ข่าวนี้ที่ 1

SUPER-EA สุดทน! ร้อง ก.ล.ต.ควานหามือดีทุบหุ้น

SUPER-EA สุดทน! ร้อง ก.ล.ต.ควานหามือดีทุบหุ้น

        2 บจ.กอดคอร้อง ก.ล.ต.ตรวจสอบหามือดีทุบหุ้น  SUPER วอนหาคนปล่อยข่าวลือเรื่อง "ประเดช - จอมทรัพย์" ทิ้งหุ้น ยันไม่มีนิสัยสร้างความเสียหายกับราคา  ย้ำแผนธุรกิจคงเดิม ลั่นไม่คิดเพิ่มทุน ส่วนกอง IFF เดินหน้าตามเดิม  ด้าน EA ฝากตรวจสอบการซื้อขายที่ผิดปกติช่วงต้นเดือนมี.ค.ที่ราคาลงมากว่า 53% มั่นใจปีนี้รายได้ - กำไรนิวไฮ  ปลื้มทริสอัพเรตติ้งเป็น A- จากเดิม BBB+     

*** SUPER เตรียมร้องก.ล.ต. หาคนปล่อยข่าว  
    นายประเดช กิตติอิสรานนท์ ผู้ถือหุ้นของ บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER เปิดเผยว่า เตรียมจะดำเนินการฟ้องร้องกับบริษัทหลักทรัพย์ที่ปล่อยข่าวลือว่าตนจะเทขายหุ้น SUPER หากราคาหุ้นไปถึง 1.5 บาทต่อหุ้น ซึ่งเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ราคาขึ้นไปถึงระดับดังกล่าว และราคาหุ้นปรับร่วงลงปิดที่ราคาฟลอร์ 1.04 บาท แต่ตนยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ขาย  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหาทนาย และรวบรวมหลักฐาน รวมถึงบริษัทจะส่งเรื่องร้องเรียนไปให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อตรวจสอบด้วย เพราะเป็นการปล่อยข้อมูลที่สร้างความเสียหายกับตน และบริษัท SUPER โดยขอยืนยันว่าจนไม่ได้มีนิสัยที่จะสร้างความเสียหายให้กับราคาหุ้น    
    โดยที่ผ่านมาตนเองได้ขายหุ้นบิ๊กล็อตออกไปให้กับนายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ SUPER  ประมาณ 10% จำนวน 2,677 ล้านหุ้น ในราคาเฉลี่ย 1.18 บาทต่อหุ้น ตั้งแต่ 14 เม.ย. – 22 พ.ค. 61 เนื่องจากเห็นว่านายจอมทรัพย์ มีความตั้งใจจะลงทุนในหุ้น SUPER และส่วนตัวมีความจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อนำไปชำระหนี้เงินกู้ที่กู้มาเพื่อเข้าซื้อหุ้น วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง ส่งผลให้ปัจจุบันเฉพาะส่วนของจนถือหุ้น SUPER อยู่ในสัดส่วนไม่ถึง 1% หรือประมาณกว่า 100 ล้านหุ้นเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อมั่นในผลประกอบการและการดำเนินงานของ SUPER ที่น่าสนใจ จึงแนะนำให้ครอบครัวซื้อหุ้น SUPER เพิ่ม โดยปัจจุบันจนและครอบครัวถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 8-9%
     นอกจากนี้ ส่วนตัวยังมีการถือใบสำคัญแสดงสิทธิ์ SUPER-W4 ที่จะสามารถใช้แปลงสิทธิ์ได้ในสัดส่วน 4% ของหุ้น SUPER เมื่อถึงวันครบกำหนด ส่วน บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ตนเองถือหุ้นอยู่ 12% จะยื่นไฟลิ่งเพื่อขอเข้าจดทะเบียนในตลท. ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ และคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนได้ในต้นปี 62

*** "จอมทรัพย์" ปัดทุกข่าวลือทุบหุ้น ยันพื้นฐานยังแกร่ง  
    นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER เปิดเผยว่ากรณีที่มีข่าวลือว่าตนได้ขายช็อตหุ้น SUPER เป็นจำนวนมากนั้นไม่เป็นความจริง โดยตนไม่ได้ทำการขายช็อตหุ้นอย่างที่มีกระแสข่าวลือออกมาแม้แต่หุ้นเดียว แต่ในทางกลับกันได้ทยอยซื้อหุ้น SUPER เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดสัดส่วนการถือหุ้นของตนอยู่ที่ 19.96% จากเดิม 9.2% ซึ่งเป็นการซื้อหุ้นบิ๊กล็อตจากนายประเดช กิตติอิสรานนท์ ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. และหากนับส่วนของตนและครอบครัว รวมถึง บริษัท สุวินทวงศ์ โกลด์ แอสเซ็ท จำกัด ที่ ตนถือหุ้นทั้งหมด ส่งผลให้มีสัดส่วนการถือหุ้นรวม 40.28% หรือ 11,016 ล้านหุ้น
    ??สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยตั้งเป้าภายในปีนี้ ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) เป็น 854 เมกะวัตต์ (MW) จากปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าที่ COD แล้ว 740.06 เมกะวัตต์ และในเดือนมิ.ย.นี้ โครงการโรงไฟฟ้าโดยใช้เชื้อเพลิงทดแทนจากสิ่งปฏิกูลที่ไม่เป็นของเสียอันตราย สัญญาขายไฟฟ้า (PPA) 9 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดสระแก้ว จะเริ่มผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ และในช่วงปลายปีนี้จะ COD โซลาร์สหกรณ์ เฟส 2 กำลังการผลิต 28 เมกะวัตต์
    นอกจากนี้ ได้เข้าไปลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม 700 เมกะวัตต์ ในเวียดนาม โดยบริษัทจะถือหุ้น 51% และพันธมิตร 49% จะเริ่มทยอยตอกเสาเข็มเร็วๆ นี้ รวมถึงมีแผนจะเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเวียดนามเพิ่มเติมอีกภายในปีนี้

*** ยันไม่เพิ่มทุน - ตั้งกอง IFF ตามแผน  
    นายจอมทรัพย์ เปิดเผยอีกว่า จากฐานะทางการเงินขณะนี้ยืนยันว่าจะไม่เพิ่มทุน โดยปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดเพียงพอ และแต่ละโครงการมีการทำโปรเจ็กต์ไฟแนนซ์แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ทำสัญญาเงินกู้ระยะยาว ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีหนี้ 24,000 ล้านบาท ระยะเวลาชำระ 10-12 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะไม่ส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาการเงินสะดุด เพราะมีพันธมิตรที่เป็นธนาคารชั้นนำ ทั้งธนาคารกรุงเทพ, ICBC และธนาคารกรุงศรีฯ ให้การสนับสนุน
    ปัจจุบันบริษัทมีรายได้เฉลี่ย 6,000 ล้านบาทต่อปี มี EBITDA สูงถึง 87% หรือ 5,200 ล้านบาท ซึ่งจะนำไปใช้หนี้เฉลี่ยปีละ 3,300 ล้านบาท และส่วนที่เหลือ 1,900-2,000 ล้านบาท จะใช้สำหรับเป็นเงินลงทุนในอนาคต นอกจากนี้ มีเงินที่จะได้รับการออกหุ้นกู้และได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากสถาบันการเงิน
    ??บริษัทได้ขออนุมัติวงเงินหุ้นกู้จากผู้ถือหุ้นไว้ประมาณ 36,000 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายธุรกิจ และช่วยลดต้นทุนดอกเบี้ยในอนาคต โดยคาดหวังต้นทุนภาระดอกเบี้ยในอนาคตจะลดลงเหลือประมาณ 4% จากปัจจุบัน 5% โดยปีนี้จะออกหุ้นกู้ประมาณ 50% ของมูลค่าที่ขออนุมัติไว้
    สำหรับแผนการตั้งกองทุนอินฟราสตรัคเจอร์ฟันด์ (IFF) มูลค่า 9,000 ล้านบาท โดยจะนำสินทรัพย์โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เข้ากองทุน 118 เมกะวัตต์ ซึ่งได้จัดจ้างธนาคารกรุงเทพเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เบื้องต้นมีแผนที่จะยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในช่วงปลายเดือนมิ.ย. และคาดหวังเข้าซื้อขายภายในเดือน พ.ย. นี้ หลังจาก ทางสำนักงาน ก.ล.ต. ได้จัดทำการรับฟังความคิดเห็น (Public Hearing) เพื่อยกเว้นหลักเกณฑ์สำหรับการลงทุนในโครงการที่มูลค่าต่ำกว่า 500 ล้านบาทในช่วงที่ผ่านมา
    โดยวานนี้ (4 มิ.ย.61) ราคาหุ้น SUPER ปิดที่ระดับ 1.09 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 4.81% มูลค่าการซื้่อขาย 4.19 พันลบ.   

*** EA ยื่นก.ล.ต.สอบการซื้อขายหุ้นผิดปกติ  
    นางออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เปิดเผยว่า บริษัทได้ยื่นเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ขอให้ตรวจสอบการซื้อขายหุ้นของบริษัทในช่วงต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา  เนื่องจากพบว่ามีความผิดปกติ และนักลงทุนบางรายได้แสดงความกังวลใจ และมาเรียกร้องในการประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อกลางเดือนเม.ย. ที่ผ่านมาประมาณ 10-20 ราย  ซึ่งขณะนี้ทาง ก.ล.ต.ได้รับเรื่องและกำลังตรวจสอบ
    "  บริษัทไม่สามารถเรียกร้องให้ ก.ล.ต. ตรวจสอบได้ เพราะไม่ใช่ผู้ได้รับความเสียหาย ดังนั้น จึงทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการส่งข้อมูลให้กับ ก.ล.ต. เท่านั้น โดยได้ดำเนินการส่งเรื่องไปตั้งแต่ภายหลังการประชุมผู้ถือหุ้น 1 สัปดาห์ และ ก.ล.ต. กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ไม่ทราบว่าจะได้ข้อสรุปช่วงใด  " นางออมสินกล่าว
    โดยเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2561 ราคาหุ้น EA ทำจุดสูงสุดที่ 66.25 บาท ก่อนที่จะปรับลดลงอย่างหนักตลอดทั้งเดือน และมาทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 30.75 บาท ในวันที่  9 เม.ย.2561 หรือคิดเป็นการลดลงกว่า 53%    

***  ลั่นรายได้ -กำไรปีนี้นิวไฮ      
    นางออมสิน กล่าวต่อ ถึง แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2 คาดว่าจะดีกว่าไตรมาสแรก และจะดีขึ้นทุกไตรมาส โดยรายได้และกำไรสุทธิ ปีนี้จะสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม หาดกังหัน จะรับรู้รายได้เต็มปีในปีนี้ และในไตรมาส 4 จะรับรู้รายได้โครงการหนุมาน 260 เมกะวัตต์
    ส่วนแผนการลงทุนสารแปรสภาพ (PCM) ที่จะใช้งบลงทุน 2,000 ล้านบาท สร้างโรงงานที่ระยอง เบื้องต้นกำลังการผลิต 1 ตันต่อวัน คาดเริ่มผลิต ก.ค. และ รับรู้รายได้ ส.ค. นี้ ซึ่งตามแผนจะมีกำลังการผลิตแบบเต็มประสิทธิภาพถึง 130,000 ลิตรต่อวัน ช่วงปลายปี 61 โดยคำสั่งซื้อจากญี่ปุ่นแล้ว และได้รับความสนใจจากเยอรมัน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งนี้ บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC สนใจเข้ามาร่วมทุน ซึ่งบริษัทยินดี และอยู่ระหว่างเจรจารายละเอียด

***  ทริสอัพเรตติ้งเป็น A- จากเดิม BBB+ 
    บริษัทมีแผนจะใช้เงินลงทุนประมาณ 26,000 ล้านบาท แบ่งเป็นลงทุนโครงการหนุมาน 18,0000 ล้านบาท โครงการแบตเตอรี่ 4,000 ล้านบาท โครงการเพิ่มกำลังการผลิตไบโอดีเซล 2,000 ล้านบาท EV Charger 800 ล้านบาท และใช้วิจัยรวมถึงพัฒนา 300 ล้านบาท
??นอกจากนี้ บริษัทมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้า โดยเป็นการลงทุนโครงการโซลาร์ฟาร์มในเวียดนาม ซึ่งอยู่ระหว่างการขอ PPA โดยจะเป็นการลงทุนร่วมกับพันธมิตร และบริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ คาดได้ข้อสรุปภายในปีนี้
    ล่าสุด ทริสเรทติ้งเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือ EA ให้เป็น A- จากเดิม BBB+ เมื่อ ต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้ต้นทุนดอกเบี้ยการออกหุ้นกู้ของบริษัทลดลง โดยบริษัทได้ขอวงเงินหุ้นกู้จากผู้ถือหุ้นไว้ 20,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะลดลงจากช่วงเครดิตเรทติ้งเดิม 1% หรือช่วยลดต้นทุนดอกเบี้ยประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี 
    วานนี้ราคาหุ้น EA ปิดที่ระดับ 38.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ 1.32% มูลค่าการซื้อขาย 676.32 ล้านบาท    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด