ข่าวนี้ที่ 1

JMART กระหึ่ม! นำร่องระดมทุน ICO จ่อขาย 100 ล้านโทเคน

JMART กระหึ่ม! นำร่องระดมทุน ICO จ่อขาย 100 ล้านโทเคน

    กลุ่ม บมจ.เจ มาร์ท ส่ง "เจ เวนเจอร์ส" ระดมทุนครั้งแรกด้วยดิจิทัล โทเคน (ICO) ในชื่อ "JFin Coin"เปิดขาย 100 ล้านโทเคน ในราคา 0.20 เซ็นต่อโทเคน หวังนำเงินระดมทุนพัฒนาระบบสินเชื่อดิจิทัล นำเทคโนโยลีบล็อกเชนเข้ามาใช้เป็นรายแรก เสนอขายครั้งแรก 1 – 31 มี.ค.เทรดได้ในตลาด TDAX และ BX พร้อมตั้งเป้ารายได้-กำไรทั้งกลุ่มโต 30% รองรับทั้งขยายสาขา-ซื้อหนี้-ซื้อกิจการ 

*** รายแรกในไทยระดมทุน ICO ด้วย "JFin Coin" 
    บมจ.เจมาร์ท (JMART) กล่าวว่า บจ.เจ เวนเจอร์ส ( JVC ) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ JMART ถือหุ้นในสัดส่วน 80% อยู่ระหว่างการเตรียมระดมทุนด้วยดิจิทัล โทเคน “JFin” Coin ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (Initial Coin Offering : ICO) โดย ดิจิทัล โทเคน ดังกล่าวไม่มีลักษณะเป็นหลักทรัพย์ฯ 
    ดิจิทัล โทเคนที่เสนอขายในรอบ ICO มีจำนวน 100 ล้านโทเคน ราคาเสนอขาย 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ (20 เซ็นต์) ต่อโทเคน หรือเหรียญ รวมมูลค่าระดมทุนในรอบ ICO 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 660 ล้านบาท  
    บริษัทจะทำ JFin Coin ทั้งหมด 300 ล้านโทเคน แต่ะจะนำมาทำ Initial Coin Offering (ICO )ก่อน จำนวน 100 ล้านโทเคน ราคาเสนอขาย 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ (20 เซ็นต์) ต่อโทเคน หรือเหรียญ รวมมูลค่าระดมทุนในรอบ ICO 20,000,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 660 ล้านบาท  
     ส่วน JFin Coin ที่เหลืออีก 200 ล้านโทเคน ใช้ระดมทุนในอนาคต หากบริษัทฯ ต้องการพัฒนาระบบใหม่ๆ หรือซื้อกิจการ
     
*** หารือหน่วยงานกำกับแล้ว มั่นใจสอดคล้องเกณฑ์ ก.ล.ต.

    นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JMART กล่าวว่า การเปิดขาย JFin Coin บริษัทฯ ได้มีการปรึกษากับ ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเห็นชอบให้บริษัทระดมทุนดังกล่าว แต่ต้องอยู่นกฎเกณฑ์ ของก.ล.ต. ซึ่้งขณะนี้หลักเกณฑ์รองรับอยู่ระหว่างรับฟังความเห็น และบริษัทฯ เชื่อว่าการดำเนินการระดมทุนดังกล่าวจะใกล้เคียงกับเกณฑ์ที่ ก.ล.ต.จะประกาศ
ใช้
    "JVC เปิดระดมทุนผ่าน JFin Coin เพราะต้องการเงินไปพัฒนาระบบ Digital Lending Platform แต่จากที่ปัจจุบัน JVC ยังไม่สามารถระดมทุนโดยการเข้าจดทะเบียนได้ และการระดมทุนด้วยวิธีดังกล่าวมีต้นทุนต่ำกว่าเข้าจดทะเบียนใน ตลท.ส่วนตัวเชื่อว่าการที่ เจ เวนเจอร์ส เป็นบริษัทย่อยของ JMART จะทำให้นักลงทุนมั่นใจและมีการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน" นายอดิศักดิ์ กล่าว

*** นำเงินไปพัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัล
     วัตถุประสงค์การระดมทุน เพื่อนำไปพัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัล (Digital Lending Platform) ให้กับบริษัท เจ ฟินเทค ทั้งนี้ ภายใต้ระบบสินเชื่อดังกล่าวบริษัทได้นำเอาเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้
               

*** เสนอขายครั้งแรก 1–31 มี.ค. เทรดในตลาด TDAX-BX

    นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JVC กล่าวว่า อยู่ระหว่างการร่างเอกสารรายละเอียด (White Paper) ของการทำ ICO ในครั้งนี้ ซึ่งจะนำขึ้นเว็บไซต์ www.jfincoin.io เพื่อให้นักลงทุนได้พิจารณารายละเอียดของ ICO JFin Coin ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับเสนอขาย JFin Coin ต่อผู้ที่สนใจลงทุนทั่วโลก
    บริษัท และบริษัทย่อยทราบดีว่า การระดมทุนด้วยดิจิทัล โทเคน เป็นสิ่งใหม่สำหรับการระดมทุน ซึ่งการระดมทุนดังกล่าว บริษัทฯ มีความตั้งใจที่จะนำมาพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้เกิดขึ้นจริง ไม่ได้มีความตั้งใจในการสร้างดิจิทัล โทเคน ขึ้นมาเพื่อการเก็งกำไรแต่อย่างใด
    JFin Coin เตรียมเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อ ( Presale ) ในวันที่ 14 – 28 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ และเปิดขายครั้งแรก (ICO) ในวันที่ 1 – 31 มีนาคม 2561
    ทั้งนี้ นักลงทุนซื้อ JFin Coin จะสามารถนำไปขุดโทเคนเพิ่ม และสามารถซื้อของในร้านค้าในกลุ่มของเจมาร์ท และสามารถซื้อขายได้ โดยในประเทศไทย มี 2 ตลาด คือ TDAX และ BX

*** ตั้งเป้ากำไร-รายได้กลุ่มเติบโต 30% 

   นายอดิศักดิ์ เปิดเผยถึง กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจกลุ่มเจมาร์ท “The Power of Synergy Chapter III” ในปี 2561 ตั้งเป้ารายได้และกำไรสุทธิกลุ่มเจมาร์ทเติบโตอีก 30% เมื่อเทียบกับปี 2560 จากการที่ทุกบริษัทในกลุ่มมีการเติบโต

  นอกจากนี้ ได้ตั้งงบลงทุนทั้งกลุ่ม ที่ 19,000 ล้านบาท แบ่งเป็น เงินลงทุนของ JMART จำนวน 3.5 พันล้านบาท ในการเปิดสาขา เจมาร์ทโมบาย และเตรียมสำหรับซื้อกิจการเพื่อให้เกิด Synergy ในกลุ่มของบริษัท 
    JMT ใช้เงินลงทุน 4.5 พันล้านบาท เพื่อซื้อหนี้มาบริหาร 
    SINGER ใช้เงินลงทุน 3.13 พันล้านบาท 
    เจ ฟินเทค ใช้เงินลงทุน 7.1 พันล้านบาท เพื่อใช้ปล่อยสินเชื่อ 
    ส่วน J ใช้เงินลงทุน 720 ล้านบาท 
    ซึ่งเงินลงทุนทั้งหมดจะมาจากการออกหุ้นกู้ วงเงินราว 10,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือมาจากการกู้เงินสถาบันการเงิน และกระแสเงินสด


*** เดินหน้าตามแผนดัน "เจ ฟินเทค" เข้าตลาดหุ้นปี 62 
    นอกจากนี้ ยังเดินหน้าตามแผนงานที่วางไว้ ในการนำ บริษัท เจ ฟินเทค จำกัด เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ คาดว่าจะไฟลิ่งได้ภายในปี 2561 และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปี 2562 ระดมทุนเพื่อขยายพอร์ตสินเชื่อ ซึ่งสิ้นปี 2560 ที่ผ่านมา สามารถปล่อยสินเชื่อได้เพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นตามที่วางไว้ หรือปล่อยสินเชื่อซึ่งมียอดลูกหนี้สินเชื่อคงค้างกว่า 3,200 ล้านบาท และตั้งเป้าปี 2561 จะปล่อยสินเชื่อเพิ่มอีก 7,000 ล้านบาท

 

***ก.ล.ต.แจงยังไม่ยืนยัน ICO เข้าข่ายเป็นหลักทรัพย์หรือไม่ เตือนน.ล.ท.ระมัดระวัง

    นางทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. กล่าวว่า ยังไม่มีรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวที่เพียงพอจึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ไอซีโอของ บจ.เจ เวนเจอร์ส จะมีลักษณะที่เข้าข่ายเป็นไอซีโอที่เป็นหลักทรัพย์หรือไม่ ทั้งนี้ หากเป็นการระดมทุนที่เข้าข่ายเป็นหุ้นหรือหุ้นกู้ ผู้ออกก็มีหน้าที่ต้องดำเนินการขออนุญาตจาก ก.ล.ต. ตามปกติ

    ในด้านผู้ลงทุน เนื่องจากข้อมูลที่ปรากฏ ยังไม่ชัดเจนว่า ผู้ลงทุนในไอซีโอดังกล่าวจะได้ประโยชน์อะไร ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ลงทุนใช้วิจารณญาณศึกษารายละเอียดเพื่อให้เข้าใจชัดเจนก่อน ตัดสินใจลงทุน นอกจากนี้ ก.ล.ต. เห็นว่า การที่บริษัทจดทะเบียนมีการเผยแพร่ข่าวซึ่งยังไม่มีความชัดเจนอย่างเพียงพอ เป็นสิ่งที่บริษัทจดทะเบียนควรต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากอาจมีผลต่อราคาหรือการซื้อขายหุ้นของบริษัทด้วยข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด