ข่าวนี้ที่ 1

EGCO ขายหุ้นโรงไฟฟ้าฟิลิปปินส์ โกยเงิน 2.76 หมื่นลบ. รับรู้ปีหน้า

EGCO ขายหุ้นโรงไฟฟ้าฟิลิปปินส์ โกยเงิน 2.76 หมื่นลบ. รับรู้ปีหน้า

    EGCO เผยขายหุ้นโรงไฟฟ้าในฟิลิปปินส์ Masinloc Power Partners ที่ถืออยู่ 49% ให้ SMC Global Power Holdings รับเงิน 2.76 หมื่นล้านบาท บันทึกในปี 61 หวังนำเงินลงทุนโครงการใหม่ในอนาคต วงการคาดฟันกำไร 50% ดันงบปีหน้ากำไรกระฉูด ยังยกเป็นหุ้น Top pick

**ขายหุ้น "มาซินลอค" เกลี้ยง 49%
    นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO แจ้งว่า เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 บริษัท เจน พลัส บี.วี จำกัด ซึ่ง EGCO ถือหุ้น 100%  ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นกับบริษัท เอสเอ็มซี โกลบอล พาวเวอร์ โฮลดิ้งส์ คอร์ป จำกัด (SMC Global Power Holdings Corp.) และเออีเอส ฟิล อินเวสเม้นท์ พีทีอี จำกัด (AES Phil Investment Pte. Ltd.) เพื่อขายหุ้นที่ถืออยู่โดยทาง 49% ในบริษัท มาซินลอค พาวเวอร์ พาร์ทเนอร์ จำกัด (เอ็มพีพีซีแอล) ให้แก่บริษัท เอสเอ็มซี โกลบอล พาวเวอร์ โฮลดิ้งส์ คอร์ป จำกัด

**ได้เงิน 2.76 หมื่นลบ. รับรู้ปีหน้า
    ทั้งนี้ เอ็กโก กรุ๊ป จะรับรู้รายได้จากการขายหุ้นครั้งนี้ จำนวน 850 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 27,660 ล้านบาท) ซึ่งจะนำไปลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ในอนาคตต่อไป โดยการซื้อขายหุ้นดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการการแข่งขันแห่งฟิลิปปินส์ (The Philippine Competition Commission) และเงื่อนไขการโอนหุ้นได้รับความเห็นชอบร่วมกันจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าการโอนหุ้นจะแล้วเสร็จในครึ่งปีแรกของปี 2561
    เอ็มพีพีซีแอลเป็นเจ้าของและเป็นผู้บริหารจัดการโรงไฟฟ้าถ่านหินมาซินลอค ในจังหวัดแซมบาเลส ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งประกอบด้วยหน่วยผลิต 2 หน่วย กำลังการผลิตติดตั้งหน่วยละ 315 เมกะวัตต์ และระบบแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้า (Battery Energy Storage) ขนาด 10 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ เอ็มพีพีซีแอลยังอยู่ระหว่างก่อสร้างโรงไฟฟ้าส่วนขยาย (มาซินลอค หน่วยที่ 3) กำลังการผลิตติดตั้ง 335 เมกะวัตต์ ในบริเวณเดียวกับโรงไฟฟ้าปัจจุบัน
 
** วงการคาดกำไร 50%
    แหล่งข่าวจากนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ระบุว่า การขายหุ้นในครั้งนี้ เนื่องจากผู้ซื้อต้องการถือหุ้นเพิ่ม จึงติดต่อขอซื้อขาก EGCO ขณะที่ราคาขายคาดว่า EGCO จะได้กำไรถึง 50% ในขณะที่โรงไฟฟ้าถ่านหินต้องใช้เวลานานในการคุ้มทุน และให้ผลตอบแทนค่อนข้างต่ำ จึงมองว่าการขายหุ้นครั้งนี้มีความเหมาะสม
    ทั้งนี้ EGCO จะบันทึกกำไรทั้งหมดในปีหนา ส่งผลให้กำไรสุทธิจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ในขณะที่บริษัทอยู่ระหว่างปรับราคาเหมาะสมของ EGCO อีกครั้ง โดยยังคงยกเป็นหุ้นหุน Top pick ในกลุ่มโรงไฟฟ้า 

** เปิดแผนลงทุน EGCO
    ก่อนหน้านี้ ผู้บริหาร EGCO เคยระบุว่า บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษา เพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรม จ.ระยอง บนเนื้อที่ขนาด 500 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินโรงไฟฟ้าของบริษัทที่หมดอายุตั้งแต่ปี 57 คาดว่าจะเกิดประโยชน์กับบริษัทเพราะอยู่ในทำเลที่ดี ที่จะมีการพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) 
    หากมีการพัฒนาคาดว่าจะร่วมกับพันธมิตรที่เป็นบริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรมอยู่แล้ว เนื่องจากบริษัทไม่มีความชำนาญ คาดว่ามีความชัดเจนปีหน้า

**อยู่ระหว่างสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 750 MW
    ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างก่อสร้างโรงไฟฟ้าจำนวน 750 เมกะวัตต์ ทยอย COD ถึงปี 62 ทำให้กำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มเป็น 5,100 เมกะวัต  ต์ จากปัจจุบันมีโรงไฟฟ้า COD แล้ว 27 โครงการ กำลังผลิตรวม 4,352 เมกะวัตต์ ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ น้ำเทิน 1 ล่าสุดได้มีสัญญาขายไฟฟ้าแล้ว คาด COD ปี 65 โดย EGCO ถือหุ้น 25% คิดกำลังผลิตตามสัดส่วนถือหุ้น161เมกะวัตต์
    บริษัทจะมีโรงไฟฟ้าSPP 4 แห่ง กำลังผลิตแห่งละ110-120 เมกะวัตต์ ที่หมดอายุในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า โดยแห่งแรกจะหมดอายุปี 62 ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบกับบริษัทเพราะ โรงไฟฟ้า 3 แห่งสามารถต่ออายุได้ เนื่องจากเป็นโรงไฟฟ้าอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ส่วน 1แห่ง คาดไม่ได้ต่ออายุเพราะไม่ได้อยู่ในนิคมอุตสาหกรรม

** เดินหน้าลงทุนใน-ต่างประเทศ
    นอกจากนี้บริษัทยังหาโอกาสลงทุนในประเทศและในต่างประเทศต่อเนื่อง โดยในประเทศมีแผนยื่นประมูลโรงไฟฟ้า SPP Hybrid Firm 1 โครงการ ในภาคใต้ ขนาด 30 เมกะวัตต์ ส่วนต่างประเทศอยู่ระหว่างเจรซื้อกิจการ 1 โครงการขนาดใหญ่ ในประเทศแถบเอเชีย คาดได้ข้อสรุปภายในปีนี้ 
    รวมถึงมีโครงการศึกษาความเป็นไปได้ลงทุนเช่นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ “สตาร์ เอนเนอร์ยี่ ส่วนขยาย (หน่วยที่ 3 และ 4)” โดยอยู่ระหว่างการเจรจาค่าไฟฟ้ากับการไฟฟ้าอินโดนีเซีย  โรงไฟฟ้าถ่านหิน “กวางจิ” เวียดนาม และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ “ปากแบง”ที่สปป.ลาว

** โบรกฯ เชียร์ ซื้อ
    บล.บัวหลวง ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำซื้อ EGCO เป้าหมายพื้นฐาน 260 บาท หลังจากได้ไปเยี่ยมชมโครงการ โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี กำลังการผลิตที่ 1,285 เมกะวัตต์ในจังหวัดไซยะบุรี ทางตอนเหนือของประเทศลาว ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้าแบบ run-of-river ขนาดใหญ่แห่งแรก
บนแม่น้าโขงตอนล่าง EGCO ถือสัดส่วน 12.5% ส่วนผู้ถือหุ้นรายอื่นได้แก่ CKP GPSC EDL BEM, และบริษัท PT Construction & Irrigation
    โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากว่า 95% ของกำลังการผลิตทั้งหมด ที่มีอายุ 29 ปีกับกฟผ. (ส่วนที่เหลือจะขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าของประเทศลาว; EDL) โรงไฟฟ้าพลังน้าไซยะบุรีจะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักหนุนกำไร EGCO ให้เติบโตตั้งแต่ปี 2562 เปนต้นไป หลังจากโรงไฟฟ้าได้เริ่มดาเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ในเดือนต.ค. 2562 
    ทั้งนี้ EGCO มีแนวโน้มการเติบโตของกาไรที่โดดเด่น แต่ราคาซื้อขายอยู่ในระดับ PER ปี 2561 ที่เพียง 9.8 เท่า ซึ่งต่ำที่สุดในบรรดาหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าที่อยู่ภายใต้การวิเคราะห์ของเรา เราจึงยังคงคาแนะนำ ซื้อ
    ล่าสุดหุ้น EGCO ปิดที่ 218 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด