ข่าวนี้ที่ 1

GPSC ทุ่ม 3.6 พันลบ. ลุยโรงงานแบตเตอรี่-โซลาร์รูฟท็อป

GPSC ทุ่ม 3.6 พันลบ. ลุยโรงงานแบตเตอรี่-โซลาร์รูฟท็อป

       GPSC ทุ่ม 1.62 พันลบ. สร้างโรงงานแบตเตอรี่ใน EEC  ขนาด 100 MW/ชั่วโมง เริ่มผลิตปี 62 พร้อมจับมือ NNCL  ลุยโซลาร์รูฟท็อป 50 MW มูลค่า 2 พันลบ.กำลังการผลิต 50 MW ประเดิมเฟสแรกปี 61 ขนาด 2.5-2.7 MW ยันยังเล็งหาซื้อโรงไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ชี้ปีหน้า COD เพิ่มอีก 45 MW ชี้ปี 62 จะ COD รวม 1,922 MW  
 
*** ทุ่ม 1.62 พันลบ. สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ใน EEC  ขนาด 100 MW/ชั่วโมง  
    นายเติมชัย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ GPSC เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ ขนาด 100 เมกะวัตต์ต่อชั่วโมง ใช้เงินลงทุน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1,620 ล้านบาท  ซึ่งโรงงานจะตั้งใน EEC โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาเรื่องที่ดินคาดจะประกาศได้เร็วๆ นี้ และคาดจะเริ่มผลิตได้ในปี 62 ซึ่งหากเฟสแรกประสบความสำเร็จก็จะมีการขยายกำลังการผลิตเพิ่มในอนาคต
    
*** จับมือ NNCL ลุยโซลาร์รูฟท็อป 50 MW มูลค่า 2 พันลบ. 
     บริษัทได้ลงนามข้อตกลงกับ บริษัท นวนคร จำกัด (มหาชน) หรือ NNCL เพื่อพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) พัฒนาเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage System) และพัฒนาระบบการเชื่อมต่อไฟฟ้าอัจฉริยะ (SMART GRID) ในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร โดยจากการสำรวจพบว่าโรงงานนิคมอุตสาหกรรมนวนคร สามารถติดตั้งโซลาร์รูฟฯได้ประมาณ 50 เมกะวัตต์ ใช้เงินลงทุน 2 พันล้านบาท
    ทั้งนี้ คาดว่าปี 61 จะเริ่มติดตั้งโซลาร์รูฟฯได้ 3 โรงงาน กำลังผลิตรวม 2.5-2.7 เมกะวัตต์ และมีการผลิต Energy Storage System และระบบ SMART GRID หากเฟสแรกออกมาประสบความสำเร็จที่เหลืออาจจะต้องมีการพิจารณาตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อพัฒนาส่วนที่เหลือ
    "การลงนามในครั้งนี้เพื่อศึกษาแนวทาง พัฒนาโซลาร์รูฟท็อปเพื่อเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าอัจฉริยะที่ NNCLไว้วางใจเลือก GPSC เพราะเรามีความพร้อมและศักยภาพในการดำเนินงานเนื่องจากเป็นผู้นำในธุรกิจด้านพลังงานของกลุ่ม ปตท. 'นายเติมชัย กล่าว 

*** เล็งซื้อโรงไฟฟ้าต่อเนื่อง - ปี 62 COD รวม 1,922 MW     
    นายเติมชัย เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการโรงไฟฟ้าต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะต้องรอให้การเจรจาสำเร็จก่อน
    โดยปัจจุบัน GPSC มีโรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟเชิงพาณิชย์ (COD) รวม 1,530 เมกะวัตต์ โดยปีหน้าจะมี COD เพิ่มอีก 45 เมกะวัตต์ จากโรงไฟฟ้าส่วนต่อขยายที่จ.ระยอง และบริษัทอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 347 เมกะวัตต์ ที่จะ COD ครบในปี 62 ทำให้มีโรงไฟฟ้า CODรวม 1,922 เมกะวัตต์

*** NNCL ชี้ ดีลนี้เป็นจุดเริ่มต้น  Smart City 
    ด้าน นายนิพิฐ อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ NNCL กล่าวว่า การพัฒนาระบบเชื่อมติดต่อไฟฟ้าอัจฉริยะ (SMART GRID) ทาง NNCL ได้ให้ความร่วมมือกับ GPSC ในการจัดเตรียมข้อมูลที่จำเป็นในการศึกษาความเป็นไปได้ของลูกค้าในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร และจะพิจารณาจัดสรรพื้นที่เหมาะสมดำเนินโครงการ มาใช้ในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนครเพื่อที่จะยกระดับ ไปสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ในอนาคต
    "NNCLจะได้รับประโยชน์จากการติดตั้งโซลาร์รูฟฯทางด้านรายได้จากการขายไฟฟ้า และส่งเสริมภาพลักษณ์การใช้พลังงานสะอาดและยังเกิดประโยชน์โดยตรงด้านการลดต้นทุนค่าไฟฟ้าสำหรับผู้ประกอบการกว่า 200 โรงงานในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร ปทุมธานีนำไปสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ Smart City อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป" นายนิพิฐ กล่าว

*** PTT ตั้ง  "วังจันทร์วัลเลย์" เป็นศูนย์ EECi 
    นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT  เปิดเผยว่า ได้ลงนามร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  จัดตั้งเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor of Innovation (EECi) ชื่อว่า  "วังจันทร์วัลเลย์"  ในจังหวัดระยอง ซึ่งมีสถาบันการศึกษาด้านวิจัยและวิทยาศาสตร์ ได้แก่ สถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) และ โรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS) ที่เป็นแหล่งกำเนิดบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งเอื้อต่อการสร้างระบบนิเวศนวัตกรรม (Innovation System) โดย ปตท. จะลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภค และสาธารณูปการต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวก มีการบริหารจัดการที่ดี เป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ตามผังแม่บทที่ดิน เพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูง (New S-Curve)
     วังจันทร์วัลเลย์ แบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกัน คือ พื้นที่ Phase 1 จำนวน 760 ไร่ ซึ่ง สวทช. จะใช้เพื่อดำเนินกิจกรรมวิจัย พัฒนาและนวัตกรรม หรือ กิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง 350 ไร่ โดย ปตท. จะให้ สวทช. เช่าใช้ประโยชน์ตลอดระยะเวลาดำเนินงาน สำหรับพื้นที่ส่วนที่เหลือ ปตท. จะพัฒนาเป็นพื้นที่กลุ่มพาณิชยกรรม พื้นที่สาธารณูปโภคและพื้นที่สีเขียวส่วนกลาง เพื่อรองรับการใช้ชีวิตของบุคลากรและครอบครัว นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ Phase 2 สำหรับการพัฒนาในอนาคตอีกประมาณ 1,200 ไร่ และ ปตท. จะร่วมลงทุนวิจัยและพัฒนานวัตกรรมต่างๆ บนพื้นที่แห่งนี้ เพื่อร่วมกับ สวทช. ขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าหมายอีกด้วย
    “ ปตท. ได้บรรจุแผนงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจ ปตท. ในการพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ให้เป็นฐานที่ตั้งสำคัญของ EECi เพื่อดำเนินกิจกรรมวิจัยและพัฒนานวัตกรรม รองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูง (New S-Curve)สอดรับกับนโยบายพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ตามนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ”  นายเทวินทร์ กล่าว 
     ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด