ข่าวนี้ที่ 1

'THAI-NOK' รุกหนักเพิ่มเส้นทางบิน - ขึ้นราคาตั๋วปั๊มรายได้

'THAI-NOK' รุกหนักเพิ่มเส้นทางบิน - ขึ้นราคาตั๋วปั๊มรายได้

     THAI - NOK เดินหน้าเรียกความเชื่อมั่น  - ปั๊มรายได้  THAI คาดปีนี้อัตราบรรทุกผู้โดยสารโตแตะ 78 - 79%  เพิ่มเที่ยวบินเร่งโกยยอดช่วงตรุษจีน  พร้อมเล็งเสนอบอร์ดซื้อเครื่องบินเพิ่ม ก.พ.นี้   แย้มเตรียมทบทวนแผนฟื้นฟูอีกครั้ง ด้าน NOK  คาดรายได้ปี 61 โตไม่ต่ำกว่า 10% หลังเพิ่มประสิทธิภาพการบินเป็น 10 ชั่วโมง/ลำ/วัน จากเดิมเพียง 7 - 8 ชั่วโมง/ลำ/วัน   ขึ้นราคาตั๋วโดยสาร

**  จับมือเพิ่มเที่ยวบิน ลดต้นทุนร่วมกัน
      นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย (THAI) เผย ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเที่ยวบินร่วมบริการ เส้นทางไป-กลับ ดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ระหว่างการบินไทย สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยสมายล์ เพื่อตอบรับนโยบายรัฐบาลที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยเพิ่มเที่ยวบินไปยังจุดบินที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักน์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้สายการบินทั้ง 3 แห่ง จัดทำแผนยุทธศาสตร์การบริหารและทำตลาดร่วมกัน 
    ซึ่งสายการบินนกแอร์จะเป็นผู้ให้บริการในการทำการบิน โดยมีการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ร่วมทำการขาย และเริ่มบินเที่ยวแรกในวันที่ 25 มี.ค.นี้  โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปแม่ฮ่องสอนอย่างน้อยปีละ 2 หมื่นคน 
    และในนอนาคตจะขยายเส้นทางบินอื่นๆเพิ่มเติม โดยเฉพาะในเมืองรอง รวมทั้งจะต้องมีการใช้ทรัพยากรร่วมกันด้วย เพื่อเร่งลดต้นทุนภาพรวมให้กับทุกองค์กร เช่น ร่วมกันซื้ออุปกรณ์ต่างๆ การประกันภัย น้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากการซื้อรวมกันเป็นจำนวนมากจะทำให้ต้นทุนต่ำลง รวมไปถึงการซ่อมเครื่องบิน จะทำให้ต้นทุนต่อที่นั่งต่อกิโลเมตรลดลง และรายได้ภาพรวมจากทำโค้ดแชร์เพิ่มขึ้น 5%

** THAI คาดอัตราบรรทุกปีนี้โตแตะ 78 - 79%
    ในส่วนของการบินไทยคาดอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) ปีนี้จะเฉลี่ยอยู่ที่ราว 78-79%ซึ่งเป็นระดับที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ตามจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ซึ่งในช่วงตรุษจีนปีนี้คาดว่าอัตราบรรทุกผู้โดยสารจะสูงถึง 83% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนอยู่ที่ 80% จากการเพิ่มเที่ยวบิน ฮ่องกง จีน ไต้หวัน ทำให้รายได้ช่วงตรุษจีนเพิ่มเป็น 10% จากปีก่อน
    นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดเส้นทางการบินใหม่ ในสหรัฐอเมริกา เช่น ซานฟรานซิสโก คาดว่าได้ข้อสรุปภายใน ต.ค.นี้

** ส่งแผนซื้อเครื่องบินเข้าบอร์ดอีกครั้ง หลังถูกปัดตกก่อนหน้า
    นางอุษณีย์ กล่าวต่อว่า ส่วนแผนการซื้อเครื่องบินใหม่อยู่ระหว่างเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทพิจารณาอีกครั้งภายในเดือนก.พ.นี้ หลังจากถูกตีกลับให้มาพิจารณาใหม่ พร้อมการทบทวนแผนฟื้นฟู ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำ     

** NOK อัพประสิทธิภาพการบิน ดันรายได้โตไม่ต่ำ 10%
    นายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สายการบินนกแอร์ (NOK) เผยรายได้ในปี 61 จะเติบโตมากกว่า 10% จากปี 60 หลังจากที่บริษัทเพิ่มราคาขายตั๋วโดยสารบางเส้นทางการบินขึ้น ประกอบกับการเพิ่มประสิทธิภาพการบินเป็น 10 ชั่วโมงต่อลำต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้เพียง 7 - 8 ชั่วโมงต่อลำต่อวัน และคาดว่าอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยจะเติบโตได้ในอัตรา 86%
    นอกจากนี้สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ทำให้ต้นทุนการดำเนินงานของบริษัทปรับตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งบริษัทจะพิจารณาปรับขึ้นราคาตั๋วโดยสารบางเส้นทางเพิ่มขึ้นในปีนี้

** รับปี 61 ทบทวนแผนหลายรายการ
    บริษัทเตรียมประชุมคณะกรรมการในวันที่ 15 ก.พ.นี้ เพื่อรายงานผลการดำเนินงานปี 60 ส่วนแผนการดำเนินงานปี 61 อยู่ระหว่างการปรับปรุงแผนหลายรายการ ทั้งแผนการบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิงที่คาดว่าราคาจะอยู่ในระดับปัจจุบันราว 80 เหรียญสหรัฐ หรือลดลงเล็กน้อย  และแผนการทำประกันอัตราแลกเปลี่ยนเนื่องจากค่าเงินบาทมีแนวโน้มจะแข็งค่าต่อเนื่อง รวมไปถึงแผนการปรับเส้นทางการบินในประเทศจีน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการตลาดด้วย
    
** เพิ่มเส้นทางบินตรงสู่อินเดีย
    นายปิยะกล่าวเพิ่มว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาเปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังประเทศอินเดีย ขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุญาตทำการบิน ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในช่วงปลายไตรมาส 2/61 หรือต้นไตรมาส 3/61 หลังจากที่เพิ่งเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทางอุดรธานี – อุบลราชธานี เที่ยวแรกอย่างเป็นทางการ ในเดือนม.ค.ที่ผ่านมาข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด