ข่าวนี้ที่ 1

รัฐ-เอกชน ประสานเสียง ศก.ครึ่งปีหลังทะยาน-กำลังซื้อฟื้น

รัฐ-เอกชน ประสานเสียง ศก.ครึ่งปีหลังทะยาน-กำลังซื้อฟื้น

    สศค. คาดเศรษฐกิจไทย Q2/60 ขยายตัวได้มากกว่า 3.3%  หลังศก.สหรัฐ-ญี่ปุ่น-จีนปรับตัวดีขึ้น มั่นใจครึ่งปีหลังขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง เล็งปรับเพิ่มเป้าส่งออกช่วงก.ค.นี้ ส่วนจีดีพีทั้งปีมั่นใจยังโตได้ 3.6% ด้าน"เครือสหพัฒน์"มองช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มดีขึ้น หลังเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว รายได้-กำลังซื้อผู้บริโภคดีขึ้น รัฐเร่งขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐาน ยอมรับยอดขายเครือสหพัฒน์ครึ่งปีแรกพลาดเป้า แต่มั่นใจทั้งปีโตตามเป้า หลังคาดกำลังซื้อฟื้นตัว

*** สศค.เผยศก.Q2/60 โตกว่า 3.3% ทั้งปีโต 3.6% เล็งเพิ่มเป้าส่งออก

    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 2/2560 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาส 1/60 ที่ขยายตัวได้ 3.3% เนื่องจากภาคการส่งออกที่ปรับตัวดีขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐ ยุโรป จีนเริ่มฟื้นตัว ส่งผลให้ทั้งปียังคงประมาณการจีดีพีที่ 3.6% ทั้งนี้ ยอมรับว่าในปีนี้ภาคการส่งออกฟื้นตัวดีกว่าที่ สศค.คาดการณ์ไว้ ส่วนจะปรับขึ้นหรือไม่นั้นต้องติดตามการประกาศตัวเลขในเดือนกรกฎาคมนี้
    ภาวะเศรษฐกิจไทยในพ.ค.60 ขยายตัวต่อเนื่อง โดยมีแรงขับเคลื่อนจากภาคการส่งออกที่มีมูลค่า 19.9 พันล้านดอลลาร์ หรือเติบโต 12.7% ต่อปี ด้านการนำเข้ามีมูลค่า 19.0 พันล้านดอลลาร์ หรือเติบโต 18.3% ต่อปี ส่งผลให้ดุลการค้าในเดือนพ.ค.เกินดุล 0.9 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ 5 เดือนแรกที่ผ่านมา ดุลการค้าเกินดุล 5.1 พันล้านดอลลาร์ 
    ด้านการบริโภคภาคเอกชนมีสัญญาณดีขึ้น โดยมีปัจจัยหนุนจากรายได้เกษตรกรที่แท้จริงขยายตัวต่อเนื่องที่ 5.1% ต่อปี ด้านดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อยู่ที่ 64.3 โดยผู้บริโภคยังกังวลเรื่องราคาสินค้าเกษตรที่ยังทรงตัวในระดับต่ำและราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 
    สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในพ.ค.ติดลบ 0.04% จากราคาผักและผลไม้ที่ลดลงจากฐานปีก่อนที่สูง ขณะที่หมวดยานพาหนะมีแนวโน้มลดลงในภาพรวมตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.5% ด้านหนี้สาธารณะต่อจีดีพี ณ สิ้นเม.ย.อยู่ที่ 42.6%
    
***เครือสหพัฒน์ คาดเศรษฐกิจครึ่งปีหลังสดใส-กำลังซื้อฟื้น

    นายบุญเกียรติ โชควัฒนา ประธานกรรมการบริษัท และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มดีขึ้น จากปัจจัยเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว รายได้และกำลังซื้อผู้บริโภคเริ่มดีขึ้น รวมถึงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของรัฐบาลก็ช่วยได้มาก โดยจะเห็นว่าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมีความคืบหน้าเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม มองว่าสินค้าเกษตรมีทั้งรายการที่ปรับตัวดีขึ้นและปรับตัวลง ซึ่งมองว่าเป็นกลไกธรรมชาติ
    สำหรับยอดขายของเครือสหพัฒน์ฯในครึ่งปีแรกที่ผ่านมาไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ เนื่องจากกำลังซื้อและการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในประเทศยังคงชะลอตัวและยังไม่เห็นสัญญาณการฟื้นตัว แม้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกคาดว่าจะยังเห็นการเติบโตได้อยู่บ้าง แต่ความมั่นใจอาจจะยังไม่ฟื้นกลับมาและรายได้ของประชาชนไม่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดภาวะการชะลอการจับจ่ายใช้สอย
    "ครึ่งปีแรกการจับจ่ายใช้สอยยังชะลอต่อเนื่อง เห็นได้จากยอดขายของสหพัฒน์ฯที่ยอมรับว่าไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ โดยปัจจัยส่งผลกระทบเป็นเรื่องกำลังซื้อที่ยังคงชะลอตัวอยู่ มองว่าแนวโน้มยอดขายในช่วงครึ่งปีหลังที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าครึ่งปีแรก จากการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐด้วยการเดินหน้าโครงการลงทุนต่างๆ ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตได้มากขึ้น และเชื่อว่าจะส่งผลมาถึงกำลังซื้อในประเทศที่จะเพิ่มขึ้นตามการเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ยังมองว่าภาวะของการจับจ่ายใช้สอยมีโอกาสกลับมาซึมตัวได้อีกครั้งในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. 60 จากปัจจัยในประเทศ และจะกลับมาฟื้นตัวและคึกคักมาขึ้นไนช่วงหลังจากนั้น"นายบุญเกียรติกล่าว
    บริษัทเชื่อว่าในช่วงหลังจากผ่านเดือนต.ค. 60 ผู้ประกอบการในภาคธุรกิจต่างๆ จะมีการกระตุ้นตลาดผ่านการทำกิจกรรมทางการตลาดมากขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมของตลาดจะกลับมาคึกคักขึ้น ดังนั้น บริษัทยังคงมั่นใจว่ายอดขายในปีนี้ยังเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ 10% จากปีก่อน
    ทั้งนี้ เครือสหพัฒน์ จัดงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 21 คาดมียอดขายไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท จะสามารถกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชน ทำให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในประเทศได้เป็นอย่างดี

***โบรกฯ มองการบริโภคในประเทศฟื้นตัวต่อเนื่องถึงปีหน้า 

    นายมงคล พ่วงเภตรา นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้าน หลักทรัพย์ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ขณะนี้ภาพรวมกลุ่มสินค้าอุปโภค บริโภคเริ่มปรับตัวดีขึ้น และเชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง เพราะภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศมีทิศทางเชิงบวก จากการลงทุนของภาครัฐที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งคาดว่ามูลค่าเงินลงทุนจะเข้าระบบอย่างเด่นชัดช่วงปลายไตรมาส 3 รวมถึงภาพรวมการส่งออกแม้ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคโดยตรง แต่จะช่วยผลักดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจในประเทศได้ดีขึ้น
    โดยส่วนตัวคาดว่าในช่วงปลายปีรัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางด้านภาษี เหมือนปีที่ผ่านมา ช่วยกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภคมากขึ้นด้วย โดยหุ้นที่จะได้รับผลดีจะกระจายไปตามกลุ่ม เช่น HMPRO,ROBINS,CPN และ BJC ซึ่งหุ้นในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคยังถืออยู่ในระดับน่าลงทุน
    บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมิน การบริโภคในประเทศจะฟื้นตัวต่อเนื่องจนถึงปีหน้า (ล่าสุดรายได้ภาคเกษตรเดือน พ.ค. +3.8% YoY) และล่าสุดสภาพัฒน์ฯ ประเมิน GDP ไทย 2H60 โตกว่า 1H60 เฉลี่ยทั้งปีอาจสูงกว่า 3.5% (ใกล้เคียงกับที่ฝ่ายวิจัยฯคาด) ประเมินหุ้นกลุ่มค้าปลีกที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจอย่าง CPALL จะได้อานิสงส์
    บล.คันทรี่กรุ๊ป แนะกลยุทธ์การลงทุน “เน้นหุ้นการบริโภค”เก็งกำไรหุ้นมีปัจจัยหนุนในระยะสั้นและกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด