ข่าวนี้ที่ 1

CKP จับมือ"สปป.ลาว"ผุดโรงไฟฟ้าเพิ่ม 1,500 MW

CKP จับมือ

    "ซีเค พาวเวอร์" เผยอยู่ระหว่างเจรจารัฐบาล สปป.ลาว ผุดโรงไฟฟ้าเพิ่ม 1,000-1,500MW คาดรู้ผลปีนี้ พร้อมเจรจาเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าพลังน้ำในเมียนมา หลังปีนี้เตรียมเดินเครื่องไซยะบุรีครบตามแผน มั่นใจหนุนปี 68 กำลังผลิตไฟฟ้าแตะ 5,000 MW แย้มรายได้ปีนี้คาดโต 8-10% รับปริมาณน้ำเพิ่ม-ค่าไฟฟ้าพุ่ง

*** เจรจาผุดโรงไฟฟ้าสปป.ลาวเพิ่มรู้ผลปีนี้

    นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับรัฐบาลสปป.ลาวเพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ขนาดกำลังการผลิตในขั้นตอนการศึกษาอยู่ที่ 1,000 - 1,500 MW แม้เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุรายละเอียดอย่างชัดเจนได้ แต่คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้ และอยู่ระหว่างศึกษาโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่เมียนมาคาดจะใช้เวลาศึกษา 4-5ปี
    ด้านพลังงานแสงอาทิตย์?ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาลงทุนในธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มเติมอีก 5 - 10 MW จากปัจจุบันที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้าอยู่ที่ 29 MW โดยศึกษาทั้งรูปแบบติดตั้งพื้นดิน(Solar Farm) ติดตั้งหลังคา(Solar Rooftop) และโซลาร์ฟาร์มแบบลอยน้ำ (Floating Solar)

*** ลั่น!เดินเครื่องไซยะบุรีครบ 8 เครื่องสิ้นปีนี้

     เผย ขณะนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้รับซื้อไฟจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องที่ 1 กำลังผลิตรวม 175 MW (เมกะวัตต์) ของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีแล้วตามแผน จากกำลังผลิตทั้งหมด 1,285 MW
    ขณะที่โครงการไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปแล้ว 98% โดยจะทยอยเปิดเดินเครื่อง เพื่อขายไฟจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้แก่ กฟผ. ได้ครบทั้ง 8 เครื่อง ภายในไตรมาส 4/62 โดย 7 เครื่องที่เหลือจะมีกำลังผลิต 175 MW จำนวน 6 เครื่อง และ 60 MW จำนวน 1 เครื่อง
    ทั้งนี้บริษัทถือหุ้นในโรงไฟฟ้าดังกล่าว 37.50% คิดเป็นกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 482 MW ทั้งนี้จะเป็นการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในรูปแบบเงินปันผลจากบริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด ที่เป็นเจ้าของโครงการ

*** รับสนประมูลโรงไฟฟ้า SPP

    จากแผน PDP ฉบับใหม่ บริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้า ที่บริษัทมีความสามารถในการดำเนินธุรกิจ เช่น โรงไฟฟ้าประเภท SPP รวมถึงกรณีที่ไทยมีแผนจะนำเข้าไฟฟ้าพลังน้ำจาก สปป.ลาว และเมียนมา นั้นบริษัทก็มีความพร้อมจะเข้าประมูล

*** วางเป้าปี 68 กำลังผลิต 5,000 MW

     บริษัทยังมั่นใจในปี 68 จะมีขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าหลายประเภทอยู่ที่ระดับ 5,000 เมกะวัตต์(MW)ตามแผนงาน จากสิ้นปี 61 ที่มีขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 2,167 MW

*** รายได้ปีนี้โต 8 - 10% รับปริมาณน้ำ-ค่าไฟเพิ่ม

    นายธนวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้บริษัท?คาดรายได้จะเติบโต 8-10% จากปี 61 ที่มีรายได้ 9,115 ล้านบาท ตามความสามารถในการจ่ายไฟฟ้าของโครงการน้ำงึม 2 เพราะในช่วงปลายปี 61 มีปริมาณกักเก็บน้ำในระบบเป็นจำนวนมาก รวมถึงอัตราค่าไฟฟ้า (Ft)?ที่เพิ่มขึ้น 8% ตามใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้า และรับรู้รายได้จากโซลาร์ รูฟท็อปเข้ามา 7 MW
    อย่างไรก็ดีโรงไฟฟ้าบางประอิน โคเจนเนอเรชั่น ระยะที่ 1 ขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้า 118 MW จะปิดซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ เป็นระยะเวลา 15 วัน ในช่วงเดือน พ.ค. 62
    นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์จากต้นทุนทางการเงินปัจจุบันที่ 3.60% ลดลงจากปี 61 ที่ระดับ 4% เนื่องจากที่ผ่านมามีการออกหุ้นกู้เพื่อลดต้นทุนเงินกู้จากธนาคารTags:

CKP
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด