ข่าวนี้ที่ 1

WICE-JWD ชูกลยุทธ์โตกระโดด ลุยซื้อกิจการโลจิสติกส์เอเชีย

WICE-JWD ชูกลยุทธ์โตกระโดด ลุยซื้อกิจการโลจิสติกส์เอเชีย

    หุ้นกลุ่มโลจิสติกส์เดินหน้าขยายธุรกิจต่อเนื่อง บมจ.ไวส์ โลจิสติกส์-บมจ.เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ รุกเอเชียอาคเนย์ เดินหน้าซื้อกิจการ ด้าน WICE คาดสรุปปีนี้ 1 ราย มั่นใจรายได้ปีนี้ทำนิวไฮ-รับรู้รายได้ซื้อกิจการ UWT เป็นปีแรก  ส่วน JWD คาดสรุปดีลซื้อกิจการปีนี้ 2-3 ราย เตรียมนำห้องเย็นมูลค่า 200 ลบ.เข้ากองทรัสต์เพิ่ม มั่นใจรายได้ปี 61 โตไม่ต่ำ 10%
    
 *** WICE มั่นใจรายได้ปีนี้ทำนิวไฮ-รับรู้รายได้ซื้อกิจการ UWT

   นายชูเดช คงสุนทร  กรรมการผู้จัดการ บมจ.ไวส์ โลจิสติกส์  (WICE) แถลงทิศทางธุรกิจปี 2561 ว่า ?คาดว่ารายได้ปี 61 จะทำนิวไฮต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1.8 พันล้านบาท หรือเติบโต 30% จากปี 60 ที่คาดทำรายได้  1.3 พันล้านบาท เนื่องจากการขยายตัวของปริมาณงานบริการทุกประเภท ประกอบด้วยงานบริการนำเข้า-ส่งออกทางทะเล ทางอากาศ งานพิธีการศุลกากร งานขนส่งในประเทศและงานบริหารจัดการคลังสินค้า 
    นอกจากนี้ ในปี 61 ยังเป็นปีแรกที่จะเริ่มรับรู้รายได้จากการเข้าซื้อกิจการ Universal Worldwide Transportation Limited (UWT) เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งในวันที่ 4 ม.ค.61 ได้ชำระค่าหุ้นส่วนที่ 1 แล้วจำนวน 39.86 ล้านบาท และที่เหลืออีก 75 ล้านบาท จะชำระในอีก 5 ปีหรือปี 65 รวมมูลค่าลงทุน 115.03 ล้านบาท  รวมถึงการรับรู้รายได้จาก SUN Express Logistics Pte. Ltd. (SEL) เป็นปีที่ 2
     " การเข้าซื้อกิจการของ UWT ถือเป็นดีลที่มีความคุ้มค่าในการลงทุน และสร้างโอกาสทางธุรกิจเป็นอย่างมาก ด้วยศักยภาพและความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ การมีเครือข่ายที่ทำตลาดในจีน ซึ่งเป็นตลาดขนส่งขนาดใหญ่มีความต้องการด้านงานโลจิสติกส์สูง ทำให้บริษัทฯ ยังมีโอกาสอีกมากในการขยายฐานลูกค้าร่วมกัน อีกทั้งยังสามารถเชื่อมโยงโครงข่ายการทำงานร่วมกับ Sun Express Logistics Pte. Ltd..(SEL) ทำให้ WICE สามารถขยายตลาดในระดับภูมิภาคได้อย่างรวดเร็ว" นายชูเดชกล่าว
     
*** อยู่ระหว่างเจรจาดีลซื้อกิจการ 2-3 บริษัท
    นายชูเดช กล่าวว่า บริษัทฯ ยังคงหาพันธมิตรที่มีศักยภาพเพื่อร่วมกันสนับสนุนธุรกิจและเชื่อมโยงโครงข่ายของ WICE ให้ครอบคลุมงานบริการโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชียอย่างครบวงจร โดยหวังสัดส่วนรายได้ต่างประเทศเพิ่มเป็น 50% ภายใน 3 ปี จากปีนี้อยู่ที่ 40%
    บริษัทฯ ตั้งงบซื้อกิจการปีนี้ 100 ล้านบาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจา 2-3 บริษัท ซึ่งเป็นบริษัทในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม คาดว่าจะได้ข้อสรุปในปีนี้อย่างน้อย 1 ราย โดยแหล่งเงินทุนมาจากกระแสเงินสดของบริษัท จากปัจจุบันที่มีกระแสเงินสดที่ 100-200 ล้านบาท

*** เปลี่ยนชื่อบริษัทย่อย -ยกระดับแบรนด์ในตลาดเอเชีย  
    ปีนี้บริษัทฯ จะมีการปรับโครงสร้างองค์กร โดยยกระดับแบรนด์ WICE ให้ก้าวสู่การเป็นผู้นำโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชีย ภายใน 3-4 ปี ข้างหน้า โดยเฉพาะตลาดจีนที่เป็นตลาดใหญ่ที่สุดโดยปลี่ยนชื่อ SEL เป็น WICE LOGISTICS (Singapore)และเปลี่ยน
ชื่อ UWT เป็น WICE LOGISTICS (Hong Kong) คาดแล้วเสร็จภายในครึ่งแรกปี 61 เพื่อให้ WICE เป็นที่รู้จักมากขึ้น และให้มีความคล่องตัวในการบริหารงานมากขึ้น
 
*** JWD ซื้อกิจการต่อเนื่องชัดปีนี้ 2 - 3 ราย
    นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์  (JWD) กล่าวว่า  บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเจรจาร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่นในประเทศเวียดนาม เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนธุรกิจด้านขนส่ง และคลังสินค้า ซึ่งจะมีความชัดเจนภายในปีนี้ และคาดว่าจะใช้งบลงทุนอยู่ที่ 300-500 ล้านบาท สำหรับทิศทางธุรกิจในประเทศเวียดนามมีแนวโน้มในการขยายตัวอีกค่อนข้างมาก แม้จะมีการแข่งขันสูง
    นอกจากนี้ ยังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าซื้อกิจการ ( M&A)ทั้งในและต่างประเทศอีกรวม 4 - 5 ราย ซึ่งเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการขนส่งและคลังสินค้า โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปการเข้าซื้อกิจการภายในปีนี้ 2-3 ราย โดยตั้งงบลงทุนปีนี้ไว้ที่ 1-1.5 พันล้านบาท เพื่อใช้ในการซื้อกิจการ และปรับปรุงคลังสินค้าเดิมของบริษัท ซึ่งหากการลงทุนใช้งบประมาณมากกว่าที่คาดไว้ 1 - 1.5 พันล้านบาท บริษัทมีโอกาสพิจารณาออกหุ้นกู้เพิ่มเติมในช่วงครึ่งปีหลัง แต่จะขึ้นอยู่กับแนวโน้มดอกเบี้ยของแหล่งเงินทุนด้วย โดยปัจจุบันมีบริษัทมีวงเงินที่จะสามารถออกหุ้นกู้ได้อีกราว 2,500 ล้านบาท หลังจากที่ใช้ออกหุ้นกู้ไปแล้วก่อนหน้านี้ 500 ล้านบาท

***นำห้องเย็นมูลค่า 200 ลบ.เข้ากองทรัสต์เพิ่ม
    บริษัทมีแผนในการนำสินทรัพย์ประเภทห้องเย็นขนาดพื้นที่ 2,700-2,800 ตาราเมตร มูลค่าไม่เกิน 200 ล้านบาท เข้าทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอไอเอ็ม อินดัสเทรียล โกรท (AIMIRT) เพิ่มเติม จากเดิมที่มีการขายสินทรัพย์เข้ากองไปแล้ว 4 ยูนิต มูลค่ารวมกว่า 1,450-1,600 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.ห้องเย็น 2 ยูนิตพร้อมที่ดินและกรรมสิทธิ์ในโครงการแปซิฟิค ห้องเย็น ย่านมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร 2.ห้องเย็น 1 ยูนิตพร้อมที่ดินและกรรมสิทธิ์ในโครงการเจดับเบิ้ลยูดี แปซิฟิค บนถนนสุวินทวงศ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และ 3.คลังสินค้า (ให้เช่าเก็บเอกสาร) 1 ยูนิต พร้อมที่ดินในโครงการดาต้าเซฟ บนถนนสุวินทวงศ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 

***รายได้ปี 61 โตไม่ต่ำ 10% จากปี 60
    JWD ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ในปี 61 เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปี 60 ที่คาดว่าจะมีรายได้อยู่ที่ 2.4 - 2.5 พันล้านบาท โดยเป็นการเติบโตจากการรับรู้รายได้ บ.โอเชี่ยนแอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือ OAI เข้ามาเต็มปี ซึ่งจะทำให้สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อนที่ทำได้ 8 - 9% ในขณะที่อัตรากำไรสุทธิจะปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 10% เนื่องจากการควบรวมกิจการทำให้มีการเข้าถึงฐานลูกค้าใหม่ 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด