผลให้คาดกำไรจะโตต่อเนื่องใน Q4/61 และเพิ่มในอัตราดีขึ้นในปีหน้า +27% y-y

***  คาดแผนตั้งสำรอง BFIT เสร็จปีหน้า - ลุ้นได้แบงก์กิ้งเอเจนท์   
              บล.เอเชีย เวลท์  เปิดเผยว่า BFIT ได้เริ่มปรับนโยบายการตั้งสำรองเป็นการ realize หลักประกันก่อนแล้วตั้งแต่ไตรมาส 3/61 ที่ผ่านมา ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวคาดจะดำเนินต่อในไตรมาส 4/61 และคาดจะแล้วเสร็จภายในช่วงครึ่งปีแรก 2562 ดังนั้น เราคาดแนวโน้มการตั้งสำรองของ SAWAD โดยรวมจะผ่อนคลายลง อีกทั้ง อัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพต่อสินเชื่อรวม (NPL ratio) คาดจะปรับตัวลงต่อในปี 2562 หนุนโดยการจัดเก็บหนี้และการยึดรถที่คาดว่าจะเข้มข้นขึ้น 
    นอกจากนี้ SAWAD คาดจะได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจแบงก์กิ้งเอเจนท์เร็วๆ นี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในอนาคต โดยรวมแล้ว เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2561/2562 ที่ 2.75 พันล้านบาท/3.4 พันล้านบาท  คงคำแนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมายปี 2562 ที่ 59 บาท    

 *** คาดเพิ่มทุนให้  Cathay Finance ทำราคาไดลูท 4.7%
    เพิ่มทุน 57 ล้านหุ้นขาย PP ให้ Cathay Finance Holding ราคาหุ้นละ 45 บาท เมื่อซื้อขายหุ้นเสร็จ Cathay จะถือหุ้น SAWAD เพิ่มเป็น 9.49% (เดิม 4.99%) การเพิ่มทุนครั้งนี้มี Dilution 4.7% ซึ่งไม่มาก ส่วนเงินที่ได้จากเพิ่มทุน 2.5 พันล้านบาท SAWAD จะนำไปขยายธุรกิจสินเชื่อจำนำในไทย ทั้งนี้สองบริษัทมีแผนที่จะซื้อกิจการและลงทุนในไทยและประเทศอื่นๆด้วยกัน
    มีแผนขยายเงินฝากที่ BFIT ปัจจุบันบริษัทมีแหล่งเงินทุนจากหุ้นกู้ 40%, กู้ธ.พ. 33%, เงินฝากจาก BFIT 27% ทาง SAWAD มีแผนขยายสัดส่วนเงินฝากที่ BFIT เป็น 30-35% เพื่อให้ต้นทุนการเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น (ปัจจุบัน BFIT มีฐานเงินฝาก 6 พันล้านบาท และมีทั้งหมด 700 บัญชีเงินฝาก โดยมี 1 บัญชีที่ฝากเงินมากกว่า 1 พันล้านบาท)
    แนะนำถือ โดยปรับเพิ่มราคาพื้นฐานเป็น 50 บาท (เดิม 40 บาท) เทียบเท่ากับ P/BV ปี 62 ที่ 3.4 เท่า ทั้งนี้มีการปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 61 และ 62 ขึ้น 4% และ 6% ตามลำดับ โดยประมาณการมีสมมติฐาน การเติบโตสินเชื่อปี 61/62 26%/27%, สเปรด 18%/19%, สัดส่วน cost-to-income 54%/54% และ credit cost 1.7%/1.8% ตามลำดับ ซึ่งทำให้กำไรสุทธิปี 61/62 เติบโต 2%/32% y-o-yข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด