ข่าวนี้ที่ 1

IRPC เล็งเลื่อนเปิดโครงการ"MARS" หวั่นราคาปิโตรฯผันผวน

IRPC เล็งเลื่อนเปิดโครงการ

"ไออาร์พีซี" ส่อแววเลื่อนเปิดโครงการร MARS หลังราคาปิโตรเคมีผันผวน คาดมีข้อสรุปชัดเจนในไตรมาส 2/62 พร้อมอัดงบลงทุน 5 ปี กว่า 1 แสนล้านบาท  ใช้ลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องจักร รวมถึงซื้อกิจการและลงทุนธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ยอมรับผลงานไตรมาส 1/62 ไม่สดใส

*** เลื่อนแผนลงทุน MARS
     นาย นพดล ปิ่นสุภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC  เปิดเผยว่า การลงทุนขนาดใหญ่ในโครงการ Maximum Aromatics Project (MARS)   มูลค่า 3-4 หมื่นล้านบาท  คาดจะได้ข้อสรุปในไตรมาส 2/62 ถึงการเลื่อนเปิดโครงการดังกล่าว จากเดิมที่คาดจะเปิดเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 4/66 เนื่องจากแนวโน้มราคาปิโตรเคมียังมีความผันผวน
    โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพิ่มขนาดการผลิตพาราไซลีนเป็น 1.1-1.3 ล้านตัน/ปี จากเดิม 1 ล้านตัน/ปี และผลิตเบนซินเพิ่มเป็น 3-5 แสนตัน/ปี จากเดิมที่ 3 แสนตัน/ปี เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการออกแบบทางด้านวิศวกรรม และการทำ EHIA (Environmental Health Impact Assessment)

*** เดินหน้าหาลูกค้า
    อย่างไรก็ตาม แม้การก่อสร้างโครงการยังไม่แล้วเสร็จ แต่?เบื้องต้นได้เจรจากับลูกค้าที่มีศักยภาพหลายราย โดยเป็นการหารือเพื่อนำไปสู่การเซ็นสัญญา MOU ขณะเดียวกันเชื่อว่าตลาดยังคงมีความต้องการใช้สินค้าดังกล่าว โดยเฉพาะจากจีน ทั้งนี้คาดจะช่วยส่งผลให้มีกำไรเพิ่มขึ้นอีก 3เ หรียญดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล
    โดย โครงการ MARS เป็นการนำแนฟทาที่เดิมเคยส่งออกในราคาไม่สูง ในปริมาณกว่า 3 หมื่นตัน/ปี  มาสร้างมูลค่าเพิ่มในการผลิตสารอะโรเมติกส์ ซึ่งจะสร้างกำไรเพิ่มขึ้น 3 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

*** ทุ่มลงทุน 1 แสนลบ.
    บริษัทได้วางงบลงทุนในช่วง 5 ปี (62-66)  ใช้เงินประมาณ 1 แสนล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนด้านกำลังการผลิต 71,000 ล้านบาท  ประกอบด้วยใช้โครงการ MARS  โครงการ Ultra Clean Fuel Project (UCF)  และใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องจักร 15,000 ล้านบาท และ การลงทุนรองรับการประกาศใช้น้ำมันดีเซลมาตรฐาน Euro V โดยใช้เงินลงทุนราว 8 พันล้านบาท
    ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 34,000 ล้านบาท จะใช้ทำการซื้อกิจการ หรือเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการดำเนินธุรกิจของบริษัทรวมถึงยังมีแผนงานขยายกำลังการผลิตเอทิลีน
 
*** ผลงาน Q1/62 ยังไม่สดใส
    นายนพดล กล่าวยอมรับว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 1/62   ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งสถานการณ์จะใกล้เคียงเหมือนกับโรงกลั่นอื่นๆ แม้ค่าการกลั่นรวม (GIM) ในช่วงไตรมาส 1/62 ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 11-12 เหรียญต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 4/61 ที่อยู่ระดับ 6.58 เหรียญ  จากคาดว่าจะมีกำไรจากสต็อกน้ำมันหลังราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปิดสิ้นเดือนมี.ค.62 อยู่ที่ 67 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล สูงกว่าราคาปิดสิ้นปี 61 
    ขณะที่ประเมินว่าราคาน้ำมันดิบทั้งปีนี้จะแกว่งตัวระดับ 65 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ซึ่งขึ้นอยู่กับทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลก
    และปีนี้บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องบันทึกตั้งสำรองค่าใช้จ่ายชดเชยกรณีนายจ้างเลิกจ้าง สำหรับลูกจ้างที่ทำงานติดต่อกันครบ 20 ปีขึ้นไป ให้ได้รับค่าชดเชยจำนวน 400 วัน ของค่าจ้างอัตราสุดท้าย ทำให้บริษัทจะต้องมีการตั้งสำรองค่าใช้จ่ายประมาณ 760 ล้านบาท

*** โบรกฯชี้ธุรกิจปิโตรฯยังถูกกดดัน
    ก่อนหน้านี้ บล.ทรีนิตี้ ออกบทวิเคราะห์ ระบุ  ธุรกิจปิโตรเคมี ถูกกดดัน จากราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีส่วนใหญ่ที่ราคาลดลง โดยกำลังการผลิตกลุ่มปิโตรเคมีสูงกว่าไตรมาสที่แล้วเล็กน้อย และ PTF มาอยู่ที่  7.1 $/bbl ตามที่เราคาด เนื่องจากส่วนต่างราคาของกลุ่ม Olefins ประเภท HDPE Propylene และกลุ่ม Aromatic มีการปรับลดลง ส่วนกลุ่ม Propylene และ MX สูงขึ้นเล็กน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อน  ทั้งนี้ แนวโน้มของกลุ่ม Olefins ในปี 62  ยังทรงๆตัว ส่วนกลุ่ม Styrenics และ ABS น่าจะกลับมาดีขึ้น ในปี62    เนื่องจากความต้องการด้านอิเล็คทรอนิคส์และชิ้นส่วนรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นจากสงครามการค้าที่คาดว่าจะชะลอความร้อนแรงลงในปี 62
    อย่างไรก็ดี  คาดในช่วงปี  62  ผลการดำเนินงานน่าจะอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้นเล็กน้อย เนื่องจาก
          1. ราคาน้ำมันดิบน่าจะยืนได้ในช่วง 55-67 เหรียญต่อบาร์เรล  เนื่องจากแรงกดดันของการ Sanction น้ำมันจากอิหร่านและเวเนซุเอลา
          2. กลุ่ม LDPE น่าจะมีราคาสูงขึ้นกว่าปลายปีก่อน ต่อเนื่องจากแนวโน้มที่ดีขึ้นในต้นปีนี้
          3. เศรษฐกิจโลกน่าจะกลับมาเติบโตได้ค่อนข้างดีกว่าปลายปีที่แล้ว จากการที่ Trade War เริ่มลดความร้อนแรงลงหลังเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ ส่งผลให้อุปสงค์ของน้ำมันดิบและปีโตรเคมีของโลก น่าจะกลับมาแข็งแกร่งกว่าปีที่แล้ว 
    แต่ยังความเสี่ยง จาก ความผันผวนของราคาน้ำมัน, Unplanned Outage, ความล่าช้าโครงการ
      คำแนะนำ  ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายปี62 ที่ 7 บาท โดยใช้ P/BV เฉลี่ย 1.47 เท่า ของ BV ปี 2019F

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด