ข่าวนี้ที่ 1

หุ้นไทยทะยานต่อเนื่อง ลุ้นจีดีพี Q3/60 โตทะลุ 4%

หุ้นไทยทะยานต่อเนื่อง ลุ้นจีดีพี Q3/60 โตทะลุ 4%

     ดัชนีหุ้นไทยพุ่งกระฉูด หลังตลาดคาดสภาพัฒน์จะประกาศจีดีพี Q3/60 วันจันทร์นี้ (20 พ.ย.60) มีลุ้นโตกว่า 4% สูงสุดในรอบ 4 ปี เชื่อจะหนุนดัชนีขึ้นไปแตะ 1,730 จุด  ส่วนการปรับครม.ประยุทธ์ 5 เชื่อไม่มีผลต่อการลงทุน เหตุสถิติย้อนหลังตลาดหุ้นไม่รับข่าวโผครม. พร้อมจับตาตัวเลขส่งออก-นำเข้า-ยอดขายรถยนต์ของไทย ประกอบการลงทุน ชี้จะช่วยหนุนหุ้นหลายกลุ่ม ทั้งค้าปลีก - นิคมฯ - รับเหมา - ธนาคาร               
    
    ตลาดหุ้นไทยปิดสัปดาห์ (17 พ.ย.60) ได้อย่างร้อนแรง ขณะที่นักวิเคราะห์ ต่างประสานเสียงว่า นักลงทุนเริ่มมั่นใจกับตัวเลขจีดีพี ที่ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. จะประกาศในวันนี้ (20 พ.ย.60) ซึ่งส่วนใหญ่คาดว่าตัวเลขจะโต 3.8% และอาจจะถึง 4% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี เป็นแรงหนุนสำคัญให้ตลาดหุ้นไทยบวกต่อในช่วงที่เหลือของปีไปถึงระดับ 1,730 จุด   
    โดยวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 พ.ย.60) ตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายที่ระดับ 1,709.38  จุด เพิ่มขึ้น 18.13 จุด หรือ 1.07%  มูลค่าการซื้อขาย  55,315.86 ล้านบาท 

*** ลุ้น GDP โตกว่า 4%  - แรงซื้อ LTF หนุน SET แตะ 1,730 จุด      
    นายอภิชาติ  ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ เปิดเผยว่า  สัปดาห์นี้ (20-24 พ.ย.60) คาดหุ้นไทยมีโอกาสบวกต่อ ด้วยแรงหนุนจากเม็ดเงิน LTF และ Sentiment ที่ดีจากเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง จากการประกาศ GDP ของสภาพัฒน์ในวันจันทร์นี้ คาดว่าจะขยายตัวกว่า 4% ซึ่งมากกว่าที่ตลาดฯ คาดการณ์ ส่วนประเด็นการปรับ ครม. ไม่ให้น้ำหนักกับประเด็นนี้ 
    ด้านกลยุทธ์ หากดัชนีฯ กลับมายืนเหนือ 1,710 จุด เป็นจังหวะของการกลับมาเก็งกำไรเต็มตัวอีกครั้ง แต่ที่ระดับ 1,700 จุด สำหรับนักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงได้สูง สามารถเก็งกำไรได้แล้ว แนะนำหุ้นในประเด็น SET50 ที่จะประกาศอย่างเป็นทางการในกลางเดือนหน้าอย่าง CENTEL-TPIPP พร้อมกับประเมินแนวรับแรก 1,700 จุด ถัดไป 1,680 จุด แนวต้านแรก 1,710 จุด ถัดไป 1,730 จุด 
                   
*** กสิกรไทย มั่นใจโต 4% แน่นอน 
    บล.กสิกรไทย เปิดเผยว่า ในวันจันทร์นี้ ติดตามการประกาศ GDP ไตรมาส 3/2560  ของไทย ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะมากกว่าที่ตลาดคาด ว่าจะขยายตัว 3.8% YoY แต่ในส่วนของ KS Research คาดว่า GDP จะขยายตัว 4.0% YoY โดยมีความเป็นไปได้สูงที่ตัวเลขจริงจะออกมามากกว่าที่ตลาดหรือ KS Research คาด อ้างอิงจากการกล่าวปาฐกถาพิเศษของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในงานสัมมนา "Thailand Economic Outlook 2018: An Era of business Transformation" เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 ว่า GDP ไทยในไตรมาส 3 ปี 2560 มีโอกาสที่จะโตทะลุ 4% จากภาพรวมเศรษฐกิจที่มีการฟื้นตัวต่อเนื่อง 
              KS Research ประเมินว่าหาก GDP ออกมาใกล้เคียงหรือสูงกว่า 4% ซึ่งเป็นระดับที่มากกว่า Consensus คาดไว้ ตลาดจะตอบรับในเชิงบวก และเป็นแรงผลักดันให้ SET Index ทะยานขึ้นได้อีกครั้ง เหมือนที่เกิดขึ้นหลังจากการประกาศ GDP Growth งวด Q2/60 โดยคาดว่า SET Index ในสัปดาห์หน้าจะขยับตัวขึ้นในกรอบบนที่สูงขึ้น 1,695 - 1,720 จุด 
     แนะนำลงทุนกลุ่มหุ้น High Upside และ High EPS Growth ซึ่งประกอบไปด้วย KAMART -  STEC -  TPCH -  TRC- KCE -  IVL-  SC MTLS - GUNKUL-  SAWAD  รวมถึงการขึ้น Outperform ตลาดของหุ้นในกลุ่มวัฐจักรการลงทุนซึ่ง KS Research ประเมินว่าถัดจากกลุ่มนิคมฯ AMATA WHA TICON จะเป็นรับเหมาฯ STEC PYLON และธนาคารฯ BBL TISCO ทั้งหมดที่กล่าวถึง KS Research ยังคงมุมมองว่าจะเป็นหุ้นที่สามารถเคลื่อนไหวดีกว่าตลาดต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้

***  ลุ้นหุ้นขนาดกลาง-เล็ก และกลุ่มแบงก์รับอานิสงส์
    บล.หยวนต้า เปิดเผยว่า วันจันทร์นี้ สศช. จะรายงาน GDP Q3/60 ของไทย ซึ่งคาดว่ายังคงมีทิศทางเป็นบวก โดย Bloomberg Consensus คาดขยายตัว 3.8% YoY เร่งตัวจากระดับ 3.7% YoY ใน Q2/60 และนับเป็นการเติบโตสูงสุดในรอบ 4 ปีนับตั้งแต่ Q1/56  
              กลยุทธ์ให้น้ำหนักกับหุ้นขนาดกลาง-เล็ก (SMID Cap) ที่จะกลับมาสีสันในช่วงที่ SET INDEX ทำได้เพียงแกว่งทรงตัว แนะนำเก็งกำไรหุ้นที่มีประเด็นบวกหนุนเฉพาะตัว เช่น หุ้นกลุ่มการบินซึ่งได้ประโยชน์จากการพักตัวของราคาน้ำมันดิบ -  หุ้นที่ราคาปรับลงมาจนทำให้ Valuation น่าสนใจ      
    ด้านบล.กรุงศรี  เปิดเผยว่านอกจากการประกาศตัวเลข GDP ไตรมาส 3/60 ยังมี ยอดส่งออก - นำเข้า รวมถึงยอดผลิตและขายรถยนต์ ของไทย  ซึ่งหากออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดจะเป็นบวกต่อ Sentiment การลงทุนโดยเฉพาะตัวเลข GDP  ซึ่งส่วนใหญ่คาดว่าจะขยายตัว 3.8% สูงขึ้นจากไตรมาส 2/60 ที่ขยายตัว 3.7% เป็นบวกต่อการลงทุนในกลุ่มธนาคาร

*** ชี้ปรับครม.ไม่มีผลต่อตลาดหุ้น 
    นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเริ่มมีทิศทางเป็นบวกมากขึ้น หลังจากการปรับฐานของดัชนีได้สิ้นสุดลงไปแล้ว นอกจากนี้ตลาดหุ้นไทยยังมีประเด็นบวกจากการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ(จีดีพี)ไตรมาส 3/2560 ในสัปดาห์หน้า ที่คาดว่าจะประกาศออกมาที่ เติบโต 3.8% ซึ่งเป็นระดับที่สูง และจากอานิสงส์การประกาศแผนปฏิรูปภาษีของสหรัฐ
    ส่วนประเด็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี มองว่าไม่มีผลต่อการลงทุน เนื่องจากสถิติที่ผ่านมาการปรับคณะรัฐมนตรีทุกครั้งไม่ได้มีผลต่อการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งนักลงทุนหันไปให้ความสนใจกับตัวเลขเศรษฐกิจมากกว่า   
    นอกจากนี้ประเมินว่ากำไรสุทธิของตลาดหุ้นไทย(EPS) จะเติบโตต่อเนื่องจากปีนี้ ตามทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปี 61 โดยมีหุ้นที่จะได้รับประโยชน์จากการเติบโตของเศรษฐกิจ ได้แก่ กลุ่มค้าปลีกแนะนำ COM7 กลุ่มสินเชื่อแนะนำ SAWAD และกลุ่มท่องเที่ยว ERW    
 
*** เตือนระวังหุ้นงบ Q3/60 แย่ ถูกเทขาย  
    บล.เคทีบี เปิดเผยว่า  หลังจากสิ้นสุดการส่งงบสำหรับผลการดำเนินงาน Q3/17 มีบริษัทนำส่งงบ 677 บริษัท กำไรสุทธิของตลาด (SET)  งวด Q3/17 รวบรวมโดย KTBST อยู่ที่ 2.04 แสนล้านบาท (-0.4% YoY, -4.2% QoQ) ต่ำกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะเติบโต  นักลงทุนจะเริ่มพิจารณาทั้งหุ้นที่จะเข้าซื้อหากผลประกอบการมีแนวโน้มดี (เริ่มมีงาน Oppday) และหุ้นที่มีแนวโน้มแย่ลง ก็อาจถูกขายออกมา
              ขณะที่นักลงทุนต่างประเทศขายหุ้นเป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน  วานนี้นักลงทุนต่างประเทศยังคงมีสถานะเป็นขายสุทธิเป็นวันที่ 6 ติดต่อกันที่ 1,863 ล้านบาท  (รวม 6 วัน  net sell  10,700 ล้านบาท)ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด