ข่าวนี้ที่ 1

กูรูฟันธงหุ้นอสังหาฯโค้ง 3 กำไรโต 9% มอง QH-ANAN-ORI เด่น

กูรูฟันธงหุ้นอสังหาฯโค้ง 3 กำไรโต 9% มอง QH-ANAN-ORI เด่น

     โบรกฯส่องงบหุ้นกลุ่มอสังหาฯ ชี้ Q3/61 กำไรโต 9% หลังพบยอดพรีเซลของ 11 บริษัทชั้นนำเฉียดหมื่นลบ. โต 16% ลุ้นหนุนต่อเนื่องถึงไตรมาสสุดท้าย ดันกำไรทั้งปีพุ่ง 16-17% แตะ 4.2 หมื่นลบ.  พร้อมยก QH เป็นหุ้นเด่น ส่วนระยะสั้นน่าเล่น ANAN-ORI แต่ยังหวั่นปี 62 กำไรเริ่มแผ่ว เหตุเสี่ยงเจอมาตรการคุมสินเชื่อบ้านของแบงก์ชาติสกัด      

*** คาดกำไร Q3/61 โต 9% ชี้ ANAN-ORI-SENA แรงสุด  
     บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคทีบี เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า   ได้ประเมินกำไรสุทธิของกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์งวด Q3/61 คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 9% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) แต่ลดลง 3% เทียบไตรมาสก่อนหน้านี้  (QoQ) โดยคาดว่า ANAN จะมีกำไรสุทธิเติบโตโดดเด่นสูงสุดในกลุ่มที่ 856 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 507% YoY และ 47% QoQ  เนื่องจากมีการรับรู้รายได้จากคอนโดเพิ่มขึ้นมาก และคาดว่า LPN จะเป็นอีก 1 บริษัทที่คาดว่าจะมีกำไรสุทธิเติบโต YoY และ QoQ จากฐานกำไรที่ต่ำในช่วงก่อนหน้า สำหรับกำไรสุทธิรวมงวด 9 เดือนปีนี้ คาดเติบโต 24% YoY โดยบริษัทที่เราคาดว่าจะมีกำไรเติบโตงวด 9 เดือน สูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ANAN (+183%), ORI (+147%) และ SENA (+83%)
    ทั้งนี้ใน Q3/2560 บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์มีกำไรสุทธิ 10,612.91 ล้านบาท ส่วนในไตรมาส 2/2561 มีกำไรสุทธิ 12,724.17 ล้านบาท

 *** เปิด 5 หุ้น พรีเซลโค้ง 3 โตโดดเด่น 
    ทั้งนี้ บล.เคทีบี ได้มีการรวมรวมข้อมูล Presales งวด Q3/61 จากบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำและที่บริษัทดูแล  ทั้ง ANAN, AP,LH, LPN, ORI, PSH, QH, SC, SENA, SIRI, SPALI  คาดว่าจะอยู่ที่ 9.65 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) และ 15% เทียบไตรมาสก่อนหน้านี้  (QoQ) ตามการเปิดโครงการใหม่ๆ ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากถึง 30%YoY และ 106% QoQ โดยบริษัทที่มียอด Presales เพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ ได้แก่ LH, ORI, PSH, SC และ SENA ทั้งนี้ Presales รวมงวด  9 เดือนปี 2561 อยู่ที่ 2.5 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% YoY และคิดเป็น 78% ของเป้าหมายทั้งปีนี้แล้ว

*** คาดทั้งปี 61 กำไรโต 16% หวั่นปีหน้าเจอเกณฑ์ธปท.สกัด 
    ด้านกำไรสุทธิปี 2561 ของกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ บล.เคทีบีประเมินว่า จะเติบโต 16%YoY โดยคาดว่า ANAN จะมีกำไรสุทธิเติบโตได้สูงสุด 69% YoY จากฐานกำไรที่ต่ำในปีก่อนที่มีการเลื่อนโอนโครงการแอชตัน อโศก มาในปีนี้ และ ORI คาดเติบโตสูง 60% YoY เนื่องจากมีโครงการใหม่เริ่มโอนเพิ่มขึ้นมาก 
    ส่วนแนวโน้มกำไรสุทธิปี 2562 คาดว่าจะเติบโตชะลอตัว โดยยังต้องติดตามปัจจัยจากมาตรการคุมเข้มสินเชื่อที่อยู่อาศัยของ ธปท. ที่คาดว่าจะประกาศหลักเกณฑ์ในเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งจะมีผลกระทบเชิงลบต่อกลุ่มที่อยู่อาศัยในปีหน้า ที่อาจทำให้กำไรสุทธิเติบโตต่ำกว่าคาดได้ ทั้งนี้ มองว่ามาตรการดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อ ANAN และ ORI มากสุด

 *** ยก QH เป็นหุ้นเด่น ส่วนระยะสั้น ANAN-ORI เด่น  
    ด้านกลยุทธ์การลงทุน บล.เคทีบี ยังคงให้น้ำหนักการลงทุนกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็น Neutral ทั้งนี้ ราคาหุ้นในกลุ่มมีการปรับตัวลดลงค่อนข้างมากราว 15% ตั้งแต่มีข่าวที่ ธปท.จะออกมาตรการคุมเข้มอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมองว่าราคาหุ้นได้ปรับตัวลดลงสะท้อนข่าวดังกล่าวมากแล้ว สำหรับหุ้น Top Pick ได้แก่ QH ราคาเป้าหมาย 3.80 บาท โดยคาดว่า QH จะได้รับผลกระทบจากมาตรการ ธปท.ไม่มากเมื่อเทียบกับกลุ่ม และในแง่ของกำไรสุทธิมาจากส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมและบริษัทย่อยเกือบ 50% ของกำไรสุทธิรวม, อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงเกือบ 7% ต่อปี ขณะที่ปัจจุบันมูลค่าเงินลงทุนของ QH ใน HMPRO, LHFG, QHPF, QHHR รวมกันสูงกว่ามูลค่าหุ้นของ QH ถึง 28% ทำให้มองว่า downside ต่อราคาหุ้นค่อนข้างต่ำ 
    ในระยะสั้นเรายังแนะนำ ANAN ราคาเป้าหมาย 6.40 บาท จากกำไรสุทธิ 3Q18 ที่คาดว่าจะเติบโตได้ดีสุดในกลุ่ม และ ORI ราคาเป้าหมาย 14 บาท จากราคาหุ้นมีการปรับตัวลดลงมากสุดถึง 26% มองว่าสะท้อนข่าวลบไปค่อนข้างมากแล้ว ขณะที่กำไรสุทธิในปีนี้ยังมีทิศทางเติบโตโดดเด่นเมื่อเทียบกับกลุ่ม

*** จับตา  Q4/61 เป็นไตรมาสดีที่สุดของกลุ่ม  
    นางนวลพรรณ น้อยรัชชุกร รองผู้อำนวยการ สายงานวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่าภาพรวมธุรกิจกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ในช่วงไตรมาส 3/61 ว่าจะดีกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากโครงการใหม่จะสร้างเสร็จ และสนับสนุนให้มียอดโอนมากขึ้นซึ่งจะเห็นผลไปถึงไตรมาส 4/61 และจะเป็นไตรมาสดังกล่าวเป็นช่วงที่ดีที่สุดของปี โดยส่วนใหญ่กลุ่มอสังหาริมทรัพย์จะมีการโอนและการขายที่จะเร่งในช่วงไตรมาส 3- 4 ซึ่งทั้งปี 2561 คาดว่ากำไรสุทธิจากกลุ่มดังกล่าวจะเติบโตได้ 17%หรือทำได้ 4.2 หมื่นล้านบาท
    ส่วนกรณีของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กำลังจะประกาศใช้ว่า มาตรการที่ธปท.จะออกมาคุมอัตราส่วนการให้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านเทียบกับมูลค่าบ้าน (LTV) ที่ 80% สำหรับบ้านหลังที่ 2 หรือ มีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไป ยังประเมินว่าผลกระทบได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนถึงกรอบระยะเวลาที่เริ่มใช้งาน โดยต้องจับตาดูว่าธปท.จะมีการประกาศใช้ในช่วงใด และมีนโยบายออกมาในทิศทางที่จะช่วยผ่อนคลายตลาดหรือกดดัน
    สำหรับหุ้นเด่นที่แนะนำในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ อาทิบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)หรือLH,บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)หรือQH และ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPNข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด