ข่าวนี้ที่ 1

HMPRO กำไร Q2 พุ่ง 16% โบรกฯให้เป้าสูงสุด 16 บาท

HMPRO กำไร Q2 พุ่ง 16% โบรกฯให้เป้าสูงสุด 16 บาท

    "โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์"โชว์งบไตรมาส 2/61 กำไรสุทธิโต 16% แตะ 1.31 พันลบ. รับยอดขายสาขาเดิมเป็นบวก ขณะที่ธุรกิจในมาเลเซียมียอดขายดีขึ้น ส่งผลครึ่งปีแรกฟันกำไร 2.56 พันลบ. โต 17.6% ด้านโบรกฯคาดกำไรสุทธิครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะไตรมาส 4/61 ที่เป็นช่วงไฮซีซั่น หนุนกำไรสุทธิทั้งปีแตะ  5.4 - 5.8 พันลบ. ให้เป้าหมายสูงสุด 16 บาท

*** เปิดงบโค้งสองกำไรโต 16% แตะ 1.31 พันลบ.

    บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหำชน) หรือ HMPRO เปิดผลประกอบการไตรมาส 2/61 มีกำไรสุทธิ 1,312.56 ล้านบาท โต 16.03% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,131.19 ล้านบาท โดยมีสาเหตุมาจากยอดขายต่อสาขาเดิม(SSSG)เป็นบวก 3% จากช่วงเดียวกันปีก่อนซึ่งเป็นผลจากการจัดโปรโมชั่นขายสินค้าทำความเย็นในช่วงฤดูร้อน และกระแสฟุตบอลโลกหนุนยอดขายทีวีและเครื่องเสียง ส่งผลให้กำไรสุทธิในช่วงครึ่งปีแรกทำไปได้แล้ว 2,561.03 ล้านบาท โต 17.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน
    ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็น 27% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 26% หลังจากเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าแบรนด์ของตัวเองซื่งเป็นสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง รวมถึงต้นทุนทางการเงินที่ลดลง 21.1% จากช่วงเดียวกันปีก่อนหลังรีไฟแนนซ์หุ้นกู้ชุดเก่า
    
*** รุกขยายสาขาในกทม.หลังมองกำลังซื้อดีต่อเนื่อง

    สำหรับแผนขยายธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง จะเน้นการขยายสาขาโฮมโปร เอสในตัวเมืองกรุงเทพฯเป็นหลัก เนื่องจากเป็นเมืองที่ยังมีกำลังซื้อดีต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงไตรมาส 2/61 แม้การส่งออกและท่องเที่ยว รวมถึงราคาข้าวที่ปรับตัวขึ้นหลังจากซบเซามาก่อนหน้า แต่ปัจจัยดังกล่าวยังไม่สะท้อนมาถึงกำลังซื้อของภาคครัวเรือมากนัก เนื่องจากหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ทำให้รายได้บางส่วนถูกนำไปชำระหนี้ก่อน 
    ขณะที่ธุรกิจเมกา โฮม และธุรกิจโฮมโปรที่ประเทศมาเลเซีย แม้การปรับตัวของยอดขายจะดีขึ้น จากการปรับปรุงประสิทธิภาพและการบริหารสินค้า แต่ในช่วงที่เหลือของปียังไม่มีแผนขยายสาขาเพิ่มเติม

*** โบรกฯชูครึ่งปีหลังโตสดใส รับไฮซีซั่น

    บล.เออีซี มองกำไรสุทธิในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตทั้งจากช่วงเดียวกันปีก่อน และจากครึ่งปีแรก เนื่้องจากธุรกิจจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นภายในไตรมาส 4/61 และHMPRO ยังมีแผนจัดโปรโมชั่นและสร้างกิจกรรมกระตุ้นยอดขายทั้งงาน"โฮมโปร แฟร์ 2018" ในวันที่ 20 - 29 ก.ค. และ"งานโฮมโปร เอ็กซ์โปร ครั้งที่ 28" ในเดือนพ.ย. รวมถึงแผนการเพิ่มสินค้าแบรนด์ตัวเอง และขยายสาขาโฮมโปร เอส เพิ่มอีก 6 แห่งในช่วงที่เหลือของปีเป็นตัวผลักดัน คาด จะหนุนกำไรสุทธิปีนี้มาที่ 5,504 ล้านบาท โต 12.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน หลังจากที่ครึ่งแรกทำได้แล้ว 46.5%ของประมาณการทั้งปี
    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคา 15.80 บาท HMPRO ยังมีแนวโน้มกำไรเติบโตได้อย่างมั่นคงและต่อเนื่องในระยะยาว และคาดมีเงินปันผลระหว่างกาลจากกำไรช่วงครึ่งปีแรก หุ้นละ 0.15 บาท หรือคิดเป็น Div yield 1%
    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เผยกำไรสุทธิในไตรมาส 3/61 มีแนวโน้มชะลอตัวจากไตรมาสที่ 2/61 เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่นจากการเข้าสู่หน้าฝน แต่เชื่อว่ากำไรยังเติบโตดีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน จากการขยายสาขา และอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้นตามการเพิ่มสัดส่วนสินค้าแบรนด์ตนเอง ขณะที่ไตรมาส 4/61 จะเป็นช่วงที่โตเด่นสุดของปีทั้งจากช่วงเดียวกันปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้าเนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่น
    แนะนำ ซื้อ ที่ราคา 15.40 บาท ประเมินกำไรสุทธิในช่วงครี่งปีหลังจะโตกว่าครึ่งปีแรก อีกทั้งได้รับผลดีจากสาขาในมาเลเซียที่มีผลการดำเนินงานที่ขึ้นถึงระดับคุ้มทุน 
    บล.ทรีนิตี้ เผยแนวโน้มไตรมาส 3/61 จะชะลอตัวเนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่น แม้จะมีงานโฮมโปรแฟร์เข้ามาหนุนยอดขายเดือนก.ค. ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นในไตรมาส 4/61 ขณะที่การเพิ่มสัดส่วนยอดขายแบรนด์ตัวเองเป็น 20% ภายในสิ้นปีนี้ จะช่วยหนุนอัตรากำไรขั้นต้นให้เพิ่มด้วย
    แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 16 บาท อ้างอิงวิธี DCF(WACC 8.0%และ Terminal growth 3%)

*** บล.เคทีบีเห็นต่าง มอง P/E สูงกว่ากลุ่ม และกำไรปี 61 โตชะลอลง

    บล.เคทีบี เผยยังคงเป้ากำไรสุทธิในปี 61 อยู่ที่ 5.4 พันล้านบาท โต 12% จากปีก่อน อย่างไรก็ดีแนะนำ เพียง "ถือ" ที่ราคาเป้าหมาย 15.50 บาท อิง DCF(WACC ที่ 7% terminal growth 3%)เนื่องจากปัจจุบัน HMPRO ซื้อขายอยู่ที่ PER สูงถึง 34.5x เท่า สูงกว่ากลุ่มพาณิชย์ และในปี 61 กำไรสุทธิจะเติบโตชะลอตัวลงเนื่องจากไม่มีการขยายสาขามากนักในปีนี้ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด